Phát hiện kẹo ngậm có chứa chất cấm ở TP HCM

Qua 6 sản phẩm kẹo ngậm Hamer mua ngẫu nhiên trên thị trường, phát hiện các mẫu kẹo này đều chứa dược chất được sử dụng làm thuốc hỗ trợ và điều trị liệt dương ở nam giới.

Ngày 18-4, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP HCM cho biết sau khi nhận thông tin phản ánh của người dân, đơn vị đã mua một số mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe để tiến hành kiểm nghiệm, phát hiện có thành phần chất cấm.

Phát hiện kẹo ngậm có chứa chất cấm ở TP HCM - Ảnh 1.

Các loại kẹo Hamer được Viện Kiểm nghiệm thuốc TP HCM kiểm nghiệm chứa chất cấm.

Theo Viện Kiểm nghiệm thuốc TP HCM, qua 6 sản phẩm kẹo ngậm Hamer được mua ngẫu nhiên trên thị trường gồm mua trực tiếp tại cửa hàng trên đường Hùng Vương, quận 5 và mua qua trang thương mại điện tử phát hiện có cả 6 mẫu đều chứa chất cấm. Cụ thể:

4 nhãn hiệu gồm kẹo ngậm Hamer 37F82K; kẹo ngậm Hamer G28Q79; kẹo ngậm Hamer E854A9; kẹo ngậm Hamer GINSENG & COFFEE). Cả 4 mẫu trên đều chứa tadalafil với hàm lượng từ 92,63 mg – 266,94 mg/1 viên.

1 mẫu kẹo ngậm Hamer 37F82K có chứa sildenafil citrat với hàm lượng từ 17,77 mg – 34,56 mg/1 viên và 1 mẫu kẹo ngậm Hamer 621 có chứa nortadalafil.

Trong lĩnh dược phẩm, có 3 dược chất sildenafil, tadalafil, vardenafil là thuốc nhóm ức chế men là PDE5 được sử dụng làm thuốc hỗ trợ và điều trị chứng liệt dương ở nam giới. Trong lĩnh thực phẩm bảo vệ sức khỏe, 3 dược chất này và các chất tương tự (sildenafil analogues) bị cấm sử dụng trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo quy định tại Thông tư 10/2021/TT-BYT ngày 30-06-2021 của Bộ Y tế.

Viện Kiểm nghiệm thuốc TP HCM lưu ý, sildenafil và tadalafil chỉ được sử dụng trong điều trị khi có chỉ định của bác sĩ. Liều dùng tối đa của tadalafil trong thuốc được khuyến cáo là 20 mg/ngày. Như vậy hàm lượng tadalafil được phát hiện trong mẫu kẹo Hamer nêu trên gấp khoảng 5-15 lần liều tối đa quy định. "Việc sử dụng tadalafil không đúng sẽ gây ra các biến chứng tim mạch cho người dùng bao gồm nhồi máu cơ tim, tử vong đột ngột do bệnh tim, đau thắt ngực không ổn định,….và không được sử dụng cho một số bệnh nhân tim mạch. Trong khi đó, nortadalafil là chất có cấu trúc tương tự tadalafil (analogues) nhưng hiện nay chưa được sử dụng làm thuốc và chưa được đánh giá về an toàn khi sử dụng" – Viện Kiểm nghiệm thuốc nhấn mạnh.

Trước đó, từ cuối năm 2019, Cục An toàn thực phẩm đã thông tin 7 loại sản phẩm mà cơ quan y tế của Singapore phát đi cảnh báo có chứa chất cấm đã không được cấp số đăng ký công bố tại Cục, trong đó có kẹo Hamer. Tuy nhiên, sản phẩm này vẫn được bán tràn lan trên thị trường cho đến nay.