'Siêu lừa' Lan Anh: 8 lần xin hoãn thi hành án, 6 lần mang thai không sinh con

Bị tuyên phạt 16 năm tù nhưng được tại ngoại vì nuôi con nhỏ, từ đó, lợi dụng sự nhân đạo của pháp luật, Trương Thị Lan Anh liên tiếp mang thai 6 lần nhưng không sinh con nhằm mục đích hoãn thi hành án.

Ngày 23/11/2015, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với Trương Thị Lan Anh (SN 1988, trú tại phường Bắc Nghĩa, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình).

Tại bản án sơ thẩm, Lan Anh đã bị tuyên phạt 16 năm tù do lừa đảo chiếm đoạt trên 5,5 tỷ đồng của nhiều cá nhân, doanh nghiệp.

TAND tỉnh Quảng Bình, nơi 7 lần ban hành quyết định hoãn thi hành án cho đối tượng Trương Thị Lan Anh

Thời điểm diễn ra xét xử vụ án phúc thẩm, mặc dù chưa có chồng nhưng bị cáo Trương Thị Lan Anh đang nuôi 2 con nhỏ (cháu đầu gần 3,5 tuổi, cháu sau gần 8 tháng tuổi).

Trong thời gian nuôi con dưới 36 tháng, Trương Thị Lan Anh đã 2 lần làm đơn xin hoãn thi hành án, được TAND tỉnh Quảng Bình cho tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú.

Biết rằng hết thời hạn nuôi con nhỏ là phải đi chấp hành án, lợi dụng tính nhân đạo của pháp luật, Trương Thị Lan Anh đã 6 lần liên tiếp mang thai đế né tránh. Đáng chú ý, trong 6 lần mang thai theo giấy tờ cung cấp cho các cơ quan tố tụng, Lan Anh không sinh thêm cháu bé nào.

Mở đầu cho lộ trình mang thai dày đặc là ngày 26/3/2018, Lan Anh có đơn kèm theo phiếu siêu âm của Bệnh viện Đa khoa thành phố Đồng Hới, do bác sỹ chuyên khoa Phan Thị Thanh Hạnh ký với nội dung “Đang mang thai 19 tuần tuổi”.

Căn cứ vào kết luận của Bệnh viện Đa khoa thành phố Đồng Hới, được UBND phường Bắc Nghĩa chứng thực nên TAND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định số 06 ngày 27/3/2018 cho hoãn thi hành án.

Tiếp tục kịch bản trên, ngày 29/3/2019, Lan Anh lại có đơn yêu cầu hoãn thi hành án, kèm theo kết quả siêu âm sản do Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cấp với nội dung: “Thai 20 tuần 1 ngày đang phát triển”. Và ngay trong ngày tiếp nhận đơn, TAND tỉnh Quảng Bình lại ban hành quyết định cho hoãn thi hành án, thời hạn 12 tháng.

Lợi dụng tính nhân đạo của pháp luật, Trương Thị Lan Anh 6 lần mang thai liên tiếp để hoãn thi hành án.

Hết thời hạn, TAND tỉnh Quảng Bình tiếp tục nhận được đơn xin hoãn thi hành án của Trương Thị Lan Anh được Chủ tịch UBND phường Đặng Văn Thiều ký xác nhận, kèm theo kết quả siêu âm sản ghi ngày 25/3/2020 do Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cấp với nội dung: “Một thai tương đương 31 tuần đang phát triển”.

Kịch bản được lặp đi lặp lại, trong 3 năm liên tục, cứ sau 1 năm, Lan Anh lại có hồ sơ xin hoãn thi hành án với kết quả siêu âm thai và được chính quyền xác nhận, lại được Tòa án dễ dàng chấp thuận. Dư luận không khỏi hoài nghi có sự bất thường.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa, Trưởng phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án cho biết, nhận thấy Trương Thị Lan Anh mang thai nhiều lần nhưng không sinh nở, ngày 27/3/2020 Tòa án tỉnh đã có văn bản số 09 gửi Viện kiểm sát cùng cấp về việc xem xét, kiểm sát vấn đề này.

Tại công văn số 722, ngày 31/3/2020 Viện kiểm sát tỉnh Quảng Bình đã phúc đáp, với lý do dịch Covid-19 đang phức tạp không thể đi xác minh được, đề nghị tòa căn cứ hồ sơ tài liệu để giải quyết. 

Cũng theo ông Nghĩa, đối với phụ nữ mang thai và có con dưới 36 tháng tuổi thì bất luận trường hợp nào cũng phải hoãn thi hành án cho họ, trừ trường hợp họ phạm tội mới. Vào năm 2020, Lan Anh tiếp tục được hoãn thi hành án.

Tiếp tục chiêu bài trên, năm 2021, siêu lừa Lan Anh được hoãn thi hành án vì mang thai.

Ngày 30/3/2022, Lan Anh lại có đơn kèm theo phiếu siêu âm của Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình với nội dung: “Tử cung có 1 thai nhi 12 tuần 2 ngày”.

Đơn xin hoãn thi hành án ngày 5/4/2023 của Trương Thị Lan Anh

“Để đảm bảo nguyên tắc, TAND tỉnh Quảng Bình đã có công văn số 26 ngày 06/4/2022 gửi Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình; công văn số 27 ngày 06/4/2022 gửi Viện kiểm sát tỉnh Quảng Bình về việc xem xét hồ sơ xin hoãn thi hành án của Trương Thị Lan Anh”, ông Nghĩa thông tin.

Cũng theo ông Nghĩa, ngày 08/4/2022, Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình có công văn số 198 với nội dung: Bà Trương Thị Lan Anh đến khám vào lúc 8h ngày 31/3/2022, tại phòng khám phụ sản, do bác sỹ Lê Đức Huấn khám và chẩn đoán các tình trạng liên quan đến thai nghén. Kết quả tử cung có 1 thai nhi khoảng 12 tuần 2 ngày như trên phiếu siêu âm thể hiện.

Và lần này, sau khi Tòa án có văn bản kiểm tra, siêu lừa Lan Anh tiếp tục được hoãn thi hành án, thời hạn 1 năm.

Hết thời hạn, ngày 5/4/2023 Lan Anh lại có đơn tương tự như các lần trước kèm theo phiếu siêu âm của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới. TAND tỉnh Quảng Bình lại có văn bản gửi Viện kiểm sát và bệnh viện để phối hợp giải quyết.

Ông Nghĩa thông tin, tại công văn số 1283 ngày 20/4/2023, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới phúc đáp, qua kiểm tra trên hệ thống theo dõi của bệnh viện, ngày 3/4/2023, bà Trương Thị Lan Anh, trú phường Bắc Nghĩa có đến khám và siêu âm thai tại bệnh viện. Kết quả có 1 thai 24 tuần 2 ngày đang phát triển.

Theo ông Nghĩa, ngày 19/4/2023, Trương Thị Lan Anh có đến làm việc với Viện kiểm sát (tại Phòng 8). Qua trao đổi, Lan Anh khai là đã sẩy thai cách đó 1 tuần nên không đủ điều kiện để hoãn thi hành án.

Thông báo của TAND tỉnh Quảng Bình về việc không chấp nhận đơn xin hoãn chấp hành án phạt tù của Trương Thị Lan Anh

“Căn cứ kết luận của Viện kiểm sát là Trương Thị Lan Anh đã sẩy thai, TAND tỉnh Quảng Bình đã ban hành thông báo số 27 ngày 24/4/2023 về việc không chấp nhận đơn xin hoãn thi hành án”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Hai ngày trước khi có thông báo từ chối, Trương Thị Lan Anh đã bị Công an tỉnh Quảng Bình bắt giữ để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo thông tin từ cơ quan công an cung cấp, trong thời gian hoãn thi hành án bằng chiêu trò mang thai, Lan Anh đã tiếp tục lừa đảo nhiều nạn nhân, ở nhiều địa phương, số tiền lên tới chục tỷ đồng.

Theo VietNamNet