Cơ thủ Việt Nam phản ứng dữ dội sau khi chứng kiến "đường lưỡi bò" tại giải đấu Trung Quốc

Tuấn Hoàng
Cơ thủ Trần Quyết Chiến quyết định bỏ giải giao hữu billiards tại Trung Quốc sau khi hình ảnh vi phạm chủ quyền Việt Nam xuất hiện tại giải đấu.

Ngày 23/9, Trần Quyết Chiến được mời tham dự một sự kiện thi đấu giao hữu do Liên đoàn Billiards thế giới (UMB) phối hợp Liên đoàn Billiards và Snooker Trung Quốc (CBSA) tổ chức tại Thượng Hải.

Giải đấu này có sự tham dự của 4 tay cơ hàng đầu thế giới ở nội dung carom 3 băng, gồm: Dick Jaspers (Hà Lan), Tayfun Tasdemir (Thổ Nhĩ Kỳ), Cho Myung Woo (Hàn Quốc) và Trần Quyết Chiến của Việt Nam.

Cơ thủ Việt Nam bỏ giải billiards tại Trung Quốc vì đường lưỡi bò - 1

Cơ thủ Trần Quyết Chiến (Ảnh: UMB).

Ở ngày thi đấu đầu tiên, trận đấu giữa Trần Quyết Chiến và Dick Jaspers đã bị lồng ghép hình ảnh "đường lưỡi bò" trên sóng truyền hình. Ngay khi nắm thông tin và trao đổi qua điện thoại với HLV Nguyễn Việt Hòa, cơ thủ Việt Nam quyết định bỏ giải và trở về nước, không thông báo lý do cụ thể với Ban tổ chức giải.

Được biết, sau khi xảy ra vụ việc, Chủ tịch Liên đoàn Billiards thế giới đề nghị Trần Quyết Chiến giải thích nguyên nhân bỏ giải.

Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, ông Nguyễn Nam Nhân, đã xác nhận thông tin này với .

Cụ thể, trong quá trình diễn ra trận đấu của Quyết Chiến và Dick Jaspers, truyền hình trực tiếp có chiếu chậm một đoạn lồng ghép hình đường lưỡi bò. Lúc này, do cơ thủ Việt Nam đang thi đấu nên không thấy, nhưng sau đó anh đã được thông báo về hình ảnh vi phạm chủ quyền này.

Theo ông Nhân sau khi sự việc xảy ra, Sở sẽ có văn bản báo cáo Ủy ban Nhân dân TPHCM về toàn bộ sự việc và nói rõ lý do Trần Quyết Chiến không tiếp tục thi đấu.

"Khi Chiến thấy có hình ảnh ảnh hưởng đến Việt Nam, anh đã lập tức báo cáo cho HLV và trở về nước ngay ngày 23/9. Hành động này được chúng tôi đánh giá rất cao về ý thức tự tôn dân tộc của vận động viên Việt Nam", ông Nguyễn Nam Nhân cho biết.

Dự kiến trong ngày hôm nay (25/9), Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM sẽ có văn bản gửi Liên đoàn Billiards thế giới để nói rõ lý do Trần Quyết Chiến bỏ giải đấu ở Trung Quốc vì "đường lưỡi bò", đồng thời để nghị Ban tổ chức giải phải tôn trọng các bên tham gia.

Trần Quyết Chiến (sinh năm 1984) là một trong những tay cơ hàng đầu Việt Nam, từng 4 lần tham dự World Cup Billiards và xếp hạng ba thế giới.