iPhone X thành điện thoại cổ

iPhone X, HomePod và AirPods đời đầu bị Apple đưa vào danh sách "hàng cổ" do đã ngừng phân phối trong 5 năm.

iPhone X đã ngừng bán từ 2018. Ảnh: Digital Trends.

Apple vừa đưa nhiều sản phẩm vào danh sách "thiết bị cổ" (vintage) gồm iPhone X, HomePod và tai nghe AirPods đời đầu.

Theo định nghĩa của Táo khuyết, sản phẩm bị xem là cổ nếu không còn phân phối trong hơn 5 năm và ít hơn 7 năm. Dù vậy, công ty vẫn cung cấp linh kiện và sửa chữa thiết bị cổ trong tối đa 2 năm dựa vào lượng hàng có sẵn.

iPhone X ra mắt ngày 12/9/2017, bán vào 3/11 cùng năm. Là sản phẩm đánh dấu kỷ niệm 10 năm trình làng iPhone, thiết bị sở hữu nhiều thay đổi như bỏ nút Home, màn hình OLED viền mỏng, hệ thống camera TrueDepth phục vụ xác thực khuôn mặt (Face ID) và tính năng emoji chuyển động (Animoji).

Theo MacRumors, iPhone X dùng khung thép không gỉ và mặt lưng kính, trang bị chip xử lý A11 Bionic, lần đầu tích hợp bộ xử lý thần kinh (NPU) tối ưu tác vụ máy học. Đây cũng là smartphone Apple đầu tiên hỗ trợ sạc không dây.

Loa HomePod ra mắt ngày 5/6/2017 tại hội nghị WWDC, lên kệ vào 9/2/2018. Với giá 350 USD, sản phẩm được quảng cáo chất lượng âm thanh cao, tích hợp chặt chẽ với hệ sinh thái của Apple, gồm Apple Music và AirPlay.

Về cấu hình, HomePod trang bị một loa trầm độ vang cao cùng 7 loa tweeter. Sản phẩm dùng chip Apple A8 với khả năng điều chỉnh âm thanh thời gian thực, điều hướng âm và khử vang. Người dùng có thể ra lệnh phát nhạc, điều khiển nhà thông minh, tra cứu thông tin qua trợ lý Siri.

iPhone X dien thoai co anh 1

AirPods thế hệ đầu tiên. Ảnh: CNET.

Trong khi đó, AirPods ra mắt lần đầu ngày 7/9/2016, lên kệ vào 13/12 cùng năm với giá 160 USD. Thiết bị nổi bật nhờ công nghệ không dây, chip W1 giúp kết nối nhanh sản phẩm Apple và tối ưu thời lượng pin.

AirPods trang bị cảm biến quang học và gia tốc kế, có thể dừng nhạc khi người dùng lấy khỏi tai. Thiết kế nhỏ gọn, kết nối nhanh chóng cùng hộp sạc di động tạo ra xu hướng tai nghe true-wireless, đưa AirPods trở thành sản phẩm phổ biến, có sức ảnh hưởng trên thị trường tai nghe.

Sau khi xếp hạng "thiết bị cổ", nếu thời gian ngừng phân phối vượt 7 năm, các sản phẩm trên sẽ chuyển sang danh sách "lỗi thời" (obsolete), không còn nhận hỗ trợ từ nhà sản xuất theo mọi hình thức, kể cả sửa chữa phần cứng và cập nhật phần mềm.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn