Rạp phim có thể bị phạt mức nào khi học sinh xem 'Mai' dán nhãn 18+

Lê Văn Đảm
Theo luật sư, rạp phim bị phạt 60 đến 80 triệu đồng nếu không bảo đảm người xem đúng độ tuổi theo phân loại phim.

Về việc một số rạp chiếu ở TP.HCM được phản ánh là để lọt khán giả dưới 18 tuổi vào xem phim Mai, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật tư vấn trao đổi với Tri thức - Znews, Thông tư số 05/2023/TT-BVHTTDL quy định 6 mức phân loại phim, được xếp từ thấp đến cao.

Trong đó, loại T18 như nhãn dán của Mai là phim được phổ biến đến người xem từ đủ 18 tuổi trở lên. Việc hiển thị mức phân loại phim phải bảo đảm cung cấp được thông tin về mức phân loại phim và nội dung cảnh báo trong khoảng thời gian đủ để người xem tiếp nhận thông tin.

Đối với phim được phổ biến trong rạp chiếu phim; tại trụ sở cơ quan ngoại giao, cơ sở văn hóa nước ngoài được thành lập tại Việt Nam; phim được phổ biến trên các phương tiện công cộng và các phương tiện nghe nhìn khác, phải hiển thị nội dung cảnh báo bằng chữ viết hoặc lời nói trước khi bắt đầu phổ biến phim. Vị trí hiển thị cảnh báo ngay sát phía dưới biểu tượng mức phân loại phim.

Mai anh 1

Phim Mai do Trấn Thành làm đạo diễn và có một số cảnh táo bạo.

“Về chế tài xử phạt, căn cứ tại khoản 5, Điều 10 Nghị định 38/2021/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 4, Điều 1 Nghị định 128/2022/NĐ-CP vi phạm quy định về phổ biến phim, phạt tiền từ 60 triệu đồng đến 80 triệu đồng đối với hành vi không bảo đảm người xem đúng độ tuổi theo phân loại phim”, luật sư Diệp Năng Bình cho biết.

Chiều 21/2, báo chí phản ánh tình trạng một số rạp chiếu ở TP.HCM để lọt khán giả dưới 18 tuổi vào xem phim Mai của Trấn Thành. Mai được dán nhãn T18.