Sợ tai nạn giao thông, thị trấn dùng chiêu "ma trận" để giảm tốc và kết quả ngoài mong đợi

Một thị trấn nhỏ ở miền Tây nước Pháp đã thu hút sự chú ý vì dùng những vạch trắng chồng chéo nhằm gây nhầm lẫn cho người lái xe để khiến họ chạy chậm lại.

Thị trấn Bauné, gần Angers, chỉ có khoảng 1.700 cư dân sinh sống nhưng phải đối mặt với tình trạng giao thông đông đúc hàng ngày do nằm ở giao lộ giữa 2 đường liên tỉnh: D74 và D82.

Mỗi ngày, có tới khoảng 2.300 lượt phương tiện giao thông di chuyển qua Bauné. Trong số đó có rất nhiều xe phóng bạt mạng với tốc độ trên 100 km/h. Người ta đã đặt các biển báo giới hạn tốc độ ở mức 30 km/h trên khu vực giao lộ này.

Để buộc các lái xe giảm tốc độ, các nhà chức trách địa phương đã nảy ra ý tưởng sử dụng vạch kẻ đường khó hiểu, gồm một loạt những vạch kẻ màu trắng chồng chéo lên nhau không theo quy luật nào cả. Điều thú vị là cách làm này đã đem lại tác dụng ngoài sức mong đợi.

Sợ tai nạn giao thông, thị trấn dùng chiêu "ma trận" để giảm tốc và kết quả ngoài mong đợi - Ảnh 1.

Để buộc các lái xe giảm tốc độ, các nhà chức trách địa phương đã nảy ra ý tưởng sử dụng vạch kẻ đường khó hiểu.

Thời gian gần đây, những bức ảnh về vạch kẻ đường "ma trận" kỳ lạ ở ngã tư đông đúc Bauné't đã lan truyền trên mạng xã hội Pháp và khiến nhiều người phải gãi đầu.

Nhiều người chỉ ra rằng những vạch kẻ đường màu trắng liên tục (không đứt đoạn) là tín hiệu báo phương tiện không được phép vượt qua nên việc để chúng chồng lên nhau và bao phủ toàn bộ mặt đường như vậy thực sự không có nhiều ý nghĩa.

Những người khác chỉ đơn giản thắc mắc tại sao chính quyền địa phương không sử dụng các phương tiện truyền thống hơn để giảm tốc độ phương tiện, như bùng binh hoặc đèn giao thông.

Sợ tai nạn giao thông, thị trấn dùng chiêu "ma trận" để giảm tốc và kết quả ngoài mong đợi - Ảnh 2.

Những vạch kẻ đường khó hiểu thực sự.

Theo ông Grégoire Jauneault, lãnh đạo cộng đồng dân cư Loire-Authion, cũng là người phụ trách phát triển địa phương, các vạch kẻ đường được tạo ra với mục đích gây nhầm lẫn cho người điều khiển giao thông. Chúng bắt đầu có hiệu lực vào ngày được hoàn thành. Dữ liệu cho thấy tốc độ của những người lái xe đã giảm đáng kể.

Thị trưởng Audrey Revereault tuyên bố việc làm vạch kẻ đường "ma trận" thực sự có tác dụng khi số lượng ô tô bị phát hiện vượt quá tốc độ cho phép đã giảm đáng kể kể từ khi chúng được áp dụng lần đầu tiên vào tháng 7. 

Bà Revereault cho biết các quan chức đã hy vọng các vạch kẻ này sẽ "gây rối loạn thị giác" và khiến người lái xe đi chậm lại.

Ông Jean-Charles Prono, người đứng đầu chính quyền ở Loire-Authion, cho biết nhóm 7 thị trấn trong đó có Baune, thường gặp tình trạng lái xe tốc độ lên tới 50 km/h, gây ra mối lo ngại lớn về an toàn cho người dân địa phương. 

Ông nói thêm: “Đây là một thị trấn có 1.700 dân, có 3 con đường lớn của quận cắt ngang nhau và đặc biệt tại khu vực này có 2 con đường đông đúc. Mọi người lái xe nhanh và rất khó để khiến mọi người giảm tốc độ".

Ông nói thêm rằng mục tiêu là "gây khó khăn cho tài xế trong việc nhận biết vạch kẻ đường".

Sợ tai nạn giao thông, thị trấn dùng chiêu "ma trận" để giảm tốc và kết quả ngoài mong đợi - Ảnh 3.

Tuy nhiên, một bộ phận cộng đồng địa phương cho rằng kết quả này chỉ mang tính tạm thời và ngay khi người lái xe ô tô biết được ý đồ phía sau, họ sẽ chủ quan và lại chạy quá tốc độ.

Một người dân địa phương tên Rachel Decaux nhận xét: "Cá nhân tôi không thích lái xe trên đó. Nó khiến bụng tôi như say sóng". Cư dân khác tên Popo Benoist cho biết: "Tôi nghĩ nó sẽ nguy hiểm hơn những cách thức khác".

Nguồn: Mirror