Thời điểm lý tưởng để quan sát siêu Trăng xanh tại Việt Nam

Hung TB
Siêu Trăng xanh sẽ xuất hiện vào 21h30 ngày 30/8 (theo giờ miền đông Mỹ) nhưng từ tối nay 30/8 tại Việt Nam, người yêu thiên văn có thể theo dõi hiện tượng này.

Space đưa tin, siêu Trăng xanh sẽ tròn nhất vào lúc 21h30 ngày 30/8 (theo giờ miền đông Mỹ), khoảng 8h35 sáng 31/8 (theo giờ Việt Nam). Đây không phải là thời gian thuận lợi để ngắm nhìn siêu trăng, do đó người yêu thiên văn học Việt Nam chỉ có thể quan sát Mặt Trăng ở trạng thái gần như tròn nhất của Mặt Trăng vào đêm nay 30/8 và đêm 31/8 (theo giờ Việt Nam).

Thời khắc siêu Trăng tròn đến cực đại diễn ra khá ngắn và không thể theo dõi bằng mắt thường.

Tên gọi hiện tượng "Trăng xanh" không liên quan đến màu sắc của Mặt Trăng. (Ảnh minh họa)

Tên gọi hiện tượng "Trăng xanh" không liên quan đến màu sắc của Mặt Trăng. (Ảnh minh họa)

Hiện tượng Trăng xanh là thuật ngữ chỉ hiện tượng trăng tròn thứ hai trong cùng tháng 8, không liên quan đến màu sắc của Mặt Trăng. Lần trăng tròn trước diễn ra vào ngày 1/8 và lần đó cũng là siêu trăng. Mặt Trăng sẽ nằm ở phía đối diện của Trái Đất so với Mặt Trời và được chiếu sáng hoàn toàn.

Đây là siêu trăng thứ hai trong tổng cộng 3 siêu trăng của năm 2023. Ở siêu trăng lần này, Mặt Trăng sẽ chạm đến điểm gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo của nó, cách chúng ta khoảng 357.181 km. Hình ảnh Mặt Trăng có thể trông to hơn 14% và sáng hơn khoảng 30% so với Mặt Trăng tròn thông thường.

Nếu điều kiện thuận lợi, người đam mê thiên văn học có thể quan sát siêu Trăng xanh bằng mắt thường mà không cần dùng thiết bị thiên văn. Tuy nhiên nếu trời quá nhiều mây hoặc khói bụi việc theo dõi cũng bị hạn chế.

Theo cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), phải đến năm 2037, người yêu thiên văn mới có thể chứng kiến "Trăng Xanh" tiếp theo của Mặt Trăng.

Hiện tượng siêu trăng không phải là hiếm, nó diễn ra trung bình 3-4 lần/năm. Tuy nhiên, Trăng xanh lại ít phổ biến hơn, khi chỉ có một trong số 33 lần siêu trăng đáp ứng đủ điều kiện.

Mặc dù được gọi là Trăng xanh, nhưng nó không liên quan đến màu sắc của Mặt Trăng. Theo lý giải của Live Science, nó chỉ cách đặt tên dành cho hiện tượng trăng tròn thứ 2 xuất hiện trong cùng một tháng.

Siêu Trăng có thể trông to hơn 14% và sáng hơn khoảng 30% so với Mặt Trăng tròn thông thường. (Ảnh: NASA)

Siêu Trăng có thể trông to hơn 14% và sáng hơn khoảng 30% so với Mặt Trăng tròn thông thường. (Ảnh: NASA)

Trà Khánh (Nguồn: Space)