Đại diện nhà trường cho biết có 354 em, lúc 10h30 ngày 9/5 ăn trưa với món trứng cút kho thịt lợn, rau muống xào, canh bí đỏ nấu lạc. 15h cùng ngày, sau khi ngủ dậy, 302 cháu ăn bữa xế với sữa chua do trường tự ủ, số còn lại ăn món khác.
Đến đêm, 76 em trong số ăn món sữa chua bị đau bụng, nôn. Trong đó, 55 em được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương cấp cứu, 21 em theo dõi tại trạm y tế xã Thuận Sơn.
Hiện 21 em theo dõi tại trạm y tế xã đã được về nhà. 55 em tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lượng sức khỏe ổn định, hết đau bụng, hết nôn, dự kiến xuất viện sáng nay.
Sáng 10/5, ông Phạm Ngọc Quy, Chi cục trưởng An toàn Vệ sinh Thực phẩm Nghệ An, cho biết tình trạng chung của các cháu là nôn, một số ít đi ngoài, tỉnh táo, không có trường hợp nặng. Chẩn đoán ban đầu các cháu bị ngộ độc thực phẩm.
Chi cục đã lấy 10 mẫu gồm sữa chua trong bữa xế và thức ăn trong bữa chính, chuyển Viện Kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm.
"Bước đầu, khả năng món sữa chua là nguyên nhân gây ngộ độc", ông Quy nói. Đại diện nhà trường cho biết món sữa chua làm từ sữa đặc và sữa chua còn hạn sử dụng, được ủ từ 17h ngày 8/5 đến 15h ngày 9/5 cho các cháu ăn.
Nguyên nhân ngộ độc đang được cơ quan chức năng điều tra.