Người dân xót xa kể lại việc 2 nạn nhân chết khi du lịch Vườn Quốc gia Xuân Thủy

Vũ Hạnh
'Lần đầu tiên nơi đây xảy ra sự việc thương tâm như vậy, xót xa quá…', ông Đ. nói về tai nạn của hai nạn nhân khi du lịch Vườn Quốc gia Xuân Thủy, Nam Định.

Kể lại với PV VTC News tai nạn đuối nước thương tâm của hai nạn nhân, nhiều người dân có mặt tại gần Vườn Quốc gia Xuân Thủy đều xót xa và chưa hết bàng hoàng.

Theo ông T. V. Đ, tàu chở khách du lịch ở khu vực này có 8 chiếc, thường hoạt động rất tấp nập, nhất là vào ngày cuối tuần và ngày lễ. Lực lượng chức năng phải thường xuyên đến cảnh báo và tuyên truyền đảm bảo an toàn cho du khách và các chủ tàu.

Ông T. V. Đ cho biết đây là lần đầu tiên nơi đây xảy ra sự việc thương tâm như vậy.Ông T. V. Đ cho biết đây là lần đầu tiên nơi đây xảy ra sự việc thương tâm như vậy.

Nhớ lại sự việc vừa xảy ra, ông Đ kể: “Tàu chở đoàn học sinh, phụ huynh ngày hôm đó là tàu của ông P., đưa khách tham gia trải nghiệm bắt ngao sát cạnh rừng thông, khu vực này khá nguy hiểm do có dòng chảy phức tạp. Khi đó là lúc thủy triều dâng lên, các cháu vui chơi tại khu vực trũng, cát dễ sụt lún”.

Theo ông Đ. sau khi bị cát sụt lún, phụ huynh cùng các thuyền viên đã nỗ lực cứu các cháu, tuy nhiên đáng tiếc, có một phụ huynh và một cháu nhỏ tử nạn. Ngay sau đó, thợ lặn cùng lực lượng chức năng được huy động rất đông để tìm kiếm. Thi thể cháu bé được tìm thấy khoảng 3h sáng hôm sau ngay tại điểm sụt lún, còn thi thể phụ huynh được tìm thấy vào thời điểm trưa cùng ngày, khi đó thi thể trôi ra phía ngoài rừng thông, người dân đi làm trông thấy nên báo cho đồn biên phòng.

Lần đầu tiên nơi đây xảy ra sự việc thương tâm như vậy. Xót xa quá…”, ông Đ nói.

Hiện các tàu về nơi neo đậu không được đón khách du lịch, cho tới khi có thông báo mới.

Hiện các tàu về nơi neo đậu không được đón khách du lịch, cho tới khi có thông báo mới.

Ông Đ. cho biết thêm, từ hôm xảy ra sự việc, lực lượng chức năng xuống nơi đây nhiều lần, yêu cầu dừng tất cả các tàu. Hai ngày nay, một số nhóm khách đến để trải nghiệm tham quan, nhưng không tàu nào được chạy.

Bà S, một người dân khác cũng là người có tàu kinh doanh du lịch tại đây cho hay: “Hàng ngày, các tàu đều chạy theo yêu cầu của khách. Mọi người ở đây ai đóng được tàu thì tự kinh doanh chở khách. Gia đình tôi đã đóng tàu được 5 năm và đón lượng khách lớn, nhất là vào ngày cuối tuần và nghỉ lễ.

Sự việc vừa xảy ra quá thương tâm. Khu bắt ngao có một số điểm rất sâu, đoàn học sinh trải nghiệm tại đúng điểm cát sụt lún, cùng lúc thủy triều lên. Thường thì các chủ tàu kinh doanh phải biết điều này và nhắc nhở du khách. Tôi nếu đón khách sẽ luôn phải cử người nhắc khách điểm được vui chơi, điểm nguy hiểm, không thể để khách tự ý đi lại như vậy được”, bà S. chia sẻ.

Liên quan đến sự việc thương tâm trên, ông Nguyễn Xuân Mạnh - Chủ tịch UBND xã Giao Thiện (huyện Giao Thủy), cho biết, hôm xảy ra sự việc, có 3 tàu chở khách ra bãi muộn. Sau đó, 2 tàu vào bờ trước. Tàu chở đoàn học sinh và phụ huynh Hà Nội ở lại, trải nghiệm khoảng 30 phút thì xảy ra sự việc đáng tiếc trên. “Trước khi tham quan, học sinh không mặc áo phao vì địa điểm này không phải là bãi tắm mà là bãi cát cạn”, ông Mạnh nói.

Ngô Nhung