Thời điểm hết hạn hợp đồng của HLV Park Hang-seo đã đến gần, bầu Đức lại không tiếp tục tài trợ lương khiến VFF gặp khó. Một số ý kiến đã gợi ý về việc quyên góp cộng đồng để trả lương cho HLV người Hàn Quốc.
Càng chậm thì việc gia hạn với thầy Park càng khó khăn
Thời điểm hết hạn của bản hợp đồng 2 năm giữa HLV
Park Hang-seo và VFF là tháng 1/2020. Kể từ 1/7 tới đây, tức trước 6 tháng đến thời điểm đáo hạn, theo các điều khoản trong hợp đồng thì HLV Park có thể tiếp cận hoặc tiếp nhận việc tiếp cận của các Liên đoàn hoặc CLB bóng đá khác, cho việc đề xuất một bản hợp đồng mới. Chính vì thế, càng gần đến ngày 1/7, người hâm mộ càng xôn xao về lý do
VFF vẫn chưa đàm phán gia hạn với thầy Park trước khi các đối thủ của Đội tuyển Việt Nam có cơ hội "chen vào giữa".
Đến nay VFF vẫn chưa chính thức đàm phán hợp đồng mới với thầy Park
Thông thường, trong bóng đá hiện đại, việc gia hạn với 1 HLV hay cầu thủ đem lại thành công hoặc có cống hiến lớn cho đội nhà luôn được thực hiện ngay sau một danh hiệu lớn hoặc một mùa giải/ giải đấu thành công. Bởi vì nếu để đến thời hạn "đàm phán mở" - khi các đội bóng khác có thể chen vào giữa - việc đi đến 1 hợp đồng mới sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Thứ nhất là cảm xúc của 2 bên đã nguội đi phần nào, khiến cho việc ký kết có thể bị cân nhắc nhiều hơn. Thứ hai tất nhiên chính là việc các đối thủ có thể lôi kéo bằng nhiều cách vì điều khoản ngăn họ làm điều đó đã hết hiệu lực sớm. Thứ 3 chính là, công ty hoặc người đại diện của cầu thủ, HLV sẽ mượn việc có nhiều lời mời gọi để đòi thêm quyền lợi, khiến cho hợp đồng mới phình to đến mức trở thành gánh nặng cho đội bóng.
Thành tích và cả danh hiệu chính thức của HLV Park với
tuyển Việt Nam trong 2 năm qua rõ ràng là không hề thiếu. Vậy tại sao VFF lại chưa đưa ra một bản hợp đồng mới cho đến tận lúc này? Nguyên nhân được nhắc đến nhiều nhất có lẽ là vấn đề tài chính.
Bầu Đức sẽ không tài trợ thêm
Trong bản hợp đồng của VFF với ông Park hiện tại, nguồn tiền trả lương suốt 2 năm qua là do ông Đoàn Nguyên Đức tài trợ. Nhưng bầu Đức lại tuyên bố sẽ không tiếp tục đài thọ sau khi hợp đồng hiện tại đáo hạn và yêu cầu Liên đoàn phải "tự lo".
Bầu Đức sẽ không tiếp tục tài trợ tiền trả lương cho đội ngũ của ông Park
“Hai năm trước, thời điểm bóng đá Việt Nam không có thành tích, VFF thì gặp khó khăn vì không có nguồn thu. Với ước mơ giúp bóng đá nước nhà phát triển, tôi đã tự sang Hàn Quốc tìm hiểu, mời ông Park đến Việt Nam làm việc" ông chủ Hoàng Anh Gia Lai nói. Ông cũng cho biết, trong 2 năm qua, tổng cộng ông đã chi không dưới 20 tỷ đồng để trả lương cho HLV Park Hang Seo.
Cũng theo bầu Đức, việc trả lương cho HLV Park Hang-seo vốn dĩ vẫn là trách nhiệm của
Liên đoàn bóng đá Việt Nam. “Nếu mọi việc không sáng sủa, ông Phó Chủ tịch VFF phụ trách vận động tài trợ nên tự rút lui, nhường chỗ cho người khác. Tôi cam đoan rằng chỉ 10 phút sau khi ông ấy rút lui, sẽ có người khác điền vào chỗ trống đó kèm theo cam đoan sẽ mang về cho VFF không ít hơn 200 tỉ đồng mỗi năm” ông Đức khẳng định chắc nịch. Phó Chủ tịch phụ trách tài chính đương nhiệm của VFF là ông Cấn Văn Nghĩa.
Đề xuất trả lương cho HLV Park Hang-seo bằng vốn cộng đồng
Một số tin tức mới nhất cho rằng mức lương trong hợp đồng mới cho thầy Park sẽ rơi vào khoảng 50.000 USD mỗi tháng, tức 600.000 USD cho một năm.
Giả sử chúng ta muốn ông gia hạn thêm 3 năm cho tới 2023 để thực hiện các mục tiêu lâu dài, số tiền cần đến sẽ là 1,8 triệu USD cho riêng vị trí HLV trưởng của ông Park. Ngoài ra phải kể đến khoảng trên dưới 1 triệu USD thuê các phụ tá chuyên môn người Hàn và Việt mà ông cần dùng đến như hiện nay. Tổng cộng là số tiền có thể lên tới 2,8 triệu USD.
Nhưng thay vì thụ động chờ thêm tới vài tháng với nỗi lo mất ông Park, một đề xuất cho rằng VFF có thể xem xét đến một giải pháp là thành lập một quỹ quyên tiền trên mạng thường được gọi là “Crowdfunding" (gọi vốn cộng đồng). Đây là hình thức quyên tiền ủng hộ đã khá phổ biến trên thế giới, chẳng hạn trong các chiến dịch tranh cử của các ứng viên Tổng thống.
Dự tính chi phí cho hợp đồng mới với ông Park và các cộng sự trong ban huấn luyện
(Nguồn: Zing)
Mỗi người hâm mộ trong và ngoài nước chỉ cần quyên góp khoảng 5 USD. Với số lượng 600.000 người ủng hộ theo dạng này là chúng ta hoàn toàn có ngay 3 triệu USD. Với số người hâm mộ lên đến cả triệu như trong những cuộc diễu hành "đi bão" từng đổ ra đường phố Hà Nội, TP.HCM hay cuộc đón đội tuyển Việt Nam từ Thường Châu trở về hồi năm 2018. Chưa kể đến nhiều Mạnh Thường Quân còn sẵn sàng đứng ra ủng hộ số tiền lớn hơn rất nhiều.
Vấn đề cần là một tổ chức trung lập hoặc chính VFF đứng ra lập quỹ này. Cũng như quá trình thực hiện phải thật minh bạch và rõ ràng, thiết kế sao cho chuyện quyên góp trở thành dễ dàng với nút bấm tiện lợi trên nhiều thiết bị khác nhau như máy điện thoại di động, máy tính bảng, hay máy tính cá nhân.
Nguồn tài trợ dư ra nếu có, có thể được sử dụng cho những dự án phát triển bóng đá trẻ, bóng đá học đường của nước nhà.
[presscloud]http://media.baosuckhoecongdong.vn/upload/video/2019/06/19/Park Hang-seo (박항서) - Từ Zero đến Hero_19062019161151.mp4[/presscloud]
Những chiến tích của HLV Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam
Thế Hưng (t/h)