Bố thạc sĩ không giải nổi bài toán lớp 1 cho con

Vũ Hạnh
Nhiều phụ huynh ở Trung Quốc học vấn cao cũng phải 'bó tay' trước những dạng bài tập mới của con.

Tờ Sohu đưa tin, một video trên nền tảng Douyin (Tiktok của Trung Quốc) chia sẻ cảnh bố đang "vật lộn" giải bài tập của con gây bão mạng xã hội nước này.

Cụ thể, ông bố trẻ ở tỉnh Hồ Bắc (miền Trung Trung Quốc) là thạc sĩ khoa học và kỹ thuật, được con trai nhờ giải giúp toán lớp 1, nhưng ngồi tính toán mãi không tìm ra đáp số. Thấy bố không giải được bài, con trai tới gần và hỏi: "Bố ơi, bố muốn xem qua đáp án không ạ?".

Câu hỏi khiến mẹ đang quay video phải phá lên cười, trong khi bố ngượng ngùng đáp: "Không, bố không xem", rồi lại chuyên tâm giải bài toán lớp 1 "hóc búa". Ngay sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội, câu chuyện đã thu hút đông đảo sự chú ý.

"Tôi thừa nhận rằng đã đọc đi đọc lại một số câu hỏi môn toán lớp 1 khi dạy con", một bậc phụ huynh đồng cảm.

"Không thể trách bố được. Những người càng có học vấn cao càng làm cho câu hỏi phức tạp hơn", một người bình luận dí dỏm.

"Thật ra bố biết đáp án đó, nhưng phải giảng giải theo cách dành cho học sinh lớp 1", một người bình luận. "Như bài toán của cháu tôi, chỉ cần dùng phương trình, trong vòng 30 giây ra ngay kết quả, nhưng cháu không hiểu. Nó cho tôi đọc lời giải, sau khi xem, tôi cũng không hiểu gì luôn".

"Đừng suy luận phức tạp, càng nghĩ càng sai, câu hỏi cho học sinh lớp 1 thường là đố mẹo hoặc giải theo cách đơn giản thôi", một phụ huynh nhắn nhủ.

Tử Huy