Thành phố đắt đỏ nhất thế giới tăng lương, nhưng chỉ 0,32 USD

Việc tăng mức lương tối thiểu mỗi giờ chưa đến 1 USD khiến chính quyền Hong Kong (Trung Quốc), một trong những nơi có mức sống đắt nhất hành tinh, hứng chịu nhiều chỉ trích.

Chi phí sinh hoạt ngày một tăng cao khiến cuộc sống của nhiều gia đình thu nhập thấp ở Hong Kong càng thêm khó khăn. Ảnh: Benny Lam.

Hong Kong là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới, với giá nhà ở “trên trời” và chi phí thuê chỗ đỗ xe có thể lên tới gần 1 triệu USD/chỗ.

Vì vậy, khi chính quyền Hong Kong tăng mức lương tối thiểu thêm 0,32 USD mỗi giờ, các nhà hoạt động và nhân viên xã hội đã phản ứng gay gắt, CNN đưa tin.

Sau khi được điều chỉnh, mức lương tối thiểu mới là 40 HKD/giờ (5,1 USD), tăng so với mức 37,5 HKD (4,78 USD) trước đây.

“Mức tăng này là không thể chấp nhận được. Số tiền không đủ để đáp ứng các nhu cầu cơ bản”, Wong Shek-hung, Giám đốc chương trình Hong Kong, Macau và Đài Loan tại Tổ chức từ thiện Oxfam, cho biết.

luong toi thieu anh 1

Wong cho biết tỷ lệ người sống nhờ mức lương tối thiểu - chủ yếu là công nhân vệ sinh, dọn dẹp, an ninh và bán lẻ - giảm so với một thập kỷ trước, nhưng sự chênh lệch giàu nghèo ngày càng tồi tệ hơn. Ảnh: Felix Wong.

Thù lao tối thiểu ở Hong Kong, lần đầu tiên được thiết lập vào năm 2011, được cho là sẽ được xem xét 2 năm một lần.

Tuy nhiên, hoạt động này bị đóng băng vào năm 2021 do nền kinh tế thành phố bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Thời điểm đó, các nhà chức trách cho rằng việc tăng lương sẽ gây thêm “áp lực cho các doanh nghiệp” và tạo ra nguy cơ cắt giảm việc làm lương thấp.

Mặt khác, Wong nhận định rằng mức tăng mới này sẽ tạo ra một chút khác biệt ở xứ Cảng thơm, nơi luôn nằm trong danh sách những thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

Năm 2022, Hong Kong đứng cùng với Los Angeles (bang California, Mỹ) ở vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng Chỉ số Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu, do Economist Intelligence Unit (EIU) công bố. New York (Mỹ), Singapore và Tel Aviv (Israel) nằm ở 3 vị trí hàng đầu.

Để so sánh, New York có mức lương tối thiểu là 15 USD/giờ và Los Angeles có 16,78 USD/giờ; Tel Aviv dao động 8,27-8,45/giờ tùy thuộc vào tổng số giờ làm việc. Còn Singapore đưa ra các thù lao tối thiểu khác nhau tùy vào lĩnh vực, chỉ áp dụng cho công dân và thường trú nhân.

Oxfam cho biết mức lương mới ở Hong Kong vẫn thấp hơn số tiền mà một gia đình 2 người có thể nhận được thông qua chương trình an sinh xã hội của thành phố, từ đó khiến người lao động mất động lực làm việc.

Bên cạnh chỉ ra mức tăng mới là “gần như không đáng kể”, tổ chức này thúc giục chính quyền thành phố tăng thù lao tối thiểu lên ít nhất 45,4 HKD/giờ (5,78 USD).

luong toi thieu anh 2

Một nghiên cứu của Oxfam Hong Kong và Đại học Trung Quốc cho thấy người Hong Kong cần kiếm được ít nhất 54,7 HKD/giờ để đảm bảo mức sống cơ bản. Ảnh: Winson Wong.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi Hong Kong Chris Sun đã bác bỏ lập luận này vào tháng 1, tuyên bố rằng nhiều người dân “sẽ thà làm việc còn hơn nhận phúc lợi xã hội, vì họ thấy công việc mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống”, như tinh thần và sức khỏe.

Hiệp hội các Tổ chức Cộng đồng Hong Kong (SOCO) cũng đề xuất mức lương tối thiểu là 53,4 HKD/giờ (6,8 USD), lập luận rằng thành phố nên học tập các quốc gia khác trong việc thiết lập thù lao tối thiểu bằng 1/2-2/3 thu nhập trung bình một người.

Theo Cục Điều tra và Thống kê, thu nhập trung bình mỗi giờ của một người Hong Kong vào năm ngoái là 77,4 HKD (9,86 USD).

Mức lương tối thiểu không áp dụng cho những người lao động giúp việc nước ngoài - những người đến từ các quốc gia như Philippines và Indonesia, một phần quan trọng trong cơ cấu kinh tế và xã hội của thành phố.

Wong cho biết chi phí thực phẩm ở Hong Kong đã tăng hơn 7% từ tháng 12/2019 đến tháng 12/2022, trích dẫn chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Điều này có nghĩa là những người sống bằng mức lương tối thiểu “phải tiết kiệm (rất nhiều), và có thể họ không đủ tiền để có một chế độ ăn uống bổ dưỡng, duy trì cuộc sống khỏe mạnh”.

Chi phí năng lượng cũng đã tăng hơn 11% trong cùng thời kỳ, phản ánh mức tăng tương tự trên toàn thế giới. Tại Mỹ, giá điện tăng 12% chỉ trong 12 tháng, theo dữ liệu năm 2022.

“Đây là gánh nặng rất lớn đối với những gia đình thu nhập thấp”, giám đốc chia sẻ.