Em bé chào đời trong bọc điều hiếm gặp

Theo quan niệm dân gian, "đẻ bọc điều" được xem là điều may mắn, tốt lành và em bé sẽ được bảo vệ, che chở về sau.

Cặp song sinh chào đời rất hiếm gặp, một bé trong nằm nguyên trong bọc điều. Ảnh: BVCC.

Theo thông tin từ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, chị N.T.B. (Hưng Yên) đã hạ sinh tại đơn vị này 2 bé gái khỏe mạnh ở tuần thứ 37. Điều thú vị là một trong hai em bé chào đời còn nằm nguyên trong túi ối (bọc điều).

Hai con do bác sĩ chuyên khoa I Bùi Chí Dũng đón tay. Một bé nặng 2,1 kg và bé còn lại nặng 2,3 kg.

de trong boc dieu anh 1

Em bé chào đời còn nằm nguyên trong bọc điều. Ảnh: BVCC.

Theo bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, hành trình mang thai và sinh con luôn là điều kỳ diệu của tạo hóa. Việc sinh con bọc điều càng là hiện tượng hiếm gặp, mang theo niềm vui và sự may mắn cho gia đình.

Tháng 6/2023, ca sinh hiếm gặp tương tự được ghi nhận tại một bệnh viện tư ở TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Em bé là con của sản phụ 33 tuổi, địa chỉ ở huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Sản phụ được chỉ định sinh mổ lần 2. Sau 30 phút thực hiện phẫu thuật sinh mổ, cả ê-kíp mổ vỡ òa ngạc nhiên khi một bé gái chào đời vẫn còn nguyên bọc ối.

Tháng 7/2023, một sản phụ 29 tuổi sinh hạ con thứ 2 tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) một bé gái nặng 3 kg còn nguyên trong bọc ối lúc chào đời.

Tỷ lệ sinh con bọc điều chỉ khoảng 1/80.000 ca sinh nở. Trong những trường hợp sinh đôi, tỷ lệ này lại càng thấp hơn nữa.

Theo quan niệm dân gian, "đẻ bọc điều" được ví như mang đến nhiều may mắn và điều tốt lành. Em bé sinh ra sẽ được che chở, bảo vệ và có cuộc đời suôn sẻ, hạnh phúc.

"Đẻ bọc điều" là hiện tượng hiếm gặp khi em bé chào đời còn nguyên cơ thể nằm trong bọc ối như lúc nằm trong tử cung mẹ hoặc một phần cơ thể bé được bao bọc bởi bọc ối.

Bài hát lớn lên cùng con

Ký ức của nhà báo Phạm Hồng Tuyến gắn với những bài hát bất hủ do bố bà, nhạc sĩ Phạm Tuyên, sáng tác như Trường cháu là trường Mầm non - bài hát nhạc sĩ Phạm Tuyên viết tặng trường con gái học; Cả tuần đều ngoan cũng là một khúc ca quen thuộc của nhiều thế hệ trẻ em Việt. Ngoài ra, Ở trường cô dạy em thế, rồi Gặp nhau dưới trời thu Hà Nội, Theo cánh đu bay… cũng đã trở thành ký ức chung của nhiều người Việt Nam.