Công dụng của cà chua
Bảo vệ sức khoẻ tim mạch: Chất lycopene có trong cà chua có khả năng giúp đẩy lùi huyết thanh oxy hóa lipid gây ức chế lượng cholesterol ở trong màng tế bào, làm cho hàm lượng này và trilyceride có nồng độ thấp trong máu. Từ đó giúp phòng chống các vấn đề cho tim mạch.
Tốt cho mắt: Hàm lượng vitamin A có trong cà chua sẽ giúp nâng cao thị lực đôi mắt, đồng thời phòng ngừa chứng thoái hoá điểm vàng và mù mắt ban đêm.
Hỗ trợ điều trị cao huyết áp: Hàm lượng kali có trong cà chua có khả năng giúp làm giảm mạch, giảm áp suất trong động mạch, đồng thời hỗ trợ sự tuần hoàn lên tim loại bỏ cao huyết áp.
Chống oxy hoá và ung thư: Trong thành phần của cà chua có chứa hàm lượng lycopene và vitamin A được chứng minh có lợi ích chống lại oxy hóa và các loại ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt, trực tràng và dạ dày. Ngoài ra, hàm lượng nước cao có trong cà chua còn giúp kích thích tiểu tiện loại bỏ độc tố, giảm tỷ lệ nhiễm trùng tiết niệu và phòng chống ung thư bàng quang.
Tốt cho tiêu hóa: Lượng chất xơ trong cà chua cũng sẽ giúp kích thích quá trình chuyển động cơ, từ đó sẽ giải phóng chất lỏng dạ dày và tiêu hoá. Bên cạnh đó, chất xơ này còn đẩy lùi tình trạng táo bón và cải thiện tổng thể đường ruột.
Những người không nên ăn cà chua
Người bị dạ dày
Cà chua rất chua và có thể gây ợ nóng ở những người có vấn đề về dạ dày như viêm dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản. Ngay cả khi bạn khỏe mạnh thì việc ăn quá nhiều cà chua sẽ dẫn đến các vấn đề về dạ dày.
Gây đau khớp cho một số người
Ăn quá nhiều cà chua có thể gây đau khớp vì cà chua có một chất kiềm gọi là solanine, chất này tích tụ canxi trong các mô. Khi việc tích tụ canxi quá nhiều sẽ dẫn đến viêm, đau và sưng ở khớp.
Gây hội chứng đổi màu da
Lycopene là một loại sắc tố có trong cà chua và các loại thực phẩm khác. Khi được tiêu thụ với số lượng phù hợp, chất này rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều cà chua sẽ gây hiện tượng đổi màu da được gọi là lycopenodermia.
Người bị bệnh tự miễn
Cà chua là một phần của một nhóm thực vật được gọi là nighthades. Các alcaloid có thể làm nặng thêm tình trạng viêm trong cơ thể, điều này đặc biệt xấu đối với những người mắc các bệnh tự miễn. Do đó nếu mắc hội chứng này bạn nên loại bỏ cà chua khỏi chế độ ăn uống hằng ngày.
Người bị bệnh thận
Cà chua không chỉ gây hiện tượng tích tụ canxi trong cơ thể mà còn giàu chất oxalate - một chất không được chuyển hóa dễ dàng khi tiêu thụ quá mức và nó có thể dẫn đến sỏi thận. Cà chua cũng rất giàu kali, có thể làm suy giảm chức năng thận. Nếu bạn đã bị các vấn đề về thận, hãy chú ý khi ăn cà chua.
Người hay bị dị ứng
Cà chua chứa một hợp chất gọi là histamine giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại vi khuẩn, vi rút. Điều này thường xuất hiện dưới dạng các phản ứng dị ứng như phát ban và sưng lưỡi. Đối với những người đã được chẩn đoán là dị ứng với cà chua, những triệu chứng đó có thể còn nghiêm trọng hơn.
Người bị các vấn đề về tiết niệu
Thực phẩm có nhiều axit như cà chua có thể gây kích thích bàng quang. Nếu bạn mắc các bệnh về đường tiết niệu thì nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.
Người bị hội chứng ruột kích thích
Nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích thì không nên ăn cà chua vì chúng có thể gây tiêu chảy, chuột rút, đầy hơi và táo bón.
Những sai lầm cần tránh khi ăn cà chua
Ăn cà chua khi đói
Cà chua chứa nhiều vitamin C, ăn khi đói dễ gây ảnh hưởng đến dạ dày. Bên cạnh đó, chất pectin và nhựa phenolic trong loại quả này có thể phản ứng với axit, tác động không tốt đến hệ tiêu hóa. Dạ dày tiêu thụ những chất này có thể gây tình trạng nôn mửa, đau bụng dẫn đến ngộ độc.
Ăn quá nhiều cà chua
Việc ăn quá nhiều cà chua có thể khiến bạn bị khó tiêu, về lâu dài sẽ dẫn đến các bệnh nghiêm trọng, gây đau dạ dày và bí khí. Ngoài ra, ăn nhiều cà chua còn dễ gây viêm loét dạ dày tá tràng. Tốt nhất bạn không nên ăn quá nhiều cà chua, chỉ dùng một lượng vừa đủ.
Ăn nhiều hạt cà chua
Hạt cà chua không hề được tiêu hóa khi hấp thu vào dạ dày của chúng ta. Nếu chúng ta ăn quá nhiều trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, hạt cà chua có thể lọt vào ruột thừa, dễ gây viêm ruột thừa.
Ăn cà chua xanh
Cà chua xanh chứa lượng lớn alkaloi, dễ gây ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh gồm buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi…, thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Vì thế, bạn tuyệt đối không nên ăn các loại cà chua xanh, cà chua chưa chín kỹ kẻo ảnh hưởng tới sức khỏe.
Chế biến cà chua bằng nồi nhôm hoặc gang
Hầu hết chảo và nồi được sử dụng để chế biến các món ăn được làm bằng nhôm và gang. Khi chế biến cà chua thì tránh sử dụng nồi và chảo làm bằng 2 chất liệu kể trên bởi axit trong cà chua sẽ sinh ra phản ứng hóa học với nhôm hoặc gang. Từ đó làm cho món ăn bị giảm hương vị và mất đi dưỡng chất.
Ăn cà chua với khoai lang
Khi hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau lại không tốt cho hệ tiêu hóa dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa. Bởi vì trong khoai lang có hàm lượng tinh bột khá cao, khi đi vào cơ thể sẽ có phản ứng lên men, tạo ra chất có tính axit. Chất này với pectin có trong cà chua sẽ phản ứng với nhau, gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Vì vậy, chúng ta không nên ăn chung cà chua với khoai lang.
Ăn cà chua với dưa chuột hoặc cà rốt
Cà chua và dưa chuột thường được kết hợp chung để làm salad nhưng trên thực tế, sự kết hợp này là sai lầm vì hai thực phẩm kỵ nhau. Cà chua chứa lượng lớn vitamin C, trong khi dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong cà chua, khiến chúng bị phân hủy không còn tác dụng.
Trong khi đó, thành phần enzym trong cà rốt sẽ phân giải vitamin C có trong cà chua nếu bạn kết hợp cà rốt, khoai tây với cà chua. Thêm nữa, dùng chung cà rốt và cà chua còn làm giảm các thành phần dinh dưỡng của cả hai, khiến món ăn mất chất, kém dinh dưỡng.