Làm thế nào để có được đĩa thịt gà ngon dâng lên bàn thờ tổ tiên vào ngày lễ tết?

Để có được đĩa thịt gà vừa ngon lại vừa đẹp mắt thắp hương, chị em cần lưu ý cách chọn gà, tham khảo cách luộc không bị nát cũng như mẹo trang trí gà hấp dẫn dưới đây.
Luộc gà tưởng chừng như là một công việc vô cùng đơn giản nhưng làm sao để có một đĩa thịt gà vừa ngon miệng vừa ngon mắt dâng cúng gia tiên những ngày lễ tết thì không phải ai cũng biết. Những ngày cuối năm, hãy cùng tham khảo một vài bí quyết để có thể có một đĩa gà luộc thật tươm tất.
 
Cách chọn gà ngon
 
- Cầm hai con gà có cùng kích cỡ, thấy con gà nào cảm giác nặng hơn thì gà đó có thịt săn chắc hơn.
 
- Một con gà khỏe mạnh sẽ rất nhanh nhẹn, khó bắt, có đôi mắt sáng tinh nhanh, không lờ đờ, mào gà đỏ tươi, lông gà óng mượt, không bị xù lông.
 
- Mỏ gà sắc nhọn, màu sáng bóng, không có chảy nhớt ở mỏ.
 
- Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
 
Chân gà thẳng, thon nhỏ, thân gà săn chắc (Ảnh minh họa)
 
- Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ.
 
- Một con gà khỏe sẽ có phao câu hồng hào, “nhấp nháy” co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc ra phân bất thường. Còn nếu phân gà có bọt vàng, nhầy hoặc lẫn máu tươi… thì tuyệt đối không nên mua loại gà này bị nó đã bị nhiễm bệnh, điều này sẽ không đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.
 
- Kiểm tra gà có bị tiêm nước để tăng trọng lượng hay không bằng cách lật cánh gà lên kiểm tra dưới nách, nếu nách có nhiều chấm đỏ nhỏ, xung quanh vết tiêm nước phồng lên có màu đen, sau một khoảng thời gian màu đen đó lan rộng ra xung quanh thì chứng tỏ gà đã bị tiêm thuốc, tiêm nước tăng trọng lượng, tuyệt đối không được mua loại gà này.
 
- Một con gà khỏe mạnh tiêu hóa tốt thì diều gà không bị căng cứng.
 
- Cần lưu ý tránh mua những con gà có biểu hiện như: mào tái, thâm tím, ủ rũ, mỏ chảy nhớt nước dãi, diều căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới, lông xù hoặc xơ xác, da nhăn nheo, gầy gò, chân lạnh, khô, hậu môn trắng bệt hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh. Vì đây là những dấu hiệu của gà bị bệnh, khi ăn không những không ngon mà còn rất nguy hiểm tới sức khỏe tính mạng người dùng.
 
Mẹo luộc gà cúng ngon, dáng đẹp, không bị nát
 
- Trước khi luộc gà các bạn nên dùng tăm để cố định đầu gà sau đó cho gà vào nồi và cho nước lạnh vào ngập hơn so với gà rồi bắt đầu luộc gà với lửa to hết cỡ. Đợi khi nước sôi thì các bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại rồi tiếp tục luộc trong khoảng 10 phút nữa. Sau khi sôi khoảng 10 phút các bạn tắt bếp và đậy vung nồi gà luộc lại khoảng 20 phút nữa thì gà sẽ chín đều.
 
Gà sẽ chín đều trong vòng từ 10-20 phút
 
- Để gà chín trong khoảng thời gian bao lâu thì không thể trả lời rõ ràng được, điều đó còn tùy thuộc vào độ to của con gà. Nhưng thông thường đối với một con gà vừa thì các bạn luộc trong vòng từ 10 - 20 phút thì gà sẽ chín. Với mẹo này bạn sẽ thấy gà chín với dáng đẹp, đầu ngẩng cao.

- Nếu muốn luộc gà ngon hơn và dai hơn thì trong quá trình luộc các bạn có thể cho thêm vài lát gừng, hành và hạt nêm. Điều đó sẽ làm cho thịt gà thơm hơn và đậm đà hơn.
 
Trong quá trình luộc có thể thêm hành, gừng và một ít hạt nêm để gà ngon hơn
 
Cách trang trí gà cúng hấp dẫn, đẹp mắt
 
Sau khi gà được luộc chín, vớt gà ra và cho gà vào một tô nước có bỏ thêm vài viên đá. Đợi cho gà nguội hẳn thì cho gà ra rổ để cho ráo nước. Sau đó lấy củ nghệ giã nhuyễn, vắt lấy nước rồi đem trộn với nước mỡ gà. Dùng một chiếc cọ nhỏ phết nước nghệ lên gà sao cho thật đều. Với mẹo này các bạn sẽ thấy gà có lớp da căng bóng và vàng óng.
 
Có thể phết nước mỡ gà pha với nước nghệ lên gà để gà có một lớp da vàng óng và căng bóng
 
Chúc các bạn thành công!