Sau iPhone 15, liệu Dynamic Island có chịu chung số phận như Touch Bar của MacBook?

Apple dự kiến sẽ mang Dynamic Island lên toàn bộ dòng iPhone 15, nhưng liệu đây có phải lần cuối cùng chúng ta thấy thiết kế này?

Trong những năm gần đây, Dynamic Island là thay đổi thiết kế lớn nhất mà Apple mang đến cho iPhone Pro. Không chỉ là một phần cắt màn hình như bao chiếc Android đã có, mà Apple đã tìm cách tận dụng phần khiếm khuyết này để tạo nên các tính năng thú vị xung quanh nó. Nếu với iPhone 14 series, chỉ những phiên bản Pro mới được trang bị Dynamic Island, thì ở thế hệ iPhone tiếp theo, mọi phiên bản đều sẽ có tính năng này, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu sau iPhone 15, Apple có tiếp tục duy trì Dynamic Island hay không?

Ý tưởng hay, áp dụng kém

Dynamic Island là một cách thông minh để che giấu phần cắt camera và Face ID bằng các tính năng đa nhiệm, nhưng theo một cách nào đó nó cũng gợi nhớ đến Touch Bar của MacBook, thứ đã nhanh chóng trở thành dĩ vãng chỉ sau một vài năm xuất hiện.

Dynamic Island mang đến nhiều thú vị khi vừa ra mắt.jpg

Dynamic Island mang đến nhiều thú vị khi vừa ra mắt.

Mọi người đều rất thích thú với Dynamic Island trong những lần đầu tiên sử dụng iPhone 14 Pro và Pro Max, nhưng sự thích thú này nhanh chóng biến mất. Không ít người dùng đã quên đi tính năng này sau một thời gian. Trong một cuộc khảo sát, 55% người tham gia đã bình chọn rằng Dynamic Island chỉ là một mánh lới quảng cáo. Điều này là bởi vì cho đến hiện tại, Dynamic Island vẫn chưa chứng minh được sự hữu dụng của mình.

1NGOZk_pjd0aoZIS4jXaq-v7jPu3B07eDSLD6F4cy.jpg

Các trường hợp sử dụng phổ biến nhất là hẹn giờ và điều khiển trình phát nhạc, xem tỉ số thể thao. Tất nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ, như dịch vụ theo dõi chuyến bay Flighty. Sau khi thêm vé máy bay, ứng dụng sẽ hướng dẫn bạn đến cổng. Nếu bạn là người thường xuyên đi máy bay toàn cầu, tính năng này có thể cực kỳ hữu ích, nhưng hầu hết mọi người không bay vòng quanh thế giới mỗi ngày. Hoặc nếu bạn còn nhớ tình một ứng dụng nuôi thú ảo đã thu hút khá nhiều sự chú ý khi Dynamic Island mới ra mắt.

Ứng dụng nuôi thú ảo trên Dynamic Island.jpg

Ứng dụng nuôi thú ảo trên Dynamic Island.

Vào năm 2016, Apple đã phát hành MacBook Pro mới với bàn phím cánh bướm khét tiếng và Touch Bar. Touch Bar, giống như Dynamic Island, đã gây tò mò khi mang màn hình cảm ứng lên MacBook, dưới dạng một thanh dài phía trên bàn phím.

Dù được quảng cáo là sẽ mang lại sự tiện lợi cho người dùng, nhưng trên thực tế, bạn lại phải liên tục nhìn xuống dưới nó mỗi khi muốn làm gì đó, vì đây là màn hình cảm ứng và nó luôn thay đổi phụ thuộc vào ứng dụng đang hoạt động. Đối với người dùng “Pro”, việc liên tục phải nhìn lên màn hình và nhìn xuống thanh Touch Bar không khác gì một thứ gây mất tập trung và thao tác trên nó cũng không thể so sánh được với bàn phím.

Touch Bar là một quyết định tồi tệ của Apple và Dynamic Island có thể sẽ cùng chung số phận.jpg

Touch Bar là một quyết định tồi tệ của Apple và Dynamic Island có thể sẽ cùng chung số phận.

Lúc đầu, nó nhận được phản ứng khá tích cực và được nhiều người sử dụng, nhưng về lâu dài, mọi người đều thấy các phím chức năng quan trọng hơn và cuối cùng Touch Bar cũng không còn nữa. 

Tương tự, Dynamic Island khá hạn chế về không gian nên mọi thông tin hiển thị  sẽ luôn cực kỳ tối thiểu. Và điều quan trọng hơn là cho đến hiện tại sau gần 1 năm ra mắt, vẫn chưa có đủ sự hỗ trợ từ các nhà phát triển bên thứ ba, mọi ứng dụng hỗ trợ Dynamic Island phần lớn đều thuộc Apple. Điều này rõ ràng cho thấy nó không nhận được đủ sự quan tâm từ người dùng để khiến các nhà phát triển bên thứ ba thấy cần thiết để đưa ra tính năng hỗ trợ.

Cuối cùng, đến hiện tại thì Dynamic Island chỉ như một miếng băng y tế Apple dùng để che đậy vết cắt trên màn hình.

Dynamic Island vẫn còn cơ hội phát triển nếu Apple chịu chăm chút hơn cho nó.jpg

Dynamic Island vẫn còn cơ hội phát triển nếu Apple chịu chăm chút hơn cho nó.

Tương lai nào chờ đón Dynamic Island?

Với tất cả sự thiếu hỗ trợ và bổ sung tính năng không khỏi khiến người dùng nghĩ rằng chính Apple cũng coi đây là một giải pháp tạm thời, cho đến khi hãng có thể áp dụng camera dưới màn hình hay thậm chí Face ID ẩn dưới màn hình.

Trên thực tế, những tin đồn về dòng sản phẩm năm 2025 của Apple đã nói về sự ra mắt của cảm biến dưới màn hình. Trang The Elec cho biết Apple dự kiến sẽ áp dụng “Underpanel Face ID" cho các model cao cấp của iPhone 16 series vào năm tới. Tuy đây không hẳn sẽ là camera dưới màn hình hoàn toàn, nhưng có thể sẽ thay đổi Dynamic Island như chúng ta từng biết. Điều này khiến việc thu hút sự ủng hộ của nhà phát triển dành cho Dynamic Island sẽ trở nên khó khăn hơn, vì chính họ cũng không thể an tâm phát triển cho một thiết kế có vòng đời ngắn ngủi.

Tuy nhiên, với việc tất cả iPhone 15 đều có Dynamic Island thì lần này có thể chúng ta sẽ thấy Dynamic Island trở nên hữu ích khi nó trở thành tiêu chuẩn và mọi người dễ tiếp cận hơn. Với các công cụ và API phù hợp, nó sẽ hữu dụng cho những tác vụ đa nhiệm, giúp các nhà phát triển có thêm động lực phát triển những cách hấp dẫn để áp dụng nó.

Các bản beta của iOS 17 cũng đã mang đến một số cập nhật Dynamic Island với giao diện người dùng tốt hơn cho AirDrop, sử dụng SharePlay và Airplay.

Có lẽ Apple đang trì hoãn việc công bố các tính năng mới cho đến khi ra mắt iPhone 15 vào ngày 12 tháng 9 tới. Nhưng trừ khi Apple giới thiệu một loạt nâng cấp phần mềm ấn tượng cho Dynamic Island, thì e rằng nó cũng sẽ kết thúc như một Touch Bar, đầy hứa hẹn nhưng nhanh chóng bị bỏ rơi. 

Tuấn Nguyễn