Hà Nội: Người đàn ông tử vong sau vài ngày mổ lợn

Vũ Hạnh
Giết mổ lợn bệnh nhưng không dùng biện pháp bảo hộ, một người đàn ông đã bị sốt cao, rét run, buồn nôn phải vào viện cấp cứu và tử vong vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Báo Công an nhân dân ngày 15/5 dẫn thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, thành phố đã ghi nhận 1 ca tử vong do nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Theo đó, nam bệnh nhân 48 tuổi trú tại huyện Ba Vì, Hà Nội làm nghề giết mổ lợn. Anh này có biểu hiện sốt cao, rét run, mệt mỏi, đau cơ, đau mỏi người, buồn nôn, nôn sau khi tham gia giết mổ lợn vào 2 ngày trước. Một ngày sau, bệnh nhân xuất hiện ban xuất huyết vùng đầu và trên cơ thể nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Các bác sĩ tại đây chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn.

nguoi dan ong tu vong do nhiem lien cau khuan lon sau vai ngay mo lon
Một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn điều trị tại Bệnh viện E. Ảnh: Công an Nhân Dân

Bệnh nhân sau đó tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Quân y 105 để điều trị nhưng đã tử vong với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn. Được biết, đây chỉ là một trong 2 bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn mà CDC Hà Nội ghi nhận trong thời gian gần đây.

Theo VietnamNet, trường hợp thứ 2 mắc bệnh là một người phụ nữa 43 tuổi ở xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội làm nghề bán thịt lợn tại chợ Đông Phương Yên.

Bệnh nhân này cũng có các triệu chứng phổ biến như sốt cao, đau đầu, buồn nôn, ý thức kém, lơ mơ và được người nhà đưa vào Bệnh viện Quân y 103 điều trị. Bênh nhân được lấy mẫu dịch não tủy nuôi cấy và kết quả dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn (Streptococcus suis).

CDC Hà Nội cho biết từ đầu năm 2023 đến nay, thành phố đã ghi nhận 5 ca mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn trong đó có 1 ca tử vong; cùng kỳ năm ngoái không ghi nhận ca mắc.

Bệnh liên cầu lợn do Streptococcus suis (S.suis) gây nên; là bệnh lây truyền từ động vật sang người và có thể gây tử vong. Người bệnh thường có triệu chứng lâm sàng nặng, phải điều trị trong thời gian dài, chi phí điều trị lớn và thường để lại biến chứng không phục hồi sau khi khỏi bệnh.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên thực hiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín. Đồng thời, không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không bảo đảm vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

Bên cạnh đó, người dân cần phải thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

Phương Uyên (T/h)