Người Sài Gòn “kỳ lạ” treo cơm khắp nơi: Cô bán vé số, chú đánh giày khỏi lo bữa ăn

Nửa tháng qua, ở khắp TP.HCM, nhiều quán ăn đã triển khai hình thức cơm treo để giúp đỡ người khó khăn được no bụng.

Than đã đỏ lửa dưới vỉ nướng sắt, Công đặt thớ thịt mềm lên trên. Khoảng 15 phút, mùi thơm đã tỏa ra khắp quán ăn ở đường Nguyễn Ảnh Thủ (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn).

Trong lúc đợi thịt chín, Thành Công (21 tuổi) thoăn thoắt xới cơm, chan mỡ hành, cột nước mắm để chuẩn bị cơm cho khách. Từ đầu tháng 5, người qua lại trên đường thường dừng vài phút trước quán cơm của Công để đọc tấm bảng có dòng chữ “cơm treo gửi đến cô chú khó khăn”.

Người Sài Gòn “kỳ lạ” treo cơm khắp nơi: Cô bán vé số, chú đánh giày khỏi lo bữa ăn - Ảnh 1.
 

Cơm treo là mô hình khách đến dùng cơm, sau đó sẽ trả tiền thêm cho một hoặc nhiều phần khác. Những suất ăn này sẽ được gửi đến những người khó khăn đến sau. Hình thức này giống với mô hình “cà phê treo” của nước Ý ở thế kỷ trước.

Năm ngoái, Công nói mình đang loay hoay tìm việc thì được người bạn ngỏ lời hùn mở quán cơm tấm. Anh nhận lời, họ quyết định đặt tiệm cơm là Thanh Niên - tượng trưng cho nhiệt huyết của người trẻ.

Cuối tháng 4/2024, anh tình cờ đọc được bài biết về mô hình cà phê treo nên thấy hay nên triển khai ở tiệm cơm của mình. Anh đặt chiếc bàn nhỏ, thùng cơm trước quán và giới thiệu hình thức cho khách đến ăn. Một số người cảm nhận cơm treo ý nghĩa nên đã gửi treo vài suất ăn cho những người xa lạ. Trong số đó, có nhiều bạn trẻ là sinh viên, học sinh.

Người Sài Gòn “kỳ lạ” treo cơm khắp nơi: Cô bán vé số, chú đánh giày khỏi lo bữa ăn - Ảnh 2.
 

Cơm treo khiến Thành Công bận rộn hơn nhưng cũng đầy ắp niềm vui. Anh làm việc luôn tay từ 16h30 đến 0h. Mỗi lần có cơm treo, anh lại bỏ vào thùng trước quán rồi vẫy tay mời em bé bán vé số, thân hình bé xíu, gầy nhom vào bê hộp cơm sườn. Mỗi hộp ở quán có giá 35.000 – 50.000 đồng nhưng cơm treo chỉ 20.000 đồng, không lợi nhuận nhằm để hỗ trợ bà con khó khăn.

Không chỉ quán của Công, nhiều ăn khác ở đường Huỳnh Tịnh Của (quận Bình Thạnh), đường Lê Văn Việt (TP. Thủ Đức) cũng đang triển khai hình thức này.

Bà Hồng (61 tuổi) ở trọ huyện Hóc Môn cũng thường xuyên đến đây. Bà chia sẻ: “Người bán vé số người ta đuổi đi, không cho mình mời chứ ít ai tặng cơm. Từ ngày biết cơm treo, bà cháu tôi được no bụng hơn, cũng không cần phải chạy ăn từ bữa nữa”.

Người Sài Gòn “kỳ lạ” treo cơm khắp nơi: Cô bán vé số, chú đánh giày khỏi lo bữa ăn - Ảnh 3.
 

Riêng Thành Công, anh cho rằng cơm treo chỉ là việc làm nhỏ xíu giữa thành phố mà người và người luôn thương nhau này.

Anh vẫn nhớ những người đến quán lấy cơm, có cụ bà cứ đứng tần ngần trước cửa quán hồi lâu không dám vào. Công chủ động mời cơm bà, nói rằng phần này đã được khách họ mời. Bà rụt rè hồi lâu rồi nhận.

Những lần sau, anh biết ý cứ làm sẵn đĩa để bà dùng tại quán, bởi cánh tay liệt khó mở hộp, gỡ túi nước mắm. Bà kể, nhiều quán ăn đuổi không cho người bán vé số vào. Đây là quán đầu tiên vừa cho ăn, vừa có người trò chuyện với bà. Công nghe xong xúc động vô cùng.

Lần khác, một em bé bán vé số chạy đến quán trong trời mưa tầm tã nhận cơm. Em nói mình thèm cơm sườn lắm nhưng không dám đòi hỏi ngoại mua cho mình, bởi biết bà già yếu, nhà thiếu trước hụt sau.

Người Sài Gòn “kỳ lạ” treo cơm khắp nơi: Cô bán vé số, chú đánh giày khỏi lo bữa ăn - Ảnh 4.
 

Công chia sẻ câu chuyện của em trên mạng xã hội và nhanh chóng được nhiều người quan tâm. Một bạn nữ đã tìm đến để treo cơm mỗi ngày cho em. Thậm chí, bạn còn tìm đến nhà trọ em sống ngỏ lời với bà ngoại dạy em học chữ.

Anh kể: “Cậu bé ngoan, hiền và vô cùng lễ phép. Bạn biết không, mình gửi cơm treo cho bé được khoảng thời gian nhưng lần nào dành dụm được ít bé cũng nói để bé tự trả. Giọng bé ngọng nghịu nói hôm nay con có tiền, để con mua cơm cho chú”.

Do đó, mỗi phần cơm Công đều muốn làm ngon nhất, đầy đặn nhất để gửi đến những người khó khăn. Bởi với chúng ta, mỗi bữa ăn chỉ là bữa ăn, có thể lựa chọn nhiều thứ nhưng đối với họ, đó là công sức một buổi mưu sinh để được no bụng.

Song Nam