Cảnh báo nam giới thủ dâm thường xuyên

Lê Thu Hằng
Nếu thủ dâm với tần suất hợp lý, phù hợp với sức khỏe thì việc này mang lại khá nhiều lợi ích cho nam giới.

Theo bác sĩ Phạm Hoàng Vũ, Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health, thủ dâm là hành động bản năng của đàn ông, bắt đầu sau tuổi dậy thì, để giải quyết nhu cầu sinh lý. Đây được hiểu là hành động tự bản thân kích thích liên tục vào những điểm nhạy cảm của cơ thể để đạt được cực khoái.

Nếu thực hiện với tần suất hợp lý, phù hợp với sức khỏe thì thủ dâm mang lại khá nhiều lợi ích, như: cơ thể được thư giãn, phòng ngừa bệnh lý lây truyền qua đường tình dục, hạn chế mộng tinh.

Ngược lại, nếu nam giới quá lạm dụng thủ dâm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng và suy giảm khả năng duy trì nòi giống.

Theo bác sĩ Vũ, không có tiêu chuẩn cụ thể về tần suất thủ dâm cho nam giới. Tần suất này phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, tuổi tác, bệnh lý nền cũng như nhu cầu ham muốn của mỗi cá nhân.

Cảnh báo nam giới thủ dâm thường xuyên - Ảnh 1.

Bác sĩ Phạm Hoàng Vũ, Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health, tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: Men’s Health

Một số nghiên cứu chỉ ra tần suất thủ dâm trung bình cho nam giới là từ 1-3 lần/tuần. Nếu với tần suất này, người nam cảm thấy mệt mỏi, khó hồi phục sau mỗi lần thủ dâm hoặc ảnh hưởng đến những sinh hoạt khác thì đó là dấu hiệu nên giảm tần suất cho phù hợp tình trạng sức khoẻ.

Ngược lại, với những người có nhu cầu thủ dâm hằng ngày mà không ảnh hưởng đến những vấn đề trên thì cũng được xem là bình thường.

Cần lưu ý việc xuất tinh quá nhiều sẽ khiến cơ thể không kịp sản xuất tinh dịch, dẫn đến giảm thể tích tinh dịch mỗi lần phóng tinh. Việc giảm số lượng tinh trùng mỗi lần phóng tinh cũng sẽ làm giảm xác suất đậu thai ở các cặp vợ chồng, dẫn đến khó có con.

Nếu sau đó người đàn ông điều chỉnh tần suất phóng tinh phù hợp thì chất lượng và số lượng tinh trùng sẽ trở về bình thường.

"Thủ dâm là nhu cầu sinh lý bình thường và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nên nam giới không cần quá lo lắng. Nhưng, cần duy trì tần suất thủ dâm vừa sức để không ảnh hưởng đến sức khoẻ chung và chất lượng cuộc sống" - bác sĩ Vũ khuyến cáo.