Thêm 4 người ở Đồng Nai bị chó dại cắn, xuất hiện ổ dịch bệnh thứ 9

Bốn người bị chó nhà ông Phúc ở huyện Long Thành (Đồng Nai) cào, cắn. Sau khi chó chết, cơ quan chức năng xét nghiệm con chó dương tính với virus dại.

Ngày 23-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai (CDC) cho hay đã ghi nhận thêm 4 người ở ấp Bình Lâm, xã Lộc An (huyện Long Thành) bị một con chó dại cắn, cào.

Theo đó, tính đến ngày 17-8, con chó của gia đình ông Trần Hạnh Phúc đã cắn, cào 3 người thân trong gia đình gồm bà N.T.H. (vợ ông Phúc), chị B.N. (con ông Phúc); anh M.V. (em vợ ông Phúc) và anh M.N. là người hàng xóm qua chơi.

Thêm 4 người ở Đồng Nai bị chó dại cắn, xuất hiện ổ dịch bệnh thứ 9 - Ảnh 1.

Con chó cắn 4 người đã chết

Theo điều tra dịch tễ, khoảng tháng 4-2023, có 1 con chó lạ xuất hiện trong khu vực xung quanh nhà ông Phúc, giống chó cỏ, ước chừng 10 kg tấn công 1 con chó nhà ông Phúc. Sau vài ngày thì con chó lạ chết, không xác định nguyên nhân.

Đến ngày 17-8, con chó bị con chó lạ tấn công trước đó có biểu hiện tăng động bất thường, cào cấu, cắn xé và thay đổi tính tình.

Vài ngày sau đó, con chó chết. Phát hiện, ông Phúc đã báo Trung tâm Y tế huyện Long Thành và Trạm Chăn nuôi và thú y huyện để lấy mẫu xét nghiệm. 

Ngày 20-8, kết quả xét nghiệm xác định con chó trên dương tính với virus bệnh dại.

Theo thống kê của CDC Đồng Nai, đây là ổ dịch bệnh dại thứ 2 trên địa bàn huyện Long Thành và ổ dịch thứ 9 tại tỉnh Đồng Nai. Từ đầu năm đến nay, hơn 13.000 người phải tiêm vắc xin ngừa bệnh dại, có 3 người tử vong do bệnh dại.