Bộ Y tế khuyến cáo người dân đã tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca không nên lo lắng

Đại diện Bộ Y tế lên tiếng trước thông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông trong một số trường hợp.

Sáng 3/5, đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhấn mạnh, người từng tiêm vaccine COVID-19 của hãng dược AstraZeneca cách đây 2 - 3 năm không nên hoang mang, lo lắng, bởi vaccine chỉ có tác dụng trong vòng 1 năm.

Khẳng định trên được Bộ Y tế đưa ra trong bối cảnh dư luận xôn xao trước thông tin AstraZeneca lần đầu thừa nhận vaccine COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông trong một số trường hợp hiếm gặp.

Bộ Y tế: Người từng tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca không nên lo lắng - Ảnh 1.

AstraZeneca là công ty công nghệ sinh học và dược phẩm đa quốc gia của Anh-Thụy Điển, có trụ sở chính ở Cambridge, Anh. (Ảnh: AFP)

Trước đó, gã khổng lồ dược phẩm đứng trước vụ kiện tập thể, cáo buộc vaccine do hãng đồng phát triển với Đại học Oxford gây tử vong và thương tật nghiêm trọng cho hàng chục người dùng.

Đơn kiện đầu tiên được người dùng tên Jamie Scott đệ trình vào năm ngoái, cho biết vaccine khiến ông bị đông máu và chảy máu não, không thể làm việc. Đến nay, 51 đơn kiện đã được trình lên Tòa án Tối cao, trong đó các nạn nhân đòi bồi thường ước tính lên tới 100 triệu bảng Anh.

AstraZeneca một mặt vẫn phản đối cáo buộc nêu trên. Tuy nhiên, trong một tài liệu pháp lý đệ trình lên tòa án tối cao vào tháng 2, hãng thừa nhận vaccine "có thể gây ra huyết khối tĩnh mạch kèm hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) trong những trường hợp rất hiếm gặp". Dù vậy, hãng lưu ý thêm TTS vẫn có thể xảy ra khi không tiêm vaccine. Hãng cho biết cần điều tra cụ thể về nguyên nhân gây đông máu của từng trường hợp riêng lẻ.

Phát ngôn của AstraZeneca đưa ra sau những tranh cãi pháp lý căng thẳng. Đây có thể là cơ sở để Tòa án yêu cầu hãng bồi thường cho các nguyên đơn trong vụ việc. Lời thừa nhận của AstraZeneca đi ngược lại với khẳng định đưa ra vào năm 2023, rằng hãng "không chấp nhận tình trạng đông máu ở người dùng là do vaccine gây ra".

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng nêu rõ: "Tác dụng phụ rất hiếm gặp sau tiêm vaccine AstraZeneca là huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu, có thể gây tình trạng đông máu bất thường, nghiêm trọng". Theo định nghĩa của Hội đồng Tổ chức Khoa học Y tế Quốc tế, "tác dụng phụ rất hiếm gặp" là những phản ứng được báo cáo với tỷ lệ từ một trên 10.000 trường hợp trở xuống.

Như Loan