Thử thách 'nâng vàng' 25 kg bằng một tay ở thủ phủ vàng Trung Quốc

Video nhấc "viên gạch" vàng thu hút hàng triệu lượt xem và khiến không ít người tò mò về phần thưởng. Thực tế, thử thách này là cách thu hút du lịch của thành phố Chiêu Viễn.

Thử thách nhấc khối vàng gây hứng thú cho nhiều du khách nội địa.

Gần đây, thành phố Chiêu Viễn (miền Đông Trung Quốc) đã trở thành tâm điểm chú ý khi hứa tặng viên gạch vàng nguyên chất nặng 25 kg, trị giá hơn 10 triệu nhân dân tệ (1,5 triệu USD), cho người đầu tiên có thể nhấc nó lên bằng một tay.

Thử thách này được công bố trên tài khoản Douyin của Cục Văn hóa và Du lịch Chiêu Viễn (tỉnh Sơn Đông) vào ngày 3/5.

Chi Yixian, người khởi xướng cuộc thi, đã nghĩ ra sáng kiến trên khi ông thử nhấc thỏi vàng bằng 2 tay tại một bảo tàng trong khu vực. 25 kg tương đương với trọng lượng của hai chiếc lốp ôtô du lịch tiêu chuẩn.

Cho đến nay, đoạn video đã thu hút nửa triệu lượt thích và hơn 100.000 bình luận.

Thử thách “nâng khối vàng” là một trong những chiến thuật quảng cáo mới nhất được các cơ quan văn hóa và du lịch trên khắp đất nước tỷ dân sử dụng.

Trước đây, các nhà chức trách trong ngành này từng xuất hiện trong nhiều video trên nền tảng Douyin, đóng vai những nhân vật lịch sử địa phương hoặc người dân tộc thiểu số, để thu hút du khách trong nước.

Nhiều người cho rằng đây là cách làm mới mẻ, thể hiện một khía cạnh khác về văn hóa và sự thân thiện của quan chức tại xứ Trung.

Thành phố Chiêu Viễn được biết đến với các mỏ vàng và khả năng sản xuất đa dạng. Nơi này được mệnh danh là “thủ phủ vàng của Trung Quốc”.

Trong đoạn video quảng cáo do Chi Yixian đóng vai chính, không ít người thách đấu phải bỏ cuộc viên gạch vì quá nặng.

Tuy nhiên, một người đàn ông lớn tuổi đã chiến thắng khi thành công nâng cả thỏi vàng bằng một tay.

nang thoi vang anh 1

Ông Chi Yixian thử nhấc khối vàng nặng 25 kg. Ảnh: Baidu.

Feng Lili, người chịu trách nhiệm cho thử thách này, giải thích thứ ông nhấc được là một phiên bản giả làm bằng kim loại, có giá rẻ hơn và chỉ nặng bằng một nửa viên gạch bằng vàng thật.

Luật chơi nhấn mạnh rằng người tham gia phải nâng cả thỏi kim loại lên bằng một tay, đồng thời giữ cho mặt lớn hơn hướng xuống và song song với mặt phẳng trong 25 giây.

Feng cho biết thêm cuộc thi đã tồn tại kể từ khi bảo tàng mở cửa vào năm 2009 và chưa ai thành công.

“Vấn đề không phải là ai lấy được vàng mà hướng đến việc mọi người tận mắt nhìn thấy và cảm nhận nó”, một người dùng bình luận.

Nhiều người so sánh Chiêu Viễn với Truy Bác, một thành phố khác thuộc tỉnh Sơn Đông, nơi gần đây được ca ngợi là “thủ phủ tiệc nướng ngoài trời” nhờ các chính sách du lịch hợp lý và thân thiện.

Không chỉ Chiêu Viễn, cách làm này cũng được áp dụng rộng rãi ở nhiều địa điểm khác trên thế giới.

Chẳng hạn, một cửa hàng miễn thuế ở sân bay Dubai đã đặt thỏi vàng thật nặng 20 kg trong lồng kính, người chơi phải thò tay qua lỗ nhỏ, nhấc nó ra ngoài trong thời gian quy định.