Cô dâu cưới chính mình không cần chú rể

Nhiều phụ nữ Mỹ tổ chức đám cưới với chính mình để đánh dấu hành trình chữa lành tâm hồn và yêu thương bản thân.

Xu hướng tự kết hôn với chính mình ngày càng phổ biến ở Mỹ. Ảnh: Bach Hanzo/Pexels.

Brittany Rist tiến vào lễ đường trong bộ váy màu hoa hồng và mạng che mặt trắng trên nền ca khúc Girl.

Đó là đám cưới của cô, nhưng không có chú rể chờ đợi ở phía trước.

Người phụ nữ 34 tuổi đọc lời thề nguyện trước gương ở sân sau. Cô nhận lời cầu hôn và tự tặng cho mình chiếc nhẫn.

Rist nói “Tôi đồng ý” với chính mình và cam kết yêu bản thân dù tốt hay xấu.

“Tôi thề sẽ không bao giờ từ bỏ bản thân trong mối quan hệ lãng mạn nào nữa. Tôi thề sẽ tôn trọng chính mình và sống cuộc đời như tác phẩm nghệ thuật”, cô nói với hình ảnh phản chiếu của mình trong gương.

Không có khách mời nào xuất hiện trong đám cưới của Rist. Cô tự nâng cốc chúc mừng trong tiệc chiêu đãi một mình.

Nhiều tháng trước sự kiện mà Rist gọi là “lễ cam kết tâm hồn”, cô chia tay với cha của con trai mình sau 9 năm chung sống. Cô bắt đầu hành trình chữa lành nội tâm của mình, thề độc thân và đăng ký trị liệu.

Một buổi chiều tháng 11/2021, tại nhà riêng ở Ozark, bang Missouri, Rist kết thúc hành trình yêu thương chính mình bằng lời tuyên bố thủy chung.

“Tôi nhận ra rằng trong tình yêu và mối quan hệ với người khác, tôi không hoàn toàn thể hiện và yêu thương mình. Điều này khiến việc nhận được tình yêu từ người khác thực sự khó khăn. Chúng ta dồn tất cả thời gian, tiền bạc và năng lượng vào việc kết hôn với người khác, nhưng không bao giờ đầu tư cho chính mình”, cô nói.

Tu ket hon voi minh anh 1

Brittany Rist (34 tuổi ) tổ chức đám cưới với chính mình vào tháng 11/2021 ở sân sau nhà riêng tại Ozark, Missouri. Ảnh: Brittany Shalako Rist.

Là một phần của quá trình khám phá bản thân, Rist quyết định thề ước với chính mình.

“Tôi nghĩ ‘Tại sao không mua cho mình một chiếc nhẫn nhỉ? Tại sao tôi không yêu bản thân mình trọn vẹn trong thời gian này và tổ chức một buổi lễ nhỏ?’. Cảm giác được tiếp thêm sức mạnh khi ngồi trước gương và yêu con người mình, những vết sẹo và tất cả điều khiến tôi cảm thấy không được yêu thương”, cô nói.

Kết hôn với chính mình

Khái niệm tự kết hôn (sologamy) xuất hiện từ nhiều năm nay. Trong tập phim Sex and the City được phát sóng vào tháng 8/2003, Carrie Bradshaw tìm cách trả thù kẻ thù không đội trời chung bằng cách tuyên bố kết hôn với chính mình và đăng ký tại cửa hàng giày sang trọng.

Không có dữ liệu về việc có bao nhiêu người cử hành hôn lễ với chính mình, nhưng thực tế ngày càng nhiều đám cưới kiểu này xuất hiện.

CNN trò chuyện với 4 phụ nữ kết hôn với chính mình. Họ mô tả hành động này là biểu tượng của tình yêu bản thân và sự khẳng định về mối quan hệ sâu sắc, có ý nghĩa với bản thân.

Họ cũng nói rằng điều đó không liên quan gì đến việc từ bỏ quan hệ đối tác trong tương lai với vợ/chồng, điều mà họ cho là quan niệm sai lầm phổ biến.

Khoảng một năm sau đám cưới một mình, Rist kết hôn với chồng hiện tại. Cô đeo chiếc nhẫn ngày trước ở tay phải như lời nhắc nhở về cam kết mà cô thực hiện với chính mình.

Tu ket hon voi minh anh 2

Brittany Rist tự viết lời thề nguyện cho lễ cưới của mình. Ảnh: Ảnh: Brittany Shalako Rist.

Nhiều người phản đối chỉ trích hành động này là ái kỷ. Kết hôn với chính mình không có ý nghĩa về mặt pháp lý ở Mỹ và không được luật pháp của bất kỳ quốc gia nào công nhận.

Tuy nhiên, John Amodeo, nhà trị liệu tâm lý, cho biết những người cam kết yêu thương bản thân sau khi nỗ lực chữa lành nội tâm sẽ đạt được điều gì đó.

“Điều nổi bật về xu hướng này là ngày càng có nhiều người nhận ra rằng họ cần chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của chính mình. Họ có thể có cuộc sống thỏa mãn, ý nghĩa mà không cần phải có đối tác”, ông nói.

Amodeo mô tả nó là hình thức ái kỷ lành mạnh. Nếu không yêu thương chính mình, mọi người phụ thuộc vào người khác để cảm thấy mình xứng đáng và có giá trị.

“Thực sự là thiếu yêu bản thân dẫn đến lòng ái kỷ không lành mạnh. Sau đó, chúng ta liên tục cần sự xác nhận từ người khác để lấp đầy khoảng trống bên trong của mình”.

Đám cưới 9 phù dâu

Huấn luyện viên hình thể Danni Adams (30 tuổi) lên kế hoạch kết hôn với chính mình từ vài năm trước. Cô muốn tổ chức bữa tiệc lớn, có đầy đủ người mình yêu quý.

Nhưng rồi đại dịch ập đến, Adams phải hoãn lại kế hoạch của mình. Thay vào đó, cô tìm đến nhà trị liệu để tập trung cải thiện lòng tự trọng.

“Tôi mất vài năm để thực sự đầu tư vào bản thân, đi trị liệu, tìm hiểu sâu về ý nghĩa của việc phá vỡ định kiến của thế hệ cũ, chữa lành tổn thương. Tôi thấy rất ổn và nói với bác sĩ trị liệu rằng ‘Tôi nghĩ bây giờ tôi muốn kết hôn với chính mình’”, cô kể.

Trước khoảng 40 khách mời vào tháng 12/2022 tại địa điểm ngoài trời ở Sanford, bang Florida, Adams bước xuống lễ đường với bài hát Self Love.

Adams tiết lộ đám cưới tiêu tốn khoảng 4.000 USD và có 9 phù dâu đều là bạn cô. Giống như Rist, cô đọc lời thề của mình trước một tấm gương soi toàn thân.

“Tôi xem đây là nút khởi động lại cuộc đời. Tôi được làm chủ cuộc sống, niềm vui và lựa chọn của chính mình”.

Tu ket hon voi minh anh 3

Danni Adams kết hôn với chính mình vào tháng 12/2022 tại Sanford, Florida. Ảnh: Stormie Bray.

Sau đám cưới, Adams tự thưởng cho mình kỳ nghỉ trăng mật ở Tulum, Mexico. Ngoài chiếc nhẫn, cô còn tặng mình vòng cổ và 2 chiếc vòng tay khắc chữ: “Cô gái xinh xắn, bạn sinh ra để thay đổi thế giới và tập trung vào những điều tốt đẹp”.

Adams cho biết một số người cười nhạo quyết định của cô.

“Nhiều người nói rằng tôi gặp sức khỏe tâm thần và cần chạy chữa. Tôi thấy buồn cười khi mọi người đang vũ khí hóa sức khỏe tâm thần”.

Nếu kết hôn trong tương lai, Adams sẽ đeo nhẫn cưới mới ngay bên cạnh chiếc cô tặng cho mình.

“Mọi người luôn hỏi ‘Liệu tôi có phải ly hôn để cưới người đàn ông khác không?’. Nhưng câu hỏi thực sự là ‘Tại sao tôi cần phải từ bỏ chính mình để kết hôn lần nữa?’”, cô nói.

Tái hôn sau 10 năm ly hôn

Dorothy Fideli không tái hôn sau khi ly hôn cách đây gần 5 thập kỷ.

Nhưng tháng 5/2023, ở tuổi 77, bà tổ chức đám cưới trước sự chứng kiến ​​của 3 người con và 20 khách mời tại cộng đồng hưu trí ở Goshen, bang Ohio.

Fideli mặc váy trắng và đi giày thể thao cùng màu khi đẩy chiếc xe tập đi được trang trí của mình xuống lối đi.

Bài hát yêu thích của bà Because You Loved Me được phát ở chế độ nền.

“Tôi cảm thấy mình thật đẹp, giống như vừa trúng xổ số. Tôi cảm thấy mình như nữ hoàng. Thật khó diễn tả lại cảm giác đó”.

Tu ket hon voi minh anh 4

Dorothy "Dottie" Fideli kết hôn vào tháng 5/2023 trước khoảng 20 khách mời tại cộng đồng hưu trí của bà ở Goshen, Ohio. Ảnh: Donna Pennington.

Fideli chưa bao giờ mặc váy cô dâu. Đám cưới năm 1965 của bà với chồng được tổ chức tại tòa án và kết thúc bằng vụ ly hôn 9 năm sau đó.

Thông điệp của Fideli dành cho những phụ nữ trẻ đang đấu tranh với các vấn đề về lòng tự trọng: Không bao giờ là quá muộn để yêu thương chính mình.

Con gái của bà, Donna Pennington, nhớ lại ngày mẹ cô nói rằng bà muốn kết hôn với chính mình.

“Mẹ tôi từng thiếu tự tin, nhưng bà vượt qua chặng đường dài để đến được đây”, cô tự hào nói.

Pennington chọn cho mẹ chiếc váy Goodwill và lên thực đơn tiệc cưới.

Gia đình bàn bạc với Rob Geiger, người quản lý tài sản của cộng đồng hưu trí, để lên kế hoạch cho ngày trọng đại.

Geiger rất sửng sốt khi nghe về quyết định của Fideli, nhưng ông rất sẵn lòng hỗ trợ khi nghe bà chia sẻ lý do.

Lặp lại lời thề trong vài năm nữa

Ena Jones kết hôn vào sinh nhật lần thứ 50 của mình hồi tháng 9/2020. Ba mươi khách mời nghĩ rằng họ đang tham dự bữa tiệc sinh nhật thịnh soạn.

Sau đó, Jones xuất hiện với chiếc vương miện và váy trắng dài đến đầu gối, tay cầm bó hoa hướng dương, khoác tay cha chồng tiến vào lễ đường.

Một chiếc bánh chocolate 3 tầng đợi ở cuối lối đi.

Jones nói rằng cô muốn kết hôn với chính mình kể từ khi chồng qua đời vì bệnh ung thư vào năm 2016.

Cô nói về đám cưới của mình ở Kenansville, Bắc Carolina: “Đám cưới này không có ý nghĩa về mặt pháp lý, nhưng đó là điều tôi cảm thấy mình cần phải làm. Đây là mối quan hệ quan trọng nhất của tôi… Nó tượng trưng cho tình yêu tôi dành cho chính mình trong suốt quãng đời còn lại”.

Tu ket hon voi minh anh 5

Ena Jones kết hôn với chính mình vào sinh nhật lần thứ 50 hồi tháng 9/2020. Ảnh: Ena Jones.

Jones tự tặng mình chiếc nhẫn hoa hướng dương. Nếu tái hôn, cô sẽ chuyển nó sang ngón áp út bên phải và đeo chiếc nhẫn mới vào tay trái. Dù thế nào, cô cũng dự định lặp lại lời thề này vào sinh nhật lần thứ 55.

Amodeo, nhà trị liệu hôn nhân và gia đình, cho biết mặc dù tự kết hôn với chính mình có thể giúp mọi người nâng cao lòng tự trọng, nhưng không nên ngăn cản việc kết nối sâu sắc với một người khác.

Ông nói tình yêu chính mình tạo ra nền tảng vững chắc cho các mối quan hệ thân mật, lành mạnh và viên mãn hơn với người khác.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm tình yêu cho chính mình là quá trình lâu dài không nhất thiết phải kết thúc bằng việc tự kết hôn.

Brittany Rist, Danni Adams, Dorothy Fideli và Ena Jones đều hiểu điều đó. Họ cũng nhận ra lý do một số người không ủng hộ việc tự tổ chức đám cưới với chính mình

Rist, hiện giúp những phụ nữ khác lên kế hoạch cho hôn lễ của họ, cho biết: “Tôi nghĩ rằng chúng ta thường bị kích động hoặc bối rối bởi những điều mà chúng ta không hiểu hết và chưa trải qua”.

Tuy nhiên, cả 4 người phụ nữ nói rằng họ tự hào về hành trình tự chữa lành vết thương và sẽ kết hôn lần nữa.

Theo Zing