Đi thầy lang nắn bẻ khớp trị đau lưng, người đàn ông 35 tuổi gãy xương nặng

Người đàn ông 35 tuổi tìm đến nhà một thầy lang tại tỉnh Lâm Đồng để nắn bẻ khớp xương trị đau mỏi lưng, sau đó được bác sĩ phát hiện đã gãy xương sườn, tổn thương đốt sống ngực khó hồi phục.

Đó là trường hợp của anh H. (35 tuổi). Kể với bác sĩ, anh H. cho biết mình bị đau lưng từ giữa năm 2021. Vì nhức mỏi lưng kéo dài, bệnh nhân tìm hiểu và tìm đến một nhà thầy lang tại huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng để điều trị bằng phương pháp nắn bẻ khớp.

Tuy nhiên nửa ngày sau khi được thầy bẻ xương, toàn thân bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu lạ, sờ tay ra phía sau lưng các chỗ nắn cột sống thấy đau nhói, cảm giác bị trượt, lệch đốt sống ra ngoài. Kể cả khi vận động, hít thở mạnh hay tập thể dục, người đàn ông đều thấy đau.

Đi thầy lang nắn bẻ khớp trị đau lưng, người đàn ông 35 tuổi gãy xương nặng - 1

Người đàn ông đau nhói sau khi nắn bẻ khớp xương tại nhà thầy lang (Ảnh: BS).

Anh H. đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng tình trạng không cải thiện, nên gần đây đã tìm đến Bệnh viện 1A (TPHCM) "cầu cứu".

Tại đây, khi thăm khám, thạc sĩ, bác sĩ Trịnh Quang Anh, Trưởng đơn vị Hiệu chỉnh cơ xương khớp phát hiện bệnh nhân gù lưng nhẹ. Bác sĩ sờ nắn 2 bên đốt sống ngực T5-T7, T10-T12 thấy bệnh nhân đau nhói, giới hạn biên độ vận động cột sống ngực.

Trên phim X-quang lồng ngực và cột sống cho thấy, các đốt sống ngực T5 và T6 của bệnh nhân bị tổn thương nứt vỡ ngay khớp sụn sườn 2 bên. Xương sườn số 10 bên trái anh H. bị gãy. Ngoài ra, khớp sụn sườn số 11 và 12 của bệnh nhân bị vỡ toác so với các khớp khác.

Đi thầy lang nắn bẻ khớp trị đau lưng, người đàn ông 35 tuổi gãy xương nặng - 2

Bác sĩ xem phim X-quang thấy bệnh nhân đã bị gãy xương (Ảnh: BS).

Khai thác bệnh sử, từ lúc tổn thương đến nay, bệnh nhân vẫn vận động thường xuyên, hay vặn người, với tay, khiêng đồ. Đây có thể là yếu tố không lành xương, khớp trong thời gian dài.

Với tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ yêu cầu anh nên về nhà nghỉ ngơi, hạn chế vận động một thời gian để các vị trí xương nứt gãy lành lại, sau đó sẽ trở lại bệnh viện cân chỉnh cơ xương khớp cho phù hợp. Riêng tình trạng tổn thương đốt sống ngực đã nặng, dù điều trị tích cực cũng rất khó quay trở lại như bình thường.

Theo bác sĩ Quang Anh, gần đây Bệnh viện 1A tiếp nhận khá nhiều ca là nạn nhân của trào lưu nắn bẻ xương khớp trên tiktok. Một số trường hợp bị thầy lang hay kỹ thuật viên dùng lực quá mạnh, với mục đích tạo tiếng kêu to như trên các video để chứng tỏ "tay nghề cao", khiến xương khớp bị tổn thương.

Đi thầy lang nắn bẻ khớp trị đau lưng, người đàn ông 35 tuổi gãy xương nặng - 3

Bác sĩ cho biết, tổn thương đốt sống ngực của anh H. rất khó điều trị (Ảnh: BS).

Bác sĩ phân tích, chưa đề cập đến việc có đúng kỹ thuật hay không, để nắn bẻ các khớp (đặc biệt là khớp cột sống), trước tiên phải đảm bảo cột sống đủ điều kiện sức khỏe, các đốt sống không bị trợt, xẹp, nứt vỡ... Nếu không, bệnh nhân có thể bị tổn thương tủy và liệt trong quá trình thực hiện, thậm chí tử vong.

"Nắn chỉnh khớp là kỹ thuật làm tăng biên độ vận động của khớp, giảm căng mỏi, tê cứng, thư giãn trong thời gian ngắn. Không nên sử dụng kỹ thuật này thường xuyên và không phải cứ phải bẻ cho kêu to mới là hiệu quả, mà phải đánh giá trước và sau điều trị" - bác sĩ khuyến cáo.