Cắt tóc không lấy tiền nhưng phải trả "nụ cười"

Khoảng 9 đến 13h từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, một nhóm bạn trẻ làm nghề cắt tóc ở TP. Cà Mau tập trung lại cắt tóc cho lao động nghèo, học sinh. Không gian cắt tóc đầy ắp tiếng cười của những con người nhiệt huyết, yêu nghề và cả tiếng cười của người được cắt tóc. Bởi những người “thợ nghề” họ không lấy tiền mà chỉ cần khách cười với họ là đủ.

Ông Trần Văn Bé (ở Phường 1, TP.Cà Mau), với gương mặt đen nhẻm, thô kệch của dân lao động tay chân ghé vào đội cắt tóc miễn phí Thịnh Barber ở đường Ngô Quyền (phường 2, TP Cà Mau). Người đàn ông gần 70 tuổi nở nụ cười tươi rói, rồi nói: “như cũ” và đến chiếc ghế nhựa để được cắt tóc. Ông Bé đã nhiều lần cắt tóc ở đây và lần này ông gặp lại “thợ quen” nên thân thiết thiết như vậy.

​​​​​cat toc khong lay tien nhung doi nu cuoi hinh anh 1

Hằng ngày có nhiều người dân ghé điểm cắt tóc miễn phí trên đường Ngô Quyền

Gia đình ông Trần Văn Bé khó khăn nên được các bạn thanh niên cắt tóc miễn phí ông rất cảm kích, đặc biệt, thái độ phục vụ của các bạn cũng rất nhã nhặn nên ông lại càng cảm thấy gần gũi hơn: "Mấy cháu làm từ thiện, anh em lao động nghèo hay người khó khăn như tôi ghé cắt tóc không tốn tiền thấy cũng vui. Tôi hớt tóc ở đây mấy lần rồi, mấy cháu làm được lắm, phục vụ rất tốt, thấy thoải mái".

Đội cắt tóc miễn phí Thịnh Barber do anh Trịnh Toàn Thịnh (ở phường 5, TP.Cà Mau) tổ chức. Họ là những nhân viên đang học nghề ở tiệm cắt tóc của anh, cũng có những người bạn đã rành nghề nhưng yêu thích công việc thiện nguyện tham gia. Chị Lâm Trang My, người tham gia đội cắt tóc miễn phí cho rằng, tham gia đội cắt tóc được nhiều thứ. Đó là được nụ cười của khách; được niềm vui khi làm việc ý nghĩa; các bạn cũng được lên tay nghề khi thực hành thường xuyên.

"Mình có thể giúp cho các bác, các chú khó khăn thì có thể được cắt tóc dễ dàng. Một số người có thu nhập thấp, 2 tháng mới cắt tóc lần, khi mình cắt miễn phí thì họ có thể cắt thường xuyên. Như vậy thì họ sẽ cảm thấy thoải mái, mát mẻ hơn. Tóc nam nhiều khi ra dài sẽ thấy hơi khó chịu nhưng cắt thường xuyên quá thì cũng tốn kém. Chúng tôi làm vừa giúp được mọi người, vừa nâng cao tay nghề", anh Trịnh Toàn Thịnh chia sẻ.

cat toc khong lay tien nhung doi nu cuoi hinh anh 2
Chị Trang My cắt tóc cho khách để đổi lấy nụ cười

Rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, học sinh ghé đội cắt tóc miễn phí Thịnh Barber. Bất kể nắng mưa, đều đặt khoảng từ 9 đến 13h ngày  thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, luôn có 5 đến 10 người đến địa điểm định sẵn để cắt tóc miễn phí. Sự nhiệt tình, hoạt bát của những anh chị thanh niên cầm tăng đơ đã làm không khí ở điểm cắt tóc càng thêm tươi vui và càng có nhiều người đến.

Em Võ Đắc Nhuận, một sinh viên ghé điểm cắt tóc chia sẻ: "Tôi hớt tóc ở đây 3 lần rồi, thấy mấy bạn hớt cũng rất đẹp, cũng giống như những kiểu cắt hiện đại ở trong tiệm. Thái độ phục vụ rất vui vẻ, hòa đồng. Cảm ơn và mong tay nghề của các bạn ngày càng phát triển hơn".

Đội cắt tóc miễn phí đã hoạt động 5 tháng nay. Mỗi ngày, họ cắt tóc cho khoảng vài chục người. Ban đầu đội cắt tóc miễn phí được thành lập từ việc anh Trịnh Toàn Thịnh thấy nhiều người nghèo, lao động bán vé số không được cắt tóc thường xuyên. Tiệm tóc sẵn có nhân lực nên anh Thịnh đã đứng ra tổ chức để các bạn có điều kiện thực hành.

Đến nay không chỉ người nghèo mà cả những người có điều kiện, tiện đường họ cũng ghé cắt tóc nhưng đội của anh Thịnh vẫn giữ nguyên phương châm: “cho đi là còn mãi” nên không lấy tiền mà chỉ nhận lời cảm ơn: "Đối tượng của mình muốn hướng tới người khó khăn nhưng tất cả mọi người ghé cắt đều được. Chúng tôi không phân biệt giàu nghèo hay già trẻ. Ai có nhu cầu cắt tóc miễn phí thì cứ đến cắt. Cũng có những người giàu họ đến cắt, họ trả tiền chúng tôi không lấy. Họ thấy vậy thì mua nước cho uống, mọi người cảm thấy thích thú vì điều đó".

Đội hớt tóc của anh Trịnh Toàn Thịnh không chỉ được biết đến với hoạt động cắt tóc miễn phí cho người nghèo ở TP.Cà Mau mấy tháng qua, mà lâu nay các thành viên của đội còn đến các Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần, Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau cắt tóc. Đội cắt tóc Thịnh Barber cũng sẵn lòng đi bất cứ vùng sâu, vùng xa nào trên địa bàn tỉnh Cà Mau cắt tóc miễn phí, nếu đơn vị nào đó có nhu cầu.

Trần Hiếu