Bỏ công việc nhà nước, mẹ đơn thân đem 14 năm tiền tiết kiệm mua nhà, cùng con dọn ra biển sống

Ngân Hà
Chuyển đến vùng biển sinh sống để hưởng không khí trong lành và ấm áp là mục tiêu của nhiều người khi còn trẻ. Song mấy ai kiên trì theo đuổi ước mơ đến cùng?

“Từ những năm 17 tuổi, mình đã được đi du lịch xuyên Việt cùng bố mẹ và đặt chân đến nhiều vùng biển. Trong đó, mình ấn tượng mãi với thành phố Nha Trang - nơi có nắng vàng, biển xanh, cát trắng và những con người thân thiện. Khí hậu ở đây cũng ôn hoà, không khí trong lành.

Mình đã có ước mơ chuyển đến Nha Trang từ lâu, song chưa bao giờ nghĩ bản thân có thể làm được. Cho đến nhiều năm sau khi đi làm, việc sinh sống lâu dài tại vùng đất này từng là dự định chưa bao giờ mình nghĩ có thể hoàn thành", Hải Hoà (1986) nói về vùng biển Nha Trang - nơi cô và con trai 11 tuổi mới chuyển đến cách đây không lâu.

Hiện, Hải Hoà và con đã định cư tại xã Vĩnh Hiệp (TP. Nha Trang) được vài tháng, sau nhiều năm sống tại TP. Thái Nguyên. Theo chia sẻ từ chính chủ, lựa chọn bỏ cuộc sống ổn định ở ngoài Bắc để đến một nơi xa quả là quyết định đúng đắn cho đến thời điểm hiện tại.

Hải Hoà dành 14 năm tiền tiết kiệm và một phần thu nhập từ công việc yoga để mua nhà ở Nha Trang

Khi còn ở TP. Thái Nguyên, hai mẹ con Hải Hoà sống cùng ông bà ngoại. Ban đầu khi nghe con gái muốn nghỉ công việc ổn định để sang làm huấn luyện viên yoga rồi định cư tại vùng biển, bố mẹ cô có nhiều lo lắng.

“Nói chung, bố mẹ nào cũng nghĩ con gái làm nhà nước, biên chế ổn định rồi thì cũng yên tâm hơn là làm tự do. Thêm vào đó, mình còn chuyển nghề ở độ tuổi không còn trẻ nữa.

Sau đó, bố mẹ tìm hiểu thêm về công việc hiện tại của mình thì đã có sự tin tưởng vào con hơn. Ngoài ra, giờ Internet phát triển. Mọi người đều có thể kết nối từ xa nên về chuyện mình chuyển vào Nha Trang, bố mẹ có lo lắng nhưng không phản đối", Hải Hoà tâm sự.

Tình cờ là khi biết Hải Hoà có dự định sinh sống ở Nha Trang, cô được bạn bè giới thiệu cho một căn hộ 60m2 trả góp, gồm 2 phòng ngủ với mức giá phải chăng. Hải Hoà ký mua căn hộ trong đợt dịch nên càng có mức giá dễ thở hơn. Để mua căn hộ này, cô đã dành toàn bộ số tiền tiết kiệm trong 14 năm đi làm, cộng thêm thu nhập từ làm huấn luyện viên Yoga. Đến tháng 4/2023, cô nhận bàn giao căn nhà và ngay sau đó không lâu, hai mẹ con lên đường dọn đến vùng biển.

Cần lưu ý gì khi muốn chuyển đến vùng biển sinh sống?

Sau khi chuyển đến Nha Trang, Hải Hoà tính toán chi phí sinh hoạt còn rẻ hơn so với thời điểm ở Thái Nguyên. “Giờ mình làm tại nhà, con học trường gần đó nên không tốn tiền xăng xe. Thêm vào đó, giờ mình theo đuổi yoga nên duy trì lối sống tối giản, hạn chế chi tiêu và không mua quá nhiều đồ. Đặc biệt, giá hải sản rẻ hơn ở quê rất nhiều. Mình mua hải sản và cá từ nơi đánh bắt nên có giá thành phải chăng và tươi mới hơn", cô kể.

Bỏ công việc nhà nước, mẹ đơn thân đem 14 năm tiền tiết kiệm mua nhà, cùng con dọn ra biển sống - Ảnh 3.

Hiện, sức khỏe thể chất và tinh thần của Hải Hoà đã tăng lên rất nhiều sau khi dọn đến Nha Trang. Bên cạnh đó, con trai cô cũng đã thích nghi với cuộc sống mới và có thêm nhiều trải nghiệm.

Được biết, ban đầu Hải Hoà lo con khó hòa nhập với môi trường xung quanh. Điều Hải Hoà e ngại nhất khi quyết định đến Nha Trang là con có làm quen dễ dàng được với bạn bè và thầy cô hay không.

Tuy nhiên chỉ sau 2 tuần định cư, cậu bé đã có thể nghe quen giọng địa phương và bắt kịp thầy cô giảng trên lớp.

Sau 2 tháng, cậu được phân làm cán bộ lớp và có thêm bạn thân. Ngoài ra, giờ đây con của Hải Hoà có thể thoải mái chạy ra biển chơi nên càng thích nơi ở mới này.

“Ban đầu mình cũng lo lắng cho con. Nhưng hiện tại con vui và có nhiều bạn bè hơn. Trẻ con nhanh hòa nhập lắm. Một điều may mắn nữa là thời điểm mình chuyển vào Nha Trang trùng hợp với thời gian con chuyển từ cấp 1 lên cấp 2. Do đó, việc học tập của con không bị ảnh hưởng”.

Với những gia đình có dự định chuyển đến Nha Trang sinh sống, Hải Hoà đưa ra lời khuyên: “Điều bạn cần quan tâm đầu tiên là đảm bảo tài chính. Thứ hai là tìm một chỗ ở ổn định. Tiếp theo nên xem xét chỗ ở, trường con học và nơi làm việc của bạn có thuận tiện đi lại hay không. Một điều quan trọng không kém là tìm hiểu về phong tục tập quán của nơi mình đến sinh sống, tránh cảm giác bỡ ngỡ và không thể thích nghi sau này".

Ảnh: NVCC