Chợ "Nổi" đang "chìm"...

BACKLINKAZ
Mai này chợ nổi Cái Răng có "chìm"? Đó là nổi lo mà không chỉ thương hồ mà còn rất nhiều người yêu nét "văn hóa nổi" của vùng Chín Rồng.

Trước đây, khi mặt trời chưa ló rạng, chợ nổi Cái Răng đã sớm thức giấc và tràn ngập những âm thanh sống động của tiếng máy chạy xuồng, tiếng rao bán đồ ăn, thức uống hay tạp hóa của các đò ngang. Thi thoảng, ghe du lịch chạy lướt qua khiến nhiều chiếc ghe bán sỉ hay mấy chiếc xuồng nhỏ lắc lư mạnh như muốn… xỉn vì sóng lớn.

cho-noi-cai-rang-tau-ghe-1692341902.jpg
 

Hàng hóa ở chợ nổi xưa và nay chủ yếu chia làm nhiều nhóm hàng như rau củ, trái cây, đồ tạp hóa, thực phẩm tươi sống và nấu chín. Một hoạt động khác cũng tạo nên sự sung túc cho chợ là các đò ngang chở người, bán đặc sản vùng miệt thứ như trái cây, đồ ăn thức uống cho thương hồ và khách du lịch.

canh-mua-ban-tren-cho-noi-1692341902.jpg
 

Vài năm trở lại đây, nhiều du khách, đơn vị lữ hành phản ánh chợ nổi Cái Răng đang trở nên mờ nhạt nét truyền thống vốn có. Hàng hóa không còn nhiều, đa phần ghe chở khách du lịch lao đi vun vút dọc theo bờ kè mới xây, nhìn từ mặt sông lên chỉ thấy những bức tường cao trắng lốp.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chợ nổi Cái Răng vắng bóng những ghe thuyền của thương hồ. Ngày nay giao thông đường bộ đã phát triển, nhà vườn bán trái cây, nông sản có thương lái đưa xe đến tận nơi nên không dùng ghe chở trên sông. Cùng với đó là sự phát triển của các siêu thị hiện đại và tiện lợi, người dân cũng dần thay đổi cách mua sắm.

cho-noi-cai-rang-can-tho-1692342163.jpg
 

Với câu hỏi "Chợ nổi có đang chìm?", các cấp chính quyền địa phương đã có biện pháp tăng cường quản lý môi trường, cải tạo các khúc sông khuyến khích các hoạt động thương mại truyền thống và chính sách hỗ trợ để thúc đẩy du lịch văn hóa. Trong đó, nổi bật nhất là ngày hội Du lịch - Văn hóa chợ nổi Cái Răng được tổ chức sôi nổi hàng năm, thu hút rất đông khách du lịch và thương hồ.

cho-noi-cai-rang-can-tho-47-1692342520.jpg
 

Hiện nay, một số đơn vị du lịch lữ hành vẫn đang phát triển đa dạng các tour du lịch thăm chợ nổi đến khách du lịch trong và ngoài nước, thúc đẩy du lịch bền vững, như 1 biện pháp bảo tồn biểu tượng văn hóa này.

cay-beo-la-net-dac-trung-1692341902.jpg
 

Bạn có thể tham khảo Tour chợ nổi Cái Răng miệt vườn để khám phá nét đẹp văn hóa vùng sông nước này.