Biến chứng ở mắt do sốt xuất huyết, tránh nhầm lẫn với đau mắt đỏ thông thường

Admin
Biến chứng ở mắt thường xảy ra vào tuần đầu tiên khi mắc sốt xuất huyết, đôi khi xuất hiện sau khi đã khỏi bệnh khiến người bệnh lầm tưởng bị đau mắt đỏ.
Các bác sĩ cảnh báo không thể coi thường biến chứng ở mắt do sốt xuất huyết bởi ở mức độ nhẹ người bệnh bị giảm tầm nhìn, giảm sức lao động, nặng hơn là gây giảm thị lực trầm trọng.
 

Các thể bệnh mắt do sốt xuất huyết


Tuy trường hợp biến chứng ở mắt có thể xuất hiện ở tuần đầu tiên mắc sốt xuất huyết hoặc khi đã khỏi bệnh.

Ở thể nhẹ, bệnh chỉ là xuất huyết kết mạc với biểu hiện đỏ góc mắt, lâu tan gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ nhưng không ảnh hưởng đến thị lực.

Xuất huyết dịch kính ở thể giảm tiểu cầu ở thể không quá nặng. Biểu hiện xuất huyết có thể tự giảm. Trường hợp nặng hơn bác sĩ có thể can thiệp bằng phẫu thuật cắt dịch kính, thị lực hồi phục tốt.
 
Tránh nhầm lẫn đau mắt đỏ thông thường với biến chứng ở mắt do sốt xuất huyết

Thể xuất huyết võng mạc nếu ở ngoài vùng hoàng điểm có thể gây ảnh hưởng một phần thị lực. Nếu xuất huyết rơi vào đúng vị trí vùng hoàng điểm sẽ ảnh hưởng nhiều tới thị lực.

Thể bệnh xuất tiết vùng hoàng điểm, có thể thấy bong thanh dịch trên OCT, kèm với xuất huyết nhẹ vùng hoàng điểm. Thể bệnh này dùng steroid trị liệu, thị lực hồi phục chậm.

Biến chứng viêm thị thần kinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực một hoặc hai bên, gây ám điểm lớn. Biểu hiện của thể bệnh này là bệnh nhân thấy mờ mắt nhiều hay ít đôi khi có thể nhận thấy có ám điểm trung tâm. Thể bệnh này rất khó điều trị, có thể cân nhắc can thiệp bằng steroid trị liệu.

Người bệnh cần biết các biến chứng ở mắt dù nặng hay nhẹ cũng không liên quan tới mức độ nặng nhẹ của bệnh sốt xuất huyết.

Phòng ngừa biến chứng ở mắt


Đặc điểm của sốt xuất huyết là gây phát ban đỏ và chảy máu tại nhiều cơ quan. Do đó, để phòng ngừa biến chứng mát, người bệnh nhân chủ động theo dõi các dấu hiệu bất thường ở mắt ngay cả khi chúng không gây đau.

Bác sĩ gợi ý 2 vị trí dễ gây biến chứng mắt do sốt xuất huyết nhất.

Thứ nhất, quan sát vùng dịch kính là phần dịch keo trong suốt nằm sau thủy tinh thể và trước võng mạc. Ở trạng thái bình thường, dịch kính trong suốt giúp mắt nhìn thấy mọi vật. Khi bị sốt xuất huyết, rất có thể mạch máu trong mắt bị vỡ khiến máu tràn vào buồng dịch kính che khuất các vật ở trước mắt khiến bệnh nhân nhìn mờ hoặc gần như không nhìn thấy gì. Dù vậy nhưng mắt không có biểu hiện đau nhức. Nếu bịt mắt lành thì thị lực của mắt còn lại rất mờ, chỉ đủ phân biệt sáng tối.
 
Tránh nhầm lẫn đau mắt đỏ thông thường với biến chứng ở mắt do sốt xuất huyết

Thứ hai nhận biết xuất huyết võng mạc. Nhìn trực quan trong gương có thể thấy nhãn cầu không có gì bất thường nhưng bên trong máu rỉ ra từ các mạch máu của võng mạc. Nếu lượng máu rỉ ra càng nhiều thị lực càng giảm. Xuất huyết võng mạc làm cho các mạch máu bị tổn thương, máu từ từ thấm lên thành lớp mỏng che trước võng mạc cản trở chức năng hội tụ ánh sáng khiến thị lực giảm sút, gây hạn chế tầm nhìn.

Ngoài ra, sốt xuất huyết còn gây ra các bệnh lý khác ở mắt như viêm màng bồ đào, viêm mạch máu võng mạc, phù võng mạc.

Khi quan sát thấy ở mắt có các dấu hiệu bất thường này cần tìm tới bác sĩ chuyên khoa để được soi đáy mắt. Các biến chứng về mắt do sốt xuất huyết nên được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt, tránh những hậu quả đáng tiếc, người bệnh có thể mất thị lực vĩnh viễn.
 
[presscloud]http://media.baosuckhoecongdong.vn/upload/video/2019/07/31/Biến chứng sốt xuất huyết_31072019164654.mp4[/presscloud]
Biến chứng thường gặp do sốt xuất huyết
 
 
Hà Ly (t/h)