date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Xuyên đêm vận chuyển trái tim từ Hà Nội vào Huế, cứu sống bé 15 tuổi có tim to bất thường

Đăng bởi Dương văn Minh - 19:59 16/06/2018

Đêm 13-6, trái tim của một thanh niên khỏe mạnh không may bị tai nạn, chết não, do gia đình tình nguyện hiến tặng đã được chuyển khẩn cấp từ Hà Nội vào Huế để ghép, cứu sống cháu bé 15 tuổi có trái tim to gấp 3 lần bình thường…

xuyen dem van chuyen trai tim tu ha noi vao hue cuu song be 15 tuoi co tim to bat thuong

Ghép tim cứu sống bệnh nhân ở Bệnh viện Trung ương Huế

Sáng nay, 15-6, thông tin từ Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia cho biết, trung tâm này vừa điều phối một trái tim từ Hà Nội tới Bệnh viện Trung ương Huế vào ngày 13-6-2018.

Trái tim này của một nam thanh niên còn rất trẻ không may bị tai nạn. Các bác sĩ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã hết lòng cứu chữa nhưng người thanh niên vẫn không thể qua khỏi. Anh rơi vào tình trạng chết não và trong thời điểm đau thương ấy, gia đình anh đã tình nguyện hiến tặng toàn bộ mô/ tạng.

Sau khi khớp nối các thông tin trên “Danh sách chờ ghép Quốc gia”, xác định có 2 bệnh nhân nặng, đang cấp cứu ở Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy đủ điều kiện tiếp nhận tạng khẩn cấp. Trung tâm đã quyết định điều chuyển trái tim của người thanh niên nói trên tới Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho bệnh nhân có chỉ số ưu tiên cao nhất - bệnh nhi 15 tuổi.

Bệnh nhi này tuổi bị suy tim giai đoạn cuối, mang một trái tim có kích cỡ khác thường khiến lồng ngực nhô cao. Trước đó, cháu bé đã nhiều lần phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Một khó khăn trong quá trình điều phối ghép tim là phải thực hiện đo chéo máu giữa người hiến và người nhận xem có tương thích không. Do thời gian quá gấp, lịch bay không phù hợp nên kíp bác sĩ từ Bệnh viện Trung ương Huế không đủ thời gian để mang máu của bệnh nhân được ghép ra Hà Nội đọ chéo máu với người hiến.

Vì vậy, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã quyết định để kíp y bác sĩ của Bệnh viện lấy trái tim sau đó đưa trái tim này từ Hà Nội vào Huế. Đồng thời để kịp thời gian, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã mang mẫu máu của người hiến bay vào Huế trước để thực hiện việc đọ chéo.

Khoảng 23h15 phút đêm 13-6, khi trái tim của người hiến tạng vừa về đến Bệnh viện Trung ương Huế một vài phút cũng là lúc việc đọ chéo máu cho kết quả tốt. Kíp ghép tạng lập tức triển khai công việc và đến 2h47 phút ngày 14-6, trái tim đã chính thức đập lại trong lồng ngực của cháu bé được ghép tim.

Đây là ca điều phối tim hy hữu, phải dùng tới nhiều phương tiện vận chuyển và quãng đường vận chuyển phức tạp hơn các ca vận chuyển tim trước đây. Việc vận chuyển trái tim cũng đã được sự hỗ trợ tối đa của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam nên kết quả thành công tốt đẹp.