Hà Nội: Người phụ nữ bỏ quên vòng tránh thai trong cơ thể 20 năm

Bệnh nhân T.L, 60 tuổi ở Đông Anh, Hà Nội đến Khoa Khám phụ khoa tự nguyện, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám và đề nghị tháo vòng tránh thai (dụng cụ tử cung).

Theo Sức khỏe & Đời sống, chị T.L đặt dụng cụ tử cung đã 20 năm, chị đã từng đến bệnh viện tuyến huyện để tháo dụng cụ tử cung nhưng thất bại.

Bác sĩ Trần Thị Ngọc Linh, Khoa Khám Phụ khoa tự nguyện cho biết: "Sau khi thăm khám, chúng tôi đánh giá dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) trong buồng tử cung của chị T.L vẫn đúng vị trí. Tuy nhiên, khi tiến hành lấy vòng theo phương pháp thông thường không kết quả vì dường như không thể tiếp cận được dụng cụ tử cung mặc dù quan sát rất rõ trên siêu âm.

Sau đó chúng tôi đã thay đổi linh hoạt các phương pháp khác nhau và thật đặc biệt là gắp ra được một khối nhân xơ tử cung và dụng cụ tử cung được bọc kín trọn vẹn trong khối nhân xơ đó".

Quá trình tháo vòng tránh thai cùng khối nhân xơ tử cung các bác sĩ đã bảo tồn nguyên vẹn tử cung của bệnh nhân T.L.

vong tranh thai bi bo quen trong co the suot 20 nam khi kiem tra moi phat hien bi boc kin trong khoi nhan xo tu cung13

Hình ảnh  vòng tránh thai được bọc kín trong khối nhân xơ của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Được biết vòng tránh thai nếu để quá hạn trong bụng dễ dẫn đến nhiều biến chứng như: mang thai ngoài ý muốn, vòng bị lệch, nứt, gãy, xuyên cơ vào ổ bụng, bám vào các cơ quan lân cận… hoặc bị bọc kín trong nhân xơ tử cung như bệnh nhân T.L nói trên. 

BS Trần Thị Ngọc Linh chia sẻ, thời điểm này, thay vì thao tác lấy vòng đơn giản thì bác sĩ lại phải dùng nhiều biện pháp khác như siêu âm, nội soi ổ bụng…để truy tìm dụng cụ tử cung và việc lấy ra cũng khó khăn hơn nếu dụng cụ tử cung bị khuất hoặc bám vào các cơ quan gần đó.

Báo Thanh Niên dẫn lời bác sĩ Dương Phương Mai - Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình (Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, TP.HCM) cho biết, những chị em đặt vòng tránh thai nếu để quá lâu so với thời hạn quy định - mỗi loại vòng, nhà sản xuất có đưa ra thời hạn sử dụng nhất định (chẳng hạn, hiện nay có những loại vòng hạn dùng 5 năm, 8 năm, 10 năm) thì sẽ có những nguy cơ như: vòng gãy và xuyên thủng cơ tử cung; nguy cơ “dính” thai, vì hiệu quả tránh thai của vòng hết hạn sẽ giảm đi hoặc không còn...

Trong thực tế, các bác sĩ làm sản phụ khoa thường gặp những phụ nữ để vòng trong tử cung rất lâu, sau tuổi mãn kinh, tuổi đã về hưu. Với những chị em để vòng quá lâu mà lâu nay không đi kiểm tra, bác sĩ Phương Mai khuyến cáo, cần đi khám phụ khoa, làm siêu âm để xem vòng có còn nằm trong tử cung hay không...

Việc đặt vòng tránh thai là biện pháp ngừa thai chủ động. Thông thường thì việc đặt vòng tránh thai được chỉ định đối với chị em đã có ít nhất 1 con; và phải đặt sau khi người phụ nữ sinh con khoảng 6 tuần. Nhưng với những chị em sau sinh mổ (phẫu thuật bắt con) thì nên đến bác sĩ sản phụ khoa để khám và để bác sĩ tư vấn xem trường hợp của mình có đủ điều kiện đặt vòng tránh thai an toàn hay không. Tuyệt đối không được đặt vòng khi đang mang thai, hoặc nghi ngờ có thai; đang viêm nhiễm ở đường sinh dục; xuất huyết tử cung bất thường chưa rõ nguyên nhân; viêm niêm mạc tử cung sau sanh hay sau phá thai nhiễm trùng trong 3 tháng.

Nếu chị em đang bị viêm nhiễm ở đường sinh dục, hoặc mắc bệnh lý phụ khoa nào đó, thì cần chữa trị cho hết bệnh trước, sau đó mới đặt vòng tránh thai. 3 tháng đầu sau khi đặt vòng, chị em nên đến bác sĩ kiểm tra (lúc sạch kinh) hằng tháng để xem vòng có nằm đúng vị trí hay không, nếu vòng bị lệch sẽ có nguy cơ “dính” bầu. Sau đó kiểm tra mỗi 3 tháng, 6 tháng, để nếu có bất thường thì xử lý kịp thời, tránh những biến chứng do vòng gây ra, theo Thanh Niên.

Thùy Dung (t/h)