Nhân viên bất động sản và bảo hiểm, ai giàu hơn?

Số liệu thống kê cho thấy thu nhập trung bình năm 2022 của nhân viên công ty bất động sản cỡ 211 triệu đồng. Trong khi đó, nhân viên công ty bảo hiểm được nhận khoảng 254 triệu đồng.

Bảo hiểm nhân thọ là ngành được chú ý thời gian gần đây với nhiều sự việc liên quan đến Công ty Bảo hiểm Manulife Việt Nam. Lương thưởng của nhân viên các công ty bảo hiểm cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nếu đem so sánh với nghề "hot" như bất động sản, thu nhập ngành nào sẽ cao hơn?

Số liệu thống kê khác của đối với 10 doanh nghiệp bất động sản lớn cho thấy nhiều đơn vị chi hàng nghìn tỷ đồng chi phí nhân viên bao gồm nhân viên bán hàng và quản lý.

Điển hình nhất là Tập đoàn Vingroup - Công ty cổ phần (mã chứng khoán: VIC) chi 6.107 tỷ đồng cho nhân viên. Đơn vị này cho biết thu nhập trung bình mỗi nhân viên của tập đoàn trong năm 2022 là khoảng 250 triệu đồng.

Số liệu từ báo cáo tài chính hợp nhất cho thấy, Công ty cổ phần Vinhomes (mã chứng khoán: VHM) chi 411 tỷ đồng cho nhân viên. Tuy nhiên do quy mô nhân sự lớn nhất ngành, vào khoảng hơn 8.680 nhân sự nên thu nhập trung bình mỗi nhân viên công ty này vào cỡ 47 triệu đồng.

Một doanh nghiệp công ty địa ốc khác là Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (mã chứng khoán: NLG) mạnh tay chi cho nhân viên ở mức trung bình 465 triệu đồng trong năm vừa qua.

Một số đơn vị khác chi trên dưới 300 triệu đồng trong năm 2022 cho một nhân viên. Có thể kể đến như Công ty cổ phần Tập đoàn KSFinance (mã chứng khoán: KSF) với 317 triệu đồng, Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc - Công ty cổ phần (mã: KBC) với mức 293 triệu đồng.

Tính toán con số trung vị thu nhập nhân viên của 10 công ty địa ốc này vào khoảng 211 triệu đồng trong năm 2022. Theo lý thuyết thống kê, trung vị được sử dụng thay cho giá trị trung bình và ít bị ảnh hưởng bởi các số liệu chênh lệch bất thường.

Nhân viên bất động sản và bảo hiểm, ai giàu hơn? - 1

Trung vị về thu nhập nhân viên của 10 công ty bất động sản lớn khoảng 211 triệu đồng (Ảnh: Tiến Tuấn).

Đối với ngành bảo hiểm, mức chi phí nhân viên của các doanh nghiệp trong ngành này cũng khá đa dạng.

Ví dụ trong năm 2022, Công ty Manulife Việt Nam chi tới 1.133 tỷ đồng. Chia cho số nhân viên trung bình khoảng 1.076 người, thu nhập trung bình mỗi người trong năm qua khoảng 1,05 tỷ đồng. Mức cao nhất trong các công ty bảo hiểm.

Xếp sau đó là nhân viên của Công ty Bảo hiểm Prudential Việt Nam, Công ty bảo hiểm AIA Việt Nam với mức thu nhập từ 900 đến 950 triệu đồng năm 2022.

Khảo sát của đối với 11 công ty bảo hiểm niêm yết trên sàn chứng khoán cho nhau, thu nhập nhân viên không cao như những đơn vị nước ngoài nói trên.

Ví dụ, thu nhập trung bình nhân viên Tập đoàn Bảo Việt (mã chứng khoán: BVH) là khoảng 257 triệu đồng năm 2022. Nhân viên của Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (mã chứng khoán: BIC) ở mức 249 triệu đồng.

Thu nhập trung bình của Tổng Công ty cổ phần Bảo Minh (mã chứng khoán: BMI) thấp nhất nhóm khảo sát với mức 49 triệu đồng. Như vậy, trung vị về thu nhập hàng năm của nhân viên bảo hiểm những công ty này vào khoảng 254 triệu đồng.

Dù chỉ mang tính tương đối về mặt thống kê nhưng có thể thấy thu nhập trung bình nhân viên công ty bảo hiểm nhỉnh hơn một chút so với nhân viên bất động sản.