Trong ngôi nhà cũ nát chỉ có 2 mẹ con, người mẹ 81 tuổi liệt nửa người chăm con bại não nằm một chỗ, có lần cụ bị ngã không biết kêu ai, may nhờ chú chó thông minh chạy ra đường "gọi" người cứu chủ.
Đó là hoàn cảnh ngặt nghèo của mẹ con cụ Nguyễn Thị Đức (81 tuổi, trú tại thôn Lạc Yên 2, xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang).
Trên chiếc giường bừa bộn chăn chiếu là một hình hài co quắp, miệng không ngừng la hét đó là người con thứ 2 của cụ Đức - anh Đỗ Văn Hưng. "Sau trận tai biến, nửa người bên phải tôi bị liệt. Chỉ còn một tay, nên vệ sinh cho em nó phải mất cả tiếng đồng hồ. Cũng vì thế mà mấy hôm trước em nó bị cảm lạnh tưởng chết. Tôi mà chết đi rồi, thì ai sẽ lo cho thằng bé... ". Nói rồi, cụ Đức nhìn đăm đăm xuống nền nhà ẩm mốc, mắt đỏ hoe.
Kể về cuộc đời của mình, cụ bà 81 tuổi không kìm nổi nước mắt. Năm 1957, cụ Đức kết hôn với cụ Nguyễn Thanh Nhàn cùng xã. Không lâu sau ngày cưới cụ Nhàn lên đường tòng quân, chiến đấu ở chiến trường miền Nam.
Năm 1971, cụ Nhàn hy sinh, cụ Đức một lòng thờ chồng, phụng dưỡng bố mẹ chồng mà nhất quyết không tái giá dù cả hai vẫn chưa có con chung.
Thương con dâu ngay đêm cơ cực vò võ một mình, Mẹ chồng động viên cụ Đức đi bước nữa với người đàn ông góa vợ Đỗ Văn Sang. Rồi cụ sinh được 2 người con là Đỗ Thị Định (sinh năm 1975) và Đỗ Văn Hưng (sinh năm 1979).
Người con thứ nhất của cụ là chị Đỗ Thị Định đã lấy chống và có 4 mặt con nhưng hoàn cảnh khó khăn nên chị cũng ít khi về nhà để thăm mẹ, chăm em trai. Anh Hưng mắc chứng bại não bẩm sinh, liệt toàn thân hơn 40 năm nay chỉ nằm một chỗ, la hét.
Đầu năm 2008, cụ Đức bị tai biến liệt nửa người bên phải. Đến tự phục vụ bản thân còn khó, nên việc lo toan cho cuộc sống gia đình và chăm sóc đứa con tật nguyền dồn lên vai người chồng Đỗ Văn Sang. Năm 2018, cụ Sang bị tai biến đột ngột qua đời. Không còn cách nào khác, cụ Đức phải gồng mình lên để sống, để chăm sóc đứa con tật nguyền.
Cuộc sống khó khăn, 2 mẹ con sống qua ngày nhờ sự giúp đỡ của hàng xóm và đồng lương ít ỏi được Nhà nước chu cấp.
Cụ bảo, nhiều hôm hết gạo, chân không lết đi đâu được, hai mẹ con đành nhịn đói. Đã từ rất lâu rồi, bữa cơm của mẹ con cụ không có thịt.
May mắn cụ có một chú chó bầu bạn, chú chó thông minh nhiều lần cứu mạng cụ Đức. “Cái Cún (tên con chó) này ngoan lắm, thông minh lắm, mấy lần nó cứu tôi rồi đấy. Khi tôi ngã, nhà chẳng có ai để kêu cứu, nó chạy ra đường sủa ầm lên tìm người đến giúp nên tôi mới được sống đến ngày hôm nay. Giờ cơm cho mẹ con tôi còn không có đủ mà ăn, giữ nó lại thì để sợ có ngày nó chết đói, mà bán nó đi thì lại tội nghiệp, không đành" - cụ Đức giãi bày.
Anh Nguyễn Văn Trung - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Hiệp Hòa ái ngại cho biết: Gia cảnh của cụ thực sự rớt nước mắt. Mẹ liệt nửa người lê lết chăm con liệt nằm một chỗ bao nhiêu năm nay, khổ sở không thể nào nói hết được.
Anh Trung cũng là người thường xuyên vận động quyên góp hàng xóm xung quanh và mong muốn nhiều nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ cụ Đức.