Cổ phiếu công nghệ thông tin vẫn hấp dẫn trong dài hạn

Ngân Hà
Nhờ các chính sách thúc đẩy của chính phủ, cổ phiếu các công ty ngành công nghệ thông tin vẫn còn dư địa tăng trưởng.

Các chính sách thúc đẩy phát triển chuyển đổi số trong thời gian qua của chính phủ, cùng tỷ lệ người dùng internet, dùng các thiết bị công nghệ cao tại Việt Nam ở mức cao đều là động lực giúp thúc đẩy đà tăng của cổ phiếu các công ty công nghệ thông tin.

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong 6 tháng đầu năm, doanh thu của nhóm các công ty công nghệ thông tin đạt 1,44 triệu tỷ đồng, giảm 10, 35% so với cùng kỳ năm ngoái. So với kế hoạch năm 2023 mới chỉ đạt 38,87%.

co phieu cong nghe thong tin van hap dan trong dai han hinh 1

Cổ phiếu của các công ty công nghệ thông tin vẫn còn dư địa tăng trưởng trong dài hạn (Ảnh TL)

Trong đó, xuất khẩu phần cứng, điện tử đạt kim ngạch 51,5 tỷ USD, giảm 9,56% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 37,9% so với kế hoạch cả năm 2023. Nguyên nhân gây nên sự sụt giảm này đến từ tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu. Thêm vào đó là nhu cầu tiêu dùng sản phẩm công nghệ thông tin giảm sút, khả năng tăng trưởng thấp.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng các công ty công nghệ thông tin vẫn còn dư địa tăng trưởng trong dài hạn.

Có thể kể đến việc một số công ty công nghệ trong Quý 1 (từ 1/4/2023 - 30/6/2023) đã báo cáo kết quả kinh doanh tốt hơn so với kỳ vọng. Đơn cử như CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC (Mã CMG) đạt doanh thu Quý 2/2023 1.771,5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 96,7 tỷ đồng, tăng nhẹ 5,2% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, không phải công ty công nghệ nào cũng có thể duy trì hoạt động kinh doanh trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Như trường hợp của CTCP Công nghệ Viễn thông Elcom (ELC), doanh thu Quý 2 sụt giảm 79% so với cùng kỳ, chỉ đạt 35,3 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp giảm 64,8%, chỉ còn 8,4 tỷ đồng.

Dù vậy, theo đánh giá của Công ty Chứng khoán BSC, nhóm công ty công nghệ thông tin sẽ có kết quả kinh doanh khả quan trong nửa cuối năm 2023 nhờ sự tăng trưởng xuất khẩu phần mềm tại Nhật Bản và Châu Á, xu hướng chuyển đổi số và đầu tư công vào hệ thống giao thông thông minh. Theo Chứng khoán BSC thì kỳ vọng này có được do xu hướng chuyển đổi số vẫn tiếp tục diễn ra tại Việt Nam cũng như thế giới sau khi kết thúc đại dịch.

Cùng ý kiến, CTCP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) cũng đánh giá triển vọng ngành công nghệ thông tin khả quan nhờ sự chuyển dịch của các công ty sản xuất hàng đầu thế giới đầu tư vào Việt Nam.

Du Uyên