Cách xử lý đặc biệt của Giám đốc Công an Hà Tĩnh với "bác thợ nề lạc lối"

Ngân Hà
Khi thấy người đàn ông lớn tuổi chân thành nhận lỗi điều khiển xe sau khi uống rượu bia, Giám đốc Công an Hà Tĩnh yêu cầu ông gọi điện cho vợ đến đón về.

Tối 16/1, mạng xã hội Facebook lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh tổ công tác của Công an thành phố Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) lập chốt, thực hiện chuyên đề xử lý người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Tổ công tác phát hiện một người đàn ông tên Sử (trú xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) điều khiển xe máy, có dấu hiệu vi phạm nồng độ cồn nên ra hiệu lệnh dừng kiểm tra.

Đại tá Nguyễn Hồng Phong - Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh - trực tiếp có mặt tại chốt và có cuộc trò chuyện với người đàn ông này.

Cách xử lý đặc biệt của Giám đốc Công an Hà Tĩnh với bác thợ nề lạc lối - 1

Đại tá Nguyễn Hồng Phong - Giám đốc Công an Hà Tĩnh - trò chuyện với người đàn ông nhận lỗi điều khiển xe máy sau khi uống rượu (Ảnh cắt từ clip).

Trong clip, người đàn ông cho biết bản thân làm thợ nề (thợ xây). Ông Sử nói điều khiển xe máy sau khi uống rượu nên mất phương hướng và đi lạc tới tận 3 lần, không nhớ đường về.

Trước tình huống này, Đại tá Nguyễn Hồng Phong - Giám đốc Công an Hà Tĩnh - đã quyết định cho người thợ xây gọi điện người thân đến đón về.

Khi vợ người đàn ông nghe máy, một nữ cảnh sát đã hỗ trợ, thông báo sự việc và vị trí.

Đại tá Phong bắt tay người đàn ông và nói: "Bác làm thợ nề thì làm sao đủ tiền nộp phạt được? Quan trọng khi uống rượu rồi và đi lạc đến 3 lần như thế này sẽ không may xảy ra va chạm với ai đó. Điều này sẽ ảnh hưởng đến bản thân mình, đến gia đình và những người tham gia giao thông khác".

Sau khi vợ người này đến, một cán bộ công an đã yêu cầu chị này lái xe chở chồng về.

Clip sau khi xuất hiện thu hút hàng nghìn lượt yêu thích, chia sẻ và bình luận của cộng đồng mạng.

Nhiều người đánh giá cách xử lý của Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh thân thiện, gần gũi và nhân văn.

cach-xu-ly-cua-giam-doc-cong-an-ha-tinh-voi-bac-tho-ne-video-cong-an-tinh-ha-tinh-1705479494.mp4

Sáng 17/1, trao đổi với phóng viên Dân trí, Đại tá Nguyễn Hồng Phong cho biết sự việc trên xảy ra vào tối muộn 15/1 khi ông cùng tổ công tác của Công an thành phố Hà Tĩnh xử lý vi phạm nồng độ cồn trên tuyến đường Hàm Nghi.

Theo Đại tá Phong, thời điểm đó trời mưa lạnh, ông và tổ công tác phát hiện người đàn ông điều khiển xe máy có biểu hiện say rượu nên yêu cầu dừng xe kiểm tra.

"Xử lý vi phạm giao thông không có ngoại lệ, không có vùng cấm. Tuy nhiên, trong bối cảnh mưa lạnh, người này đã lớn tuổi và sử dụng rượu bia nên dễ ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì thế trước mắt chúng tôi cho người này về và giao cho công an xã cùng lực lượng chức năng, sáng hôm sau tiếp tục mời làm việc, xử lý, răn đe và cảnh báo", Đại tá Phong nói.

Giám đốc Công an Hà Tĩnh cũng nêu quan điểm, khi tham gia giao thông, ý thức của người dân là quan trọng nhất để tự bảo vệ mình. Còn cách xử lý vi phạm của lực lượng chức năng cũng chỉ là một phần.

"Người đàn ông này hiền hậu, chân thành như vậy thì chúng tôi sẽ ứng xử, xử lý một cách khác. Họ chấp hành, nhận lỗi, không phản ứng, chống đối nên không nhất thiết đêm hôm phải làm ngay.

Với những người làm thợ nề, chủ nhà thường mời họ 1-2 ly sau buổi làm việc theo phong tục tập quán nên chưa thể bỏ ngay được. Vì thế, để thay đổi, lực lượng chức năng cần kiên trì và có những cách tiếp cận đủ sức răn đe nhưng cũng cần có tính nhân văn", Đại tá Phong chia sẻ thêm.

Dương Nguyên