Ngân hàng rao bán gần 90.000 lít phân bón để thu hồi nợ

Vũ Hạnh
Ngân hàng thông báo bán 89.482 lít phân bón hữu cơ vi sinh là tài sản đảm bảo cho khoản nợ hơn 33,3 tỷ đồng tính đến ngày 31/5 của Công ty TNHH SumaGrow Việt Nam.

Thông tin trên báo Thanh niên, sau hàng loạt tài sản đảm bảo là bất động sản bị các ngân hàng rao bán liên tục, mới đây Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) chi nhánh tỉnh Thái Nguyên thông báo sẽ bán đấu giá tài sản là phân bón.

ngan hang rao ban gan 90 000 lit phan bon de thu hoi no

Phân bón sinh học do Công ty TNHH SumaGrow Việt Nam sẽ được bán đấu giá để thu hồi nợ. Ảnh: SumaGrow Việt Nam

Cụ thể, tài sản bảo đảm cho khoản nợ của Công ty TNHH SumaGrow Việt Nam là 89.482 lít phân bón hữu cơ vi sinh. Giá khởi điểm 373.000 đồng/lít phân bón, tức tổng giá khởi điểm của tài sản bảo đảm là hơn 33,3 tỷ đồng, tương đương với giá trị khoản nợ của doanh nghiệp tính đến ngày 31/5, bao gồm cả nợ gốc và lãi.

Số phân bón này hiện đang ở Cần Thơ Agribank chi nhánh Thái Nguyên dự kiến sẽ bán đấu giá tài sản này, tiền đặt trước là 100 triệu đồng và bước giá là 10.000 đồng/lít.

Theo Bnews, SumaGrow Việt Nam tiền thân là một đơn vị kinh doanh cá thể, phana phối cá sản phẩm thuộc giải pháp nông nghiệp. Năm 2017, đơn vị bắt đầu khảo nghiệm SumaGrow Inside là sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh học dạng lỏng của Tập đoàn Bio Soil Enhancers.Inc (BSEI). Đến nay, sản phẩm phana bón sinh học SumaGrow Inside đã có mặt trên nhiều tỉnh thành.

Đây không phải lần đầu tiên các tài sản theo kiểu “của nhà trồng được” được ngân hàng bán để thu hồi nợ.

Trước đó, hồi tháng 11/2022, theo Vietnamnet, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam chi nhánh Thăng Long (VietinBank Thăng Long) rao bán khoản nợ có tài sản đảm bảo gồm tài sản gắn với nhiều lô đất, hàng tồn kho và toàn bộ số lượng đàn gà, cả gà ông bà, gà bố mẹ, gà con và các hoa lợi phát sinh từ toàn bộ đàn gà.

Cụ thể, VietinBank tổ chức thực hiện bán đấu giá khoản nợ gộp hơn 900 tỷ đồng của Công ty CP ĐTK và Công ty CP Thức ăn chăn nuôi Trung ương.

Khoản nợ phát sinh theo hợp đồng của 2 doanh nghiệp trên với VietinBank Thăng Long và VietinBank Đống Đa có nợ gốc là hơn 480 tỷ đồng, lãi gần 216 tỷ đồng và lãi phạt cộng dồn hơn 104 tỷ đồng. Bên cạnh đó, còn một hợp đồng có khoản nợ tổng cộng gần 121 tỷ đồng.

VietinBank rao bán cả 3 khoản nợ với mức giá khởi điểm gộp là gần 189 tỷ đồng.

Tài sản bảo đảm cho các khoản nợ là tài sản và quyền tài sản gắn liền với nhiều lô đất thuê tại Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Hà Nội; vốn góp tại một số doanh nghiệp; hàng tồn kho luân chuyển; và toàn bộ số lượng đàn gà, cả gà ông bà, gà bố mẹ, gà con và các hoa lợi phát sinh từ toàn bộ đàn gà thuộc sở hữu của bên thế chấp đang được chăn nuôi ở trại gà tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Vân Anh (T/h)