Nụ hôn có thể khiến trẻ mắc những bệnh gì?

Lê Văn Đảm
Nụ hôn đôi khi là tác nhân gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe của trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Người lớn hạn chế hôn giúp trẻ giảm nguy cơ nhiễm bệnh. Ảnh minh hoạ: Pexels.

Theo các nhà khoa học, có một số loại virus rất dễ lây lan qua đường miệng, thậm chí chỉ từ một nụ hôn. Nếu những virus đó xâm nhập vào cơ thể trẻ sơ sinh sẽ dẫn tới những vấn đề lớn cho sức khỏe của bé. Nguyên nhân là trẻ sơ sinh có hệ thống miễn dịch chưa trưởng thành và chưa được tiêm phòng đầy đủ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tùng, khoa Nhi, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), chỉ ra một số bệnh lây qua nụ hôn cho thể ảnh hưởng đến trẻ.

Bệnh lây truyền qua tiếp xúc

Các bệnh như virus Herpes (SHV-1), khi hôn, tiếp xúc cũng có thể gây các vết loét, mụn nước dạng herpes trên da cho trẻ. Mụn nước thường ở vùng da bán niêm mạc hoặc virus có thể xâm nhập, tồn tại dạng “ngủ” âm thầm trong người, đến khi có điều kiện thuận lợi sẽ tái hoạt động gây chốc mép, zona thậm chí viêm não do herpes.

Virus cytomegalo (CMV) cũng thuộc nhóm Herpes, loại này lây lan qua dịch cơ thể như nước bọt, nước tiểu hoặc máu. Khi một người bị nhiễm CMV, nó sẽ ở lại trong cơ thể suốt đời.

Nhiễm CMV thường không gây bệnh nghiêm trọng, tuy nhiên, nếu bào thai bị nhiễm CMV có thể có những rối loạn phát triển nghiêm trọng. Ngoài ra, ở những người có sức đề kháng kém, chúng có thể gây tổn thương phổi, gan hoặc bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng.

Bệnh lây qua đường hô hấp

Vi khuẩn lao, não mô cầu hoặc virus như cúm, sởi, virus hợp bào hô hấp (RSV), quai bị... thông thường lây qua những giọt nhỏ phát sinh khi người bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện. Xét về lý thuyết, khi hôn thì cũng có thể gây lây lan những bệnh này dù trên thực tế ít phổ biến.

Bệnh lây truyền qua nước bọt

Nhiều virus đường ruột có thể lây truyền qua nước bọt. Có thể kể đến như virus gây bệnh tay chân miệng, enterovirus, virus gây bại liệt, tiêu chảy, viêm gan A…

Trên thực tế, có rất ít trường hợp lây bệnh được xác định chắc chắn đường lây truyền qua nụ hôn, nên có thể coi đây là con đường lây truyền khá thứ yếu đối với những bệnh lý kể trên.

Em bé được sinh ra với hệ thống miễn dịch yếu, nhưng miễn dịch của trẻ sẽ được tích lũy khi chúng lớn lên và khi được tiêm phòng vaccine. Vì vậy, các bé không thể tự mình đề kháng với các loại virus, vi khuẩn. Do đó, việc hạn chế hôn trẻ là điều cần thiết, bởi người lớn không thể biết miệng của họ chứa những loại vi khuẩn, virus gì.

Hạn chế hôn trẻ, cũng là một cách yêu thương và bảo vệ trẻ trước những bệnh truyền nhiễm.

Máu là sức mạnh tự nhiên, là nguồn năng lượng quan trọng đã duy trì sự sống của chúng ta từ thời xa xưa. Bạn có thể không biết mình thuộc nhóm máu nào trừ khi bạn từng đi hiến máu hoặc cần truyền máu. Tại sao nhóm máu của chúng ta lại mạnh mẽ đến vậy? Vai trò thiết yếu của nhóm máu đối với sự tồn tại của chúng ta là gì - không chỉ trong hàng nghìn năm trước mà cho đến tận ngày nay?

Cuốn sách Ăn theo nhóm máu của BS Peter J D’Adamo gợi ý những chế độ ăn theo nhóm máu và những tác động đến sức khỏe, đời sống và tuổi thọ.