25 năm ngày những em bé đầu tiên chào đời nhờ thụ tinh trong ống nghiệm

Sáng nay (27/4), Bệnh viện Từ Dũ, TP. Hồ Chí Minh đã kỷ niệm 25 năm ngày những em bé đầu tiên chào đời nhờ thụ tinh trong ống nghiệm.

Đây là cuộc hội ngộ đặc biệt giữa các thế hệ bác sĩ đặt nền móng cho chuyên ngành "thụ tinh trong ống nghiệm" và các "em bé ống nghiệm".

25 năm trước, đúng vào đêm 30/4/1998, ba bé Mai Quốc Bảo, Phạm Tường Lan Thy và Lưu Tuyết Trân lần lượt cất tiếng khóc chào đời. Và 25 năm sau, ba em bé ngày ấy đã trở thành những cô gái, chàng trai trưởng thành, khỏe mạnh.

25 năm ngày những em bé đầu tiên chào đời nhờ thụ tinh trong ống nghiệm - Ảnh 1.

Cuộc hội ngộ sau 25 năm của những em bé đầu tiên ra đời bằng IVF với các bác sĩ BV Từ Dũ. Trong ảnh: Hàng đứng: Lưu Tuyết Trân và mẹ cùng Mai Quốc Bảo, 2 trong 3 bạn trẻ đầu tiên ra đời bằng IVF; Hàng ngồi: GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng và BS Tạ Thị Chung, nguyên giám đốc bệnh viện Từ Dũ cùng PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: PLO)

Ngày 30/4/1998 cũng là thời khắc đánh dấu bước ngoặt lịch sử của ngành thụ tinh trong ống nghiệm ở Việt Nam, góp phần xóa đi quan niệm "thụ tinh trong ống nghiệm" sinh ra bé quái thai.

Sau 25 năm, tại Bệnh viện Từ Dũ, trung bình mỗi năm có 55.000 - 60.000 lượt các cặp vợ chồng đến khám hiếm muộn. Tỉ lệ thai lâm sàng "thụ tinh trong ống nghiệm" thành công lên đến 45,7%. Đến nay, tại Bệnh viện đã có hơn 16.300 bé chào đời bằng "thụ tinh trong ống nghiệm".