Bún dù ngon nhưng 5 nhóm người này nên tránh xa: Bí mật không phải ai cũng biết

Bạn có biết rằng không phải ai cũng có thể tự do thưởng thức món bún ngon lành? Có một số nhóm người cần phải chú ý hơn khi ăn bún để bảo vệ sức khỏe của mình.

Lợi ích của việc ăn bún gạo cho sức khỏe

1. Giữ cân nặng lý tưởng

Bún gạo là một lựa chọn thực phẩm tuyệt vời cho những ai muốn duy trì cân nặng hợp lý. Không chứa chất béo và có hàm lượng carbohydrate thấp, bún giúp kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả. Carbohydrate trong bún nhanh chóng được chuyển hóa thành năng lượng, không gây tích tụ mỡ thừa. Thêm vào đó, bún tạo cảm giác no lâu, giúp bạn dễ dàng tránh xa việc tăng cân. Nó cũng hỗ trợ quá trình trao đổi chất, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

bun-du-ngon-nhung-5-nhom-nguoi-nay-nen-tranh-xa1-1728903854.jpg
Bún gạo có chứa sắt, giúp cải thiện lưu thông máu và cung cấp oxy cho các cơ quan trong cơ thể
 
 

2. Tăng cường tuần hoàn máu

Bún gạo là nguồn cung cấp sắt dồi dào, cần thiết cho cơ thể. Sắt giúp cải thiện lưu thông máu, đảm bảo rằng oxy được vận chuyển đến mọi bộ phận, từ đó duy trì các chức năng sinh lý một cách hiệu quả.

3. Bảo vệ sức khỏe xương

Ngoài sắt, bún gạo còn chứa nhiều khoáng chất có lợi khác như canxi. Việc bổ sung canxi rất quan trọng để tăng cường sức khỏe xương, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Do đó, việc thường xuyên tiêu thụ bún gạo có thể góp phần vào việc giữ cho xương luôn chắc khỏe.

4. Hỗ trợ người bị tiểu đường

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc kiểm soát mức đường huyết là rất quan trọng. Với chỉ số đường huyết thấp, bún gạo có thể giúp duy trì ổn định mức đường trong máu, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh.

Những ai không nên ăn bún?

1. Phụ nữ mang thai

Dù phụ nữ mang thai có thể ăn bún, nhưng cần phải rất cẩn trọng với nguồn gốc và chất lượng. Nên tránh các loại bún chứa hóa chất độc hại để bảo quản độ tươi và trắng sáng. Những loại bún từ chợ hoặc được tẩy trắng bằng hóa chất có thể tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe thai nhi, dẫn đến các dị tật bẩm sinh hoặc thậm chí sảy thai.

bun-du-ngon-nhung-5-nhom-nguoi-nay-nen-tranh-xa2-1728903854.jpg
Mặc dù có thể ăn bún, phụ nữ mang thai cần thận trọng với nguồn gốc để tránh hóa chất độc hại (Ảnh: Internet)

2. Phụ nữ sau sinh

Sau khi sinh, phụ nữ cũng nên hạn chế tiêu thụ bún. Nguyên nhân là bún thường được chế biến từ gạo ngâm, có thể chứa hóa chất không tốt cho hệ tiêu hóa của cả mẹ và bé.

3. Trẻ nhỏ

Mặc dù bún là món ăn dễ chế biến và tiện lợi, nhưng trẻ em không nên ăn bún quá sớm. Trong quá trình sản xuất, nhiều nhà sản xuất thường thêm hóa chất, có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ. Vì vậy, nên hạn chế cho trẻ ăn bún.

4. Người có vấn đề về dạ dày và đại tràng

Bún không phải là lựa chọn lý tưởng cho những người gặp vấn đề với đường tiêu hóa. Do được làm từ bột gạo ngâm, bún có thể gây ra hiện tượng đầy hơi và khó tiêu, đặc biệt đối với những người bị viêm dạ dày hoặc hội chứng dạ dày tá tràng.

5. Người bị ốm hoặc sốt

Trong thời gian ốm hoặc sốt, tốt nhất là nên chọn các món ăn nhẹ như cháo đậu xanh, cháo thịt hoặc súp để giảm áp lực cho hệ tiêu hóa. Ăn bún vào lúc này có thể làm gia tăng cảm giác khó chịu, gây lạnh bụng và tiêu chảy.

Hướng dẫn chọn bún sạch, không chất độc hại

Để chọn được bún sạch và an toàn, người tiêu dùng cần lưu ý một số tiêu chí quan trọng. Bún sạch thường được làm từ gạo nguyên chất, có màu sắc trắng đục giống như cơm. Nếu bún có màu trắng sáng và bóng loáng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy nó đã được tẩy trắng bằng hóa chất.

Khi mua bún, bạn có thể sử dụng đèn UV hoặc đèn soi tiền để kiểm tra. Nếu bún phát sáng dưới ánh sáng, điều này có thể cho thấy sự hiện diện của chất Tinopal, một hóa chất không mong muốn.

Ngoài ra, bún có chứa hàn the thường sẽ có độ giòn và dai hơn. Để kiểm tra, bạn hãy chạm vào bún; nếu nó dễ nát, đứt gãy hoặc dính tay, thì có thể đây là bún tự nhiên, không có chất bảo quản.

Một cách khác để kiểm tra chất lượng là dùng que thử hoặc rắc một ít bột nghệ lên bún. Nếu bún chuyển sang màu xám, điều này cho thấy có thể có hàn the trong sản phẩm.

Cuối cùng, khi mua bún, hãy chọn những cửa hàng uy tín. Đối với bún đóng gói sẵn, ưu tiên các thương hiệu nổi tiếng với nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

bun-du-ngon-nhung-5-nhom-nguoi-nay-nen-tranh-xa4-1728903854.jpg
Không nên mua bún từ những nguồn không rõ ràng, vì có thể chứa nhiều hóa chất độc hại.

Ăn bún có béo không?

Câu trả lời là KHÔNG! Với bún tươi chứa khoảng 100 Kcal/100g, bạn có thể sử dụng bún thay cho cơm mà không phải lo lắng về việc tăng cân. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chú ý đến tổng lượng calo mà cơ thể hấp thụ khi kết hợp bún với các nguyên liệu khác.

Mỗi người cần từ 2.000 đến 2.500 Kcal mỗi ngày, tùy thuộc vào giới tính, thể trạng, cân nặng và mức độ hoạt động. Các món bún nước thường cung cấp khoảng 400-600 calo, tùy thuộc vào cách chế biến và nguyên liệu. Chỉ cần bạn biết điều chỉnh lượng calo nạp vào và tiêu hao trong ngày, bạn có thể thoải mái thưởng thức các món bún mà không lo về việc béo lên hay tăng cân.