Tranh cãi chuyện người đàn ông đòi lại sính lễ sau cái chết của vợ sắp cưới

Việc người đàn ông ở Trung Quốc đòi nhà gái trả sính lễ do vị hôn thê tự tử ngay trước lễ đính hôn khiến nhiều cư dân mạng phẫn nộ, nhưng nhiều người khác lại bênh.

Người đàn ông họ Lý (sống ở Hà Nam, Trung Quốc) và vợ sắp cưới quen biết nhau qua mai mối. Sau buổi xem mắt được 5 ngày, cả hai quyết định tiến tới hôn nhân. Ngay khi anh Lý đưa sính lễ trị giá 270 nghìn nhân dân tệ (khoảng 948 triệu đồng) cho bố mẹ cô gái, hai gia đình cùng nhau chuẩn bị tiệc đính hôn. Nào ngờ, ngay trước ngày đính hôn, vợ sắp cưới của anh Lý nhảy sông tự tử.

Lý tiết lộ, sau khi đạt được thỏa thuận đính hôn với nhà gái, anh trở lại Chiết Giang làm việc. Trong khoảng thời gian này, anh trò chuyện với vợ sắp cưới qua điện thoại di động và không thấy đối phương có biểu hiện gì bất thường. Không ngờ vào đêm trước tiệc đính hôn, đối phương lại làm chuyện dại dột, tự chấm dứt mạng sống. Cảm thấy uất ức, Lý yêu cầu gia đình vị hôn thê quá cố trả lại tiền sính lễ cho mình. 

(Ảnh minh họa: Jrotbart)

(Ảnh minh họa: Jrotbart)

Câu chuyện khiến dư luận xôn xao bàn tán và gây nhiều tranh cãi. Nhiều cư dân mạng chỉ trích Lý là người tàn nhẫn, máu lạnh, thậm chí có người còn suy đoán về nguyên nhân khiến cô gái tự tử, cho rằng cô bị ép kết hôn nên mới quyết định chóng vánh như vậy trong vòng 5 ngày.

Tuy nhiên, nhiều người khác cho rằng, bất kể lý do cô gái tự tử là gì, anh Lý đều có quyền đòi lại sính lễ.

Về vấn đề này, luật sư Phương Văn Tuấn của Công ty luật Hồ Nam Tương Đỉnh cho rằng, nếu hai bên chưa đăng ký kết hôn theo quy định của Luật Dân sự Trung Quốc, hoặc đăng ký kết hôn nhưng không chung sống, hoặc sính lễ được đưa trước khi kết hôn nhưng đối phương gặp trắc trở mất đi mạng sống, hôn ước bị hủy bỏ thì hai bên nhà trai, nhà gái có thể thương lượng, số tiền sính lễ hoàn lại được xác định dựa trên "mức độ lỗi" của hai bên, điều kiện sinh hoạt cá nhân hoặc việc sử dụng sính lễ.

Nói cách khác, theo luật sư, việc anh Lý yêu cầu trả lại sính lễ là hành động phù hợp với luật pháp Trung Quốc.

Tháng 12/2022, Toà án tỉnh Giang Tây xét xử vụ đòi lại sính lễ hi hữu. Anh Giang và cô Trương gặp nhau thông qua buổi hẹn xem mắt vào tháng 7 năm 2021 và kết hôn chỉ sau 3 tháng tìm hiểu. Trước khi lấy nhau, cả hai đã đi khám tổng thể và được kết luận là đủ điều kiện sức khoẻ để kết hôn.

Thế nhưng sau khi cưới được hơn nửa năm, cô Trương bị chẩn đoán có khối u ác tính trong gan. Anh Giang thấy vợ bị bệnh hiểm nghèo thì không hề cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ mà lập tức đơn phương nộp đơn xin ly hôn. Không muốn cầu xin sự thương hại, cô Trương đồng ý ly dị, đường ai nấy đi. Hai người thuận lợi ly hôn theo đúng ý của anh Giang.

Chẳng bao lâu sau, anh Giang yêu cầu cô Trương trả lại sính lễ cưới hỏi cho mình vì hai vợ chồng chẳng chung sống được bao lâu. Cô Trương nhất quyết không đồng ý, anh Giang tức giận kiện ra tòa.

Toà án xem xét vụ việc một cách kỹ lưỡng và nhận thấy rằng, trong thời gian cô Trương điều trị bệnh, anh Giang không hề quan tâm, không trả bất kỳ chi phí y tế nào, không làm tròn bổn phận và nghĩa vụ của một người chồng mà vội vàng đòi ly hôn, rũ bỏ người vợ bệnh tật. Sau ly hôn, cô Giang cũng không yêu cầu anh Giang chia sẻ chi phí y tế, do đó yêu cầu trả sính lễ của anh này không có cơ sở pháp lý, bị tòa bác bỏ.

Tùy Ý(Sina)