Xôn xao chuyện cụ bà ở nhà chục tỷ trên phố Hà Nội đi xin đồ từ thiện, chính quyền nói gì?

Ngân Hà
Lãnh đạo phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã thông tin về gia cảnh cụ bà xuất hiện trong phóng sự người vô gia cư giả đi xin đồ từ thiện của VTV.

Thông tin chia sẻ về cụ bà đi xin đồ ăn từ thiện. Ảnh chụp màn hình

Mới đây, tối 22/1, bản tin Chuyển động 24h của VTV lên sóng một phóng sự phản ánh tình trạng người vô gia cư giả để xin đồ ăn từ các nhóm thiện nguyện.

Đáng chú ý, trong phóng sự, phóng viên đã bí mật đi theo một cụ bà sau khi lấy đầy một xe quà. Đi vòng vèo qua vài con phố, điểm đến của cụ bà này là một căn nhà 3 tầng trên mặt phố Tô Hiến Thành (phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Theo những người dân địa phương, giá trị của căn nhà này lên đến hàng chục tỷ đồng.

Mạng xã hội TikTok sau đó lại xuất hiện thông tin và clip ghi lại hình ảnh cụ bà được nhắc trong phóng sự của VTV. Theo hình ảnh từ các tài khoản tiktok, cụ bà tên P. nằm ngủ dưới mái hiên của ngôi nhà, hằng ngày bà cụ ngày đi nhặt rác, xin cơm ăn qua ngày.

Các đoạn clip trên khiến nhiều người nghi ngờ nội dung phản ánh về của phóng sự VTV thực hiện. Tuy nhiên, trao đổi với PV tối 23/1, lãnh đạo UBND phường Lê Đại Hành cho biết, cụ bà trong phóng sự của VTV có nhà, không phải người vô gia cư.

Nơi ở của bà Phượng chất đầy rác. Ảnh Page Hà Nội 24h

Cụ thể, theo lãnh đạo UBND phường Lê Đại Hành, cụ bà được nhắc đến trong phóng sự của VTV và chia sẻ lên mạng xã hội tên là N.T.K.P. (83 tuổi). Bà P. là người già đơn thân, có nhà ở. Bà P. có nhà là tầng 1 tại căn nhà số 63A Tô Hiến Thành, còn 2 tầng trên là của 2 hộ dân khác.

Lãnh đạo phường Lê Đại Hành cho hay, do chất đầy rác trong nhà, bà P. thường ngủ ngoài hiên. Chính quyền phường, tổ dân phố thường xuyên xuống vận động, dọn dẹp và thu gom rác giúp bà. Chính quyền cũng từng đề nghị sửa nhà, lát sàn, mua giường chiếu, ti vi… để bà dọn vào ở nhưng bà không đồng ý.

"Mỗi tháng bà P. được nhận trợ cấp 400.000 đồng. Bà P. khỏe mạnh, minh mẫn và hoạt bát nhưng thích đi nhặt rác, tích trữ rác đầy nhà", lãnh đạo UBND phường nói và cho biết, bà P. sinh sống trên địa bàn phường rất lâu, bà viết chữ rất đẹp.

Do là người già neo đơn nên bà P. là một trong những trường hợp thường xuyên được chính quyền, các tổ chức đoàn thể của phường Lê Đại Hành và tổ dân phố, hàng xóm láng giềng nơi bà đang sinh sống quan tâm, hỗ trợ kinh phí cũng nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống hằng ngày. Hàng xóm xung quanh nấu đồ ăn mang sang, nhưng bà không ăn. Mỗi buổi trưa và tối, bà lại ra đường xin đồ từ thiện.

Quỳnh An