Yên Bái: Lập 9 chốt kiểm soát dịch COVID-19

Để chủ động trong việc ngăn chặn, phát hiện, cách ly kịp thời các trường hợp có nguy cơ lây lan dịch bệnh, UBND tỉnh Yên Bái đã quyết định thành lập 9 chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại các tuyến đường vào tỉnh.
Đăng Hưng Đăng Hưng
Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết, tính đến 18h ngày 27/3, có 197 người đi từ Bệnh viện Bạch Mai về Yên Bái (tăng thêm 117 người so với thời điểm 18h30 ngày hôm qua) trong đó, 7 người đang tiếp tục điều trị bệnh khác và cách ly tại bệnh viện, 3 người là ca bệnh nghi ngờ đang cách ly tại Trung tâm Y tế Trấn Yên (1 người đã có kết quả âm tính, 2 đang chờ), 187 người đang được cách ly, theo dõi Sức Khỏe tại nhà.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh đã ban hành các văn hỏa tốc số 766/UBND-VX và 781/UBND-VX, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương mở rộng việc rà soát, cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà đối với các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đi/đến, từ Bệnh viện Bạch Mai về Yên Bái kể từ ngày 10/3/2020 trở lại đây (thay cho mốc thời gian quy định trước đó là kể từ ngày 12/3/2020 trở lại đây).
 
Yên Bái: Lập 9 chốt kiểm soát dịch COVID-19
Các chốt sẽ trực 24/24 kể cả ngày nghỉ, kiểm soát người và phương tiện chấp hành phòng chống dịch. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, thành lập 09 chốt phòng, chống dịch COVID-19 trên các tuyến cao tốc, quốc lộ, đường tỉnh đi qua địa bàn tỉnh Yên Bái, đưa vào hoạt động từ ngày 28/3/2020. Theo đó, 100% trường hợp người dân đến tỉnh Yên Bái bằng đường bộ sẽ được kiểm tra, phân loại và cập nhật tình hình sức khỏe, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh và áp dụng các biện pháp cách ly y tế, tránh lây lan bệnh trong cộng đồng.

Cụ thể, gồm các chốt: Nút giao IC12, đường cao tốc; Quốc lộ 32 tại xã Minh Quân, huyện Trấn Yên; Km 14, quốc lộ 70 và Thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình; Xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên; Nút giao IC 14, đường cao tốc và xã Châu Quế Thượng huyện Văn Yên; Khu vực Cầu Gỗ, đường Thu Cúc sang Văn Chấn; xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải).

Nhiệm vụ của các chốt là kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện; sự chấp hành phòng chống dịch và xử lý y tế; Theo dõi, giám sát, phát hiện kiệp thời các trường hợp nghi nhiễm covid-19; Được phép lập Barie, biển thông báo và dừng các phương tiện tham gia giao thông vào địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Công an tỉnh, các ngành chức năng của tỉnh và các địa phương xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn định thị trường theo quy định của Pháp luật.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh Yên Bái khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế.

Nguyễn Danh Phú
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục