Giá cao hơn hàng Úc, nho Trung Quốc đổ bộ chợ bán 'đắt như tôm tươi'

Vũ Hạnh
Từ trước đến nay, nho Trung Quốc thường có giá rất rẻ so với các loại nho nhập khẩu khác. Nhưng gần đây, một loại nho Trung Quốc đổ bộ thị trường, có giá bán cao hơn hàng Úc nhưng vẫn 'đắt như tôm tươi'.

Sáng 10/4, Linh Trang - nhân viên của cửa hàng trái cây ở Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội) đăng bán nho sữa Trung Quốc lên fanpage cửa hàng với giá 250.000 đồng/kg. Đây là chuyến nho sữa thứ ba cửa hàng nhập về bán.

Lượng nho nhập về chuyến này lên tới 600 thùng (mỗi thùng 3kg). Bán đến cuối giờ chiều nay, khách đã chốt mua hết hơn 200 thùng loại nho sữa Trung Quốc.

Cách đây hai ngày, một chuyến nho Vân Nam (Trung Quốc) loại 3 chùm/thùng, trọng lượng từ 1,3-1,5 kg/thùng cửa hàng nhập về bán với giá 230.000 đồng/thùng cũng “đắt như tôm tươi”. Chỉ vỏn vẹn một ngày rưỡi, gần 400 thùng nho đã được khách đặt mua hết sạch.

"Thường khách chỉ ồ ạt đặt mua những loại trái cây giá rẻ. Như thời điểm này là các loại xoài, roi An Phước. Còn trái cây giá cao khá kén khách mua, bởi kinh tế khó khăn dân thắt chặt chi tiêu. Vậy nhưng, với nho sữa lượng khách đặt mua đông bất ngờ", chị nói.

Theo chị Trang, khoảng 3 năm trở lại đây, nho sữa Trung Quốc đổ bộ thị trường Việt với số lượng lớn, giá càng ngày càng rẻ. Như năm ngoái, có thời điểm loại nho này được nhập về cửa hàng và bán với giá chỉ 120.000-130.000 đồng/kg.

Nho sữa Trung Quốc trên thị trường có giá từ 150.000-300.000 đồng/kg (Ảnh: NVCC)Nho sữa Trung Quốc trên thị trường có giá từ 150.000-300.000 đồng/kg (Ảnh: NVCC)

Hiện, nho sữa mới chớm vụ nên giá tương đối cao, thậm chí còn đắt hơn các loại nho nhập khẩu từ Úc và Peru. Đơn cử, nho xanh Autumn crisp Úc có giá khoảng 130.000-145.000 đồng/kg, nho xanh Sweet Úc 100.000 đồng/kg hay nho xanh Peru quả to tròn cũng chỉ 150.000 đồng/kg... Trong khi đó, giá nho sữa lên tới 230.000-250.000 đồng/kg.

“Dù giá nho sữa Trung Quốc đắt đỏ, song lượng hàng bán ra mỗi ngày lại nhiều hơn hẳn nho xanh Úc hay Peru”, chị cho hay. Bởi theo chị Trang, nho sữa có quả to, vỏ bên ngoài căng bóng, chùm nho đẹp, ăn không ngọt gắt lại thơm mùi sữa.

Đặc biệt, so với nho sữa Nhật Bản và nho sữa Hàn Quốc thì loại nho sữa Trung Quốc có giá siêu rẻ nên các chị em nội trợ chuộng mua hơn.

Chị Chu Thị Thúy Hà, chủ một cửa hàng trái cây ở Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội), cũng cho hay chị nhập nho sữa về bán được hơn một tuần nay với giá 200.000 đồng/chùm trọng lượng 800-900gram.

Theo chị Hà, mức giá này đắt gấp rưỡi so với giá nho sữa Trung Quốc thời điểm cuối năm 2022. Đổi lại, nho đầu mùa chùm rất tươi, cứng quả, ăn giòn hơn khi cuối mùa.

Nho sữa Trung Quốc đang được rao bán la liệt thị trường (Ảnh: Tâm An)

Nho sữa Trung Quốc đang được rao bán la liệt thị trường (Ảnh: Tâm An)

Do nho sữa rất hút khách mua nên cửa hàng chị ngày nào cũng về khoảng trên dưới 100 chùm (25-30 rành). Lượng hàng này được nhập về từ đầu mối bỏ sỉ ở Lào Cai.

Trên thị trường, nho sữa xuất hiện tràn ngập các cửa hàng trái cây, rao bán la liệt ở “chợ mạng”. Giá nho sữa Trung Quốc phụ thuộc vào từng loại, nhiều nơi bán theo cân, có nơi lại bán theo chùm. Mức giá hiện dao động từ 150.000-300.000 đồng/kg tùy loại.

Một đầu mối bỏ sỉ nho sữa Vân Nam ở Lào Cai tên Trương Văn Hải thông tin, nửa tháng nay anh bắt đầu nhập khẩu nho sữa về bán cho các mối sỉ. Theo đó, có khách lấy 2-3 tạ, cũng có khách sỉ lớn đặt mua cả tấn mỗi lần.

Mỗi chuyến về một container khoảng 18 tấn. Tuy nhiên, các chuyến hàng về không cố định bởi phụ thuộc vào khách lấy sỉ ít hay nhiều. Có container nho chỉ mất hai ngày để phân phối hết cho các mối sỉ, song cũng có container mất 3-4 ngày.

“Thường chuyến nho sữa nào có giá rẻ khách sỉ sẽ đặt mua nhiều hơn”, anh Hải nói. Song do đầu mùa nên giá nho đương đối cao. Từ tháng 6 trở đi, nho vào chính vụ, khi đó giá sẽ hạ nhiệt.

Thống kê từ Tổng cục Hải quan, 4 tháng đầu năm nay Việt Nam chi gần 560 triệu USD để nhập khẩu các loại rau quả và trái cây, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhập khẩu từ Trung Quốc là gần 212 triệu USD, chiếm khoảng 37,9% tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng này của nước ta.

Tâm An