Cặp vợ chồng lừa đảo bị phạt tù 25.280 năm

Vũ Hạnh
Hiện dư luận Thái Lan rất xôn xao vì vụ một cặp vợ chồng bị tòa phán quyết phải tù tổng cộng tới 25.280 năm, vì tội lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác. 'Đây chắc chắn sẽ là mức án tù giam cao nhất trong lịch sử Thái Lan, từ trước cũng như sau này' - nhận xét của tờ Straits Times.

Wantanee Tippaveh và chồng Methi Chinpha. Nguồn: STRAITS TIMES.Wantanee Tippaveh và chồng Methi Chinpha. Nguồn: STRAITS TIMES.

Theo tờ Bangkok Post, tòa hình sự Thái Lan đã đưa ra phán quyết với cặp vợ chồng bà Wantanee Tippaveh và chồng Methi Chinpha. Tổng số năm tù chia đều cho 2 người, tức là người lãnh một nửa bản án này, 12.640 năm tù. Vụ án xét xử tổng cộng 9 bị cáo, trong đó có 2 vợ chồng Wantanee - Methi liên quan vụ lừa đảo chiếm đoạt số tiền 1,3 tỷ baht (903,5 tỷ đồng) của hơn 2.500 nạn nhân.

Theo cáo trạng của tòa án, từ tháng 3/2019 đến tháng 10/2020, các bị cáo lập nhóm trên Facebook để dụ dỗ người khác đầu tư tiền tiết kiệm với tỷ lệ sinh lời cao. Số tiền góp tối thiểu là 1.000 baht (695.000 đồng) và sau 9 tháng, người góp tiền sẽ nhận 1.000 baht gốc và 930 baht tiền lãi.

Để thuyết phục người khác đầu tư, Wantanee thường xuyên đăng các video lên mạng quay cảnh đang chưng diện trang sức tại một tiệm vàng mà bà này tự nhận là chủ. Trên thực tế, đó là một cơ sở giả mạo, được dựng lên trong một văn phòng. Cảnh sát cho biết các bài đăng đó, kèm những bức ảnh về cuộc sống xa hoa của bị cáo đã khiến nạn nhân bị mắc bẫy.

Một số người đầu tư toàn bộ tiền tiết kiệm, giấy tờ nhà cho nhóm lừa đảo. Nhiều người còn đi vay mượn để đầu tư, trong số đó có nhiều người già vốn đã không có nguồn thu nhập. Các bị cáo sau đó không dùng tiền này để đầu tư mà chia nhau tiêu xài. Một số nạn nhân do mất tài sản nên đã tìm cách tự tử.

Các bị cáo bị truy tố nhiều tội danh nhưng chỉ có vợ chồng Wantanee bị lãnh án tù do tòa tuyên bố không đủ bằng chứng kết tội 7 người còn lại.

Wantanee và chồng bị cáo buộc thực hiện 2.528 hành vi lừa đảo từ ngày 9/3/2019 đến ngày 30/10/2020. Mỗi hành vi lừa đảo chịu án tối đa 5 năm, đồng nghĩa 12.640 năm tù cho bà này và chồng. Tuy nhiên, do thành khẩn khai báo nên mỗi bị cáo được giảm án xuống còn... 5.056 năm tù. Đáng chú ý, luật pháp Thái Lan quy định thời gian tối đa mỗi bị cáo lừa đảo phải chấp hành bản án chỉ là 20 năm, bất kể số lượng nạn nhân, theo Thaiger. Tuy nhiên, tòa vẫn tuyên mức án rất cao để răn đe các đối tượng lừa đảo khác.

Bảo Thư