Vì sao website của Trung tâm Chiếu phim Quốc gia không thể truy cập?

Lê Văn Đảm
Do truy cập tăng vọt, đơn vị vận hành cho biết đã phải ngắt kết nối website của Trung tâm Chiếu phim Quốc gia.

Thông báo trên website của Trung tâm Chiếu phim Quốc gia. Ảnh: Xuân Sang.

Trao đổi với Tri Thức - Znews, đơn vị vận hành kênh bán vé trực tuyến của Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (NCC) cho biết họ phải ngắt kết nối hệ thống để giữ ổn định hoạt động tại rạp chiếu. Nguyên nhân quá tải đến từ lượng truy cập quá lớn trong cùng thời điểm của người dùng khi mua vé phim Đào, phở và piano.

35.000 người vào web cùng lúc

Những ngày gần đây, website đặt vé trực tuyến của Trung tâm Chiếu phim Quốc gia cùng ứng dụng di động trên Android và iOS từ rạp này rơi vào tình trạng đình trệ, không hoạt động. Phía trung tâm giải thích việc web bị sập là do số lượng khách hàng đặt vé xem phim Đào, phở và piano tăng đột biến, trong khi đây là đơn vị duy nhất chiếu Đào, phở và piano cho tới đầu tuần này.

Đến ngày 21/2, khi người dùng truy cập website, ứng dụng, trang vẫn hiện thông báo “Hiện số lượng khách hàng đang truy cập quá lớn, website tạm thời không truy cập được”.

Việc web dừng kéo dài, kể cả giờ thấp điểm như lúc nửa đêm là những dấu hiệu bên phát hành tự tắt trang, chứ không phải hệ thống vẫn hoạt động mà bị quá tải.

“Đây không phải nghi ngờ thiếu cơ sở. Về nguyên tắc, web chỉ nghẽn khi lượng truy cập quá tải chứ không liên tục. Hiện tại, trang của Trung Tâm Chiếu phim Quốc gia gần như dừng hoạt động, không thể tương tác", ông Anh Nguyễn, chuyên viên lập trình cơ sở web (backend) ngụ tại TP.HCM, chia sẻ quan điểm.

Trao đổi với Tri thức - Znews, ông Phan Bá Mạnh, CEO Anvui.vn, đơn vị phát triển website và ứng dụng bán vé của Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, xác nhận công ty đã tạm đóng hệ thống online, vì lượng lớn truy cập dẫn đến quá tải. Ông Mạnh cho biết vào lúc cao điểm, trang nhận hơn 35.000 truy cập cùng thời điểm. Hầu hết người dùng tìm đến để mua vé phim Đào, phở và piano.

Theo dữ liệu của SimilarWeb, thông thường trang chieuphimquocgia.com.vn nhận chỉ khoảng 100.000 truy cập mỗi tháng.

“Trang được thiết kế để tiếp nhận một lượng truy cập ổn định, duy trì trong nhiều năm và không có lượng tham gia đột biến. Tuy nhiên, lượng đặt vé lớn cho phim Mai và Đào, phở và piano trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua quá lớn, dẫn đến vượt công suất thiết kế của máy chủ xử lý. Đơn vị vận hành buộc phải dừng kết nối để giữ ổn định hệ thống”, ông Mạnh chia sẻ.

Bảo vệ hệ thống ngoại tuyến

Theo vị CEO, hệ thống trực tuyến, gồm trang web và ứng dụng của Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, được đấu nối vào hai máy chủ vật lý được thiết lập từ trước, đặt tại trung tâm. Ngoài nhận các yêu cầu trực tuyến, server phải xử lý công việc nội bộ, bán vé trực tiếp.

Khi tiếp nhận lượng truy cập lớn bất ngờ, máy chủ tại chỗ quá tải. Sự cố dẫn đến việc bán vé, quản lý nội bộ tại rạp chiếu đình trệ. Do vậy, đơn vị vận hành phải ngắt kết nối web với máy chủ vật lý để đảm bảo hoạt động ở trung tâm.

ve dao pho va piano anh 1

Trung tâm Chiếu phim Quốc gia thông báo chỉ bán vé phim Đào, phở và piano tại quầy. Ảnh: NCC.

“Máy chủ quá tải cũng giống như PC khi giật, treo, nhất là các loại server dùng chung với hệ thống khác như cơ sở dữ liệu… Nên việc tạm dừng dịch vụ là cách xử lý thường thấy”, ông Anh Nguyễn cho biết.

Trước đó, trao đổi với Tri thức - Znews, ông Vũ Đức Tùng, đại diện Trung tâm Chiếu phim Quốc gia cũng phủ nhận việc Trung tâm Chiếu phim Quốc gia mượn việc sập web để PR cho Đào, phở và piano.

Về việc khắc phục sự cố, ông Mạnh cho biết công ty đang làm việc cùng Trung tâm Chiếu phim Quốc gia để mở rộng khả năng làm việc của máy chủ tại chỗ. Mục tiêu là đưa mạng lưới hoạt động trở lại trong tuần này.

Để khắc phục sự cố quá tải dạng này, ông Anh Nguyễn cho rằng đơn vị có thể hợp tác với các ví điện tử, app ngân hàng để chia sẻ lưu lượng bán vé thời điểm đột biến. Trong khi đó, những sàn thương mại điện tử lớn, web bán vé sự kiện thường dùng hệ thống tự động cân bằng lưu lượng truy cập qua các máy chủ để tránh nghẽn, sập.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kĩ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu phân tích, mổ xẻ một cách tường tận, những tác động các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại.