Bí quyết trồng xoài giá hơn 5 triệu đồng/quả của nông dân

Bằng cách tận dụng nguồn lực thiên nhiên để “đánh lừa” những cây xoài, nông dân Nhật Bản đã sản xuất ra một trong những loại trái cây đắt nhất thế giới.

Bên trong một nhà kính đầy sương mù tại một trang trại ở Otofuke trên đảo Hokkaido, Nhật Bản, ông Hiroyuki Nakagawa đang hái những quả xoài chín để đóng gói và bàn giao cho khách hàng. Đó là một ngày mùa đông đẹp trời. Nhiệt độ bên ngoài đang là -8oC, nhưng bên trong nhà kính, nhiệt kế đang chỉ 36o.

Khi bắt đầu trồng xoài ở vùng Tokachi lạnh giá trên hòn đảo cực bắc Nhật Bản vào năm 2011, ông Nakagawa chưa từng nghĩ sẽ có ngày ông có thể bán ra những quả xoài đắt nhất thế giới với mức giá 230 USD (khoảng 5,4 triệu đồng) mỗi quả.

“Lúc đầu, không có ai ủng hộ cách làm của tôi hết”, người đàn ông 62 tuổi cho biết. Ông Nakagawa bắt đầu chuyển sang trồng xoài sau nhiều năm kinh doanh dầu mỏ với hy vọng tạo ra một sản phẩm tự nhiên bằng cách tận dụng những điều kiện thiên nhiên của vùng đất Hokkaido.

Tận dụng nguồn lực

Dưới sự hướng dẫn của một nông dân trồng xoài khác từ tỉnh Miyazaki, ông Nakagawa đã mở trang trại và thành lập công ty khởi nghiệp Noraworks Japan. Vài năm sau, ông đăng ký nhãn hiệu xoài của mình dưới cái tên Hakugin no Taiyo, có nghĩa là “Mặt trời trong tuyết”.

Bí quyết của ông Nakagawa là sử dụng 2 nguồn tài nguyên thiên nhiên nổi tiếng ở Hokkaido là tuyết và suối nước nóng để trồng xoài.

Thế giới - Bí quyết trồng xoài giá hơn 5 triệu đồng/quả của nông dân Nhật Bản

Ông Nakagawa trong khu nhà kính trồng xoài tại một trang trại ở Hokkaido, tỉnh Miyazaki, Nhật Bản. Ảnh: Bloomberg

Ông dự trữ tuyết từ những tháng mùa đông và sử dụng vào mùa hè để làm mát nhà kính của mình, đánh lừa loài cây ăn quả thường nở hoa vào tiết trời ấm áp. Vào mùa đông, ông lại dùng nước nóng thiên nhiên để làm ấm nhà kính và thu hoạch khoảng 5.000 quả xoài trái vụ.

Quá trình này giúp cho những quả xoài chín nhanh hơn khi trời lạnh, đồng thời bảo vệ quả khỏi côn trùng mà không cần phải sử dụng thuốc trừ sâu. Độ ẩm thấp của Hokkaido cũng làm giảm nhu cầu về các hóa chất trị nấm mốc.

Theo ông Nakagawa, xoài của ông ngọt hơn nhiều so với xoài bình thường với hàm lượng đường cao hơn. Những quả xoài này cũng có kết cấu mịn như bơ và không có xơ.

Ngoài ra, việc thu hoạch xoài vào mùa đông (khi nông dân có ít việc làm hơn) cũng giúp ông thuê người làm dễ dàng hơn, bởi Nhật Bản phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân công, đặc biệt là ở các vùng nông thôn.

Khách hàng của ông Nakagawa bao gồm các chủ nhà hàng như nữ đầu bếp xuất sắc nhất châu Á 2022 Natsuko Shoji. Ông cũng bán xoài ra nước ngoài cho các nhà bán lẻ cao cấp như City’super ở Hồng Kông (Trung Quốc).

Ngoài ra, công ty trà nổi tiếng của Nhật Bản Lupicia còn tiếp cận ông để mua lá xoài làm trà, bởi ông không sử dụng thuốc trừ sâu trong quá trình sản xuất.  

Món quà cao cấp

Tỉnh Miyazaki, nơi ông Nakagawa đang sinh sống, cũng là quê hương của loại xoài đắt nhất thế giới.

Điều làm cho xoài Miyazaki trở nên đặc biệt nhờ công đoạn chăm sóc cho từng quả trong quá trình phát triển. Được trồng trong nhà kính, mỗi quả xoài Miyazaki được đỡ chắc chắn bằng các sợi dây treo cao phía trên cây để kéo quả về phía trần nhà nhằm nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất có thể.

Từng quả xoài cũng được bọc trong lưới nhựa mịn để cây không bị gãy dưới sức nặng của quả, đồng thời quả không bị chạm đất dẫn đến hư hỏng. Một số người nông dân thậm chí còn gắn một mảnh vỏ hộp sữa hình vuông phản chiếu ở dưới mỗi quả xoài để chúng có màu đỏ đậm đồng đều.

Thế giới - Bí quyết trồng xoài giá hơn 5 triệu đồng/quả của nông dân Nhật Bản (Hình 2).

Xoài Miyazaki là loại xoài đắt nhất thế giới, thường được bán theo cặp như một món quà tặng cao cấp. Ảnh: Business Insider

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực của người trồng, không phải loại xoài Miyazaki nào cũng được giá.

Chỉ 10% số quả chín đáp ứng được những tiêu chí rất nghiêm ngặt được dán nhãn “Taiyo no Tamago” (Trứng của Mặt trời). Chúng thường có màu đỏ đậm hoàn hảo với càng ít màu vàng càng tốt và không có màu xanh lá cây. Mỗi quả thường chỉ nặng khoảng 3,5 lạng và có hàm lượng đường từ 15% trở lên, và không có bất kỳ khiếm khuyết nào.  

Sau khi được thu hoạch, kiểm tra qua một quy trình chuyên nghiệp và dán nhãn Taiyo no Tamago, những quả xoài sẽ được đem ra đấu giá tại chợ bán buôn trung tâm Miyazaki. Các cửa hàng bách hóa sang trọng sẽ tham gia đấu giá, sau đó bày bán các sản phẩm này tại đây.

Xoài Miyazaki thường được mua để làm quà tặng, do đó thường được trưng bày theo cặp trong những chiếc hộp đẹp mắt và được bọc trong lớp lưới xốp bảo vệ. Theo truyền thông Nhật Bản, một hộp 2 quả xoài Miyazaki từng được bán ra với giá 500.000 yên (gần 87 triệu đồng) vào năm 2019.

Các chuyên gia thực phẩm Nhật Bản tại Bokksu cho biết, xoài Miyazaki không được dán nhãn Taiyo no Tamago vẫn có thể có giá lên tới gần 1.2 triệu đồng/quả.

Nguyễn Tuyết (Theo Bloomberg, Matador Network)