Theo Tiền phong, tại một số nhà hàng, chi phí cho một bữa ăn với cua hoàng đế có thể lên đến 20 triệu đồng. Ảnh: Cooky
Không chỉ tại Việt Nam, cua hoàng đế cũng là hải sản được giới nhà giàu ưa chuộng. Loại cua này chủ yếu sống ở vùng biển lạnh giá Alaska. Ảnh: Bioexpedition
Cua hoàng đế có kích thước khá lớn, chiều rộng mai có thể lên tới 30 cm. Trọng lượng từ 4 - 10 kg. Ảnh: Camuado
Một số loài cua hoàng đế có thể có sải chân dài tới 1,8 mét. Ảnh: The Seattle Times
Thông thường, cua đực có kích thước lớn hơn so với cua cái. Ngoài kích thước cơ thể, bụng cũng được sử dụng để phân biệt con đực và con cái. Cua cái có bụng rộng và hình quạt trong khi cua đực có bụng hẹp và hình tam giác. Ảnh: Getty
Có 3 loài cua hoàng đế ở Alaska gồm: cua hoàng đế đỏ, cua hoàng đế xanh và cua hoàng đế nâu. Chúng được tìm thấy ở các khu vực khác nhau của vùng biển Alaska. Ảnh: Fishex
Trong đó, cua hoàng đế đỏ là loài cua được đánh giá cao nhất trên thế giới, với nhu cầu mạnh mẽ từ người tiêu dùng ở Nhật Bản, Mỹ và Châu Âu. Ảnh: Fishex
Vụ thu hoạch cua hoàng đế đỏ lớn nhất Alaska diễn ra ở vùng biển Vịnh Bristol. Khoảng 100 thuyền tham gia đánh bắt trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng. Ảnh: Getty
Cua hoàng đế xanh được đánh bắt gần Đảo St. Matthew và Quần đảo Pribilof (Alaska) nổi tiếng với thịt ngọt và càng khổng lồ. Ảnh: Fishex
Khi còn sống, cua hoàng đế xanh có màu nâu với những điểm nổi bật màu xanh hoàng gia. Tuy nhiên, khi được nấu chín, chúng chuyển sang màu đỏ cam tươi. Ảnh: Getty
Được đánh bắt ở vùng biển xung quanh quần đảo Aleutian, cua hoàng đế nâu có màu vàng cam. Chúng có hương vị dịu nhẹ nhất trong ba loại cua hoàng đế Alaska. Ảnh: Getty
Loại cua này có giá bán thấp hơn cua hoàng đế màu xanh hoặc đỏ. Ảnh: Getty
Hoàng Minh (tổng hợp)