Xử phạt 50 triệu đồng một công ty phát bánh kẹo trước cổng trường

UBND TP Đà Lạt vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính 50 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Dịch vụ Quảng cáo - Thương mại Bầu Trời Xanh (có trụ sở chính ở TP.HCM).

Các loại bánh, nước uống nhóm ông L. phát miễn phí cho học sinh trong sáng 28/3. Ảnh: NTCC.

Theo quyết định, công ty này bị xử phạt vì đã thực hiện hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng: Khuyến mại tại trường học, bệnh viện, trụ sở của cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân.

Trước đó, sáng 28/3, một nhóm người dừng ôtô nhỏ phát nước ngọt, kẹo, bánh miễn phí cho học sinh trường THCS Nguyễn Du (TP Đà Lạt) trước cổng trường. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường, lãnh đạo nhà trường đã ngăn cản không cho học sinh nhận và sử dụng những thực phẩm này. Sau đó, những người phát thực phẩm đã lên xe bỏ đi.

Đến khoảng 9h cùng ngày, 2 học sinh có các triệu chứng đau bụng sau khi ăn các thực phẩm bánh kẹo, nước ngọt được phát miễn phí, được đưa lên y tế trường theo dõi.

Lãnh đạo trường THCS Nguyễn Du đã báo cáo vụ việc lên Phòng GD&ĐT cũng như cơ quan công an để nắm bắt, xác minh thông tin. Chiều cùng ngày, Công an TP Đà Lạt cho biết đã chỉ đạo đơn vị liên quan vào cuộc xác minh, truy tìm chiếc xe và những người phát bánh kẹo, nước ngọt cho học sinh nói trên.

Kết quả xác minh cho thấy ngày 27-28/3, ông L.T.L. (ngụ tại Đắk Lắk) thuê 4 nhân viên và một ôtô 16 chỗ để đi quảng bá tiếp thị sản phẩm và đã phát nhiều nước uống, bánh, kẹo tại 6 điểm trên địa bàn TP Đà Lạt, trong đó có trường THCS Nguyễn Du.

Được biết, ông L. là nhân viên của Công ty Cổ phần Dịch vụ Quảng cáo - Thương mại Bầu Trời Xanh, được công ty phân công thực hiện chương trình khuyến mại tại Lâm Đồng.

Hành vi của ông L. (phát bánh kẹo tại các trường học) đã vi phạm các quy định về "Hành vi vi phạm trong hoạt động khuyến mại", cụ thể là "khuyến mại tại trường học, bệnh viện, trụ sở của cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân".

Đại diện của Công ty Cổ phần Dịch vụ Quảng cáo - Thương mại Bầu Trời Xanh cũng được mời lên làm việc. Người này đã thừa nhận toàn bộ nội dung vi phạm của công ty.