
Chủ tịch Asanzo nói về việc bị phạt, truy thu thuế hơn 68 tỷ đồng: 'Số tiền đó không đúng đâu'
10:02 24/10/2019
Chủ tịch Asanzo khẳng định với báo chí, quyết định xử phạt, truy thu thuế và xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đối với công ty này chưa phải là kết luận cuối cùng, doanh nghiệp này đang khiếu nại.
Liên quan đến vụ việc Cục Thuế TP.HCM ra quyết định truy thu, xử phạt Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo số tiền hơn 68 tỷ đồng tiền thuế và chuyển hồ sơ sang công an để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự, mới đây, ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Công ty Asanzo đã lên tiếng.
Trao đổi với báo chí, ông chủ Asanzo cho biết doanh nghiệp đang khiếu nại một số khoản trong báo cáo của cơ quan thuế. "Quyết định ấy sai rồi, số tiền đó không đúng đâu. Hiện Cục Thuế TP.HCM đã ra văn bản mới và tôi đang giữ văn bản này", báo Tiền Phong trích lời khẳng định của ông Phạm Văn Tam.

Asanzo bị truy thu, xử phạt tiền thuế lên tới 68 tỷ đồng. Ảnh: Thanh Niên
Trước đó, ngày 23/10, Cục Thuế TP.HCM vừa ban hành quyết định truy thu, xử phạt về thuế Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo. Theo đơn vị này, Asanzo đã thực hiện hàng loạt vi phạm trong việc kê khai thuế, khấu trừ thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân… Không những vậy, sau khi vi phạm, Asanzo đã có hành vi trốn tránh, che giấu.
Do đó, Cục Thuế TP.HCM quyết định phạt hành chính Asanzo số tiền là 26,3 tỷ đồng, bao gồm: Phạt về hành vi khai sai 4,9 tỷ đồng; phạt thêm 1,5 lần về hành vi không xuất hóa đơn là 6,3 tỷ đồng; phạt 1,5 lần thuế tiêu thụ đặc biệt là 14,6 tỷ đồng. Đồng thời, Cục Thuế TP.HCM truy thu thuế Asanzo với số tiền 40,5 tỷ đồng và số tiền chậm nộp thuế 1,6 tỷ đồng. Như vậy, với tổng số tiền thuế truy thu, phạt chậm nộp lên tới trên 68 tỷ đồng, theo TTXVN.
Tuy nhiên, do thấy vi phạm của Asanzo có dấu hiệu hình sự nên Cục thuế TP.HCM cũng đã có quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm cho Công an TP.HCM và Bộ Công an để truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi trốn thuế.
Sau khi chuyển hồ sơ cho cơ quan công an khởi tố vụ án hình sự, cơ quan thuế sẽ rút lại phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 26,3 tỷ đồng, để đảm bảo một hành vi vi phạm không bị xử phạt 2 lần vừa hành chính, vừa hình sự.
Báo Sức Khỏe Cộng Đồng sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.
[presscloud]http://media.baosuckhoecongdong.vn/upload/video/2019/10/24/Sharp Việt Nam yêu cầu Asanzo xin lỗi vì giả mạo_24102019093946.mp4[/presscloud]
Sharp Việt Nam yêu cầu Asanzo xin lỗi
Kiều Đỗ (t/h)