8 triệu chứng cảnh báo vấn đề sức khoẻ sinh lý nam giới

Khi có vấn đề về sức khỏe sinh lý, cơ thể sẽ phát ra những tín hiệu để nhắc nhở mọi người cần chú ý.

Sức khỏe sinh lý là một khía cạnh quan trọng của sức khỏe toàn thân. Đối với nam giới, sinh lý khỏe là thước đo cho sự nam tính và khả năng tình dục của người đàn ông, cũng là nền tảng giúp họ luôn tự tin trong cuộc sống vợ chồng.

Dưới đây là 8 triệu chứng sức khỏe nguy hiểm của nam giới.

1. Đổ mồ hôi nhiều

Các triệu chứng như đổ mồ hôi nhiều (đặc biệt là vào ban đêm), mất ham muốn tình dục, khó chịu, trầm cảm và uể oải vào buổi sáng có thể liên quan đến chứng suy giảm testosterone ở nam giới.

2. Thay đổi thói quen đại tiện

Đầy hơi, khó chịu, thay đổi thói quen đại tiện (từ 1 lần/ngày thành 3 hoặc 4 lần/ngày), đau hậu môn kèm theo chất nhầy hoặc máu trong phân đều có thể liên quan đến ung thư ruột. Thói quen đại tiện thay đổi do khối u cản trở quá trình tiêu hóa bình thường. Ngoài ra, các khối u có thể gây loét hoặc polyp, gây chảy máu.

3. Nhìn không rõ vào ban đêm

Nếu cảm thấy khó nhìn vào ban đêm, điều đó có nghĩa là mắt đang có vấn đề. Khi còn trẻ, triệu chứng trên có thể là do thoái hóa điểm vàng, ảnh hưởng đến tầm nhìn vào ban đêm. Nếu là người cao tuổi, nguyên nhân có khả năng cao là sự hình thành đục thủy tinh thể.

4. Tiểu gấp, tiểu rắt

Tiểu gấp, tiểu rắt, có máu trong nước tiểu,… có thể là những dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, thậm chí là ung thư. Trong trường hợp này, nên đi khám để xác định rõ nguyên nhân của các triệu chứng.

5. Ngứa “cậu nhỏ”

Nồng độ glucose trong máu quá cao dễ gây nhiễm nấm, từ đó gây ngứa “cậu nhỏ”. Nếu các triệu chứng kéo dài và kèm theo khát nước, mờ mắt, cực kỳ mệt mỏi và đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm, thì rất có thể đó là bệnh tiểu đường type 2.

6. Mất cảm giác

Mất cảm giác, kèm theo thường xuyên cáu kỉnh không rõ nguyên nhân, mất kiểm soát và đau đầu kéo dài, có thể là một tổn thương liên quan tới xuất huyết mạch máu não hoặc khối u não.

7. Nhìn thấy hình ảnh bị gấp đôi

Hiện tượng này xảy ra khi việc cung cấp máu cho não bị gián đoạn trong giây lát và có liên quan đến các cơn thiếu máu não thoáng qua. Nhìn đôi cũng có thể liên quan đến các tình trạng khác: vấn đề về tuyến giáp, tiểu đường hoặc bệnh đa xơ cứng.

8. Khó thở trong thời tiết lạnh

Khó thở có nghĩa là tim đang phải làm việc nhiều hơn. Ryan Simpson, bác sĩ tim mạch của Hiệp hội Tim mạch Anh nhấn mạnh, nếu bạn cảm thấy khó thở, tức ngực khi thời tiết lạnh, sau khi ăn no hoặc khi gắng sức, đó có thể là dấu hiệu báo động do động mạch bị hẹp lại.