Cuộc sống viên mãn, được vợ kém 25 tuổi yêu chiều của 'nghệ sĩ khổ nhất màn ảnh' Phú Đôn

Dù lấy vợ kém đến 25 tuổi nhưng NSƯT Phú Đôn vẫn có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, mỹ mãn.

Được mệnh danh là "nghệ sĩ khắc khổ nhất màn ảnh"

Nhắc đến NSƯT Phú Đôn, khán giả sẽ nhớ ngay đến diễn viên có gương mặt lam lũ, vóc dáng nhỏ thó, chuyên vào vai những người nông dân nghèo khó hay ông bố sầu não trong các bộ phim truyền hình. Cũng chính vì thường xuyên đóng "vai khổ" nên Phú Đôn được mệnh danh là "nghệ sĩ khắc khổ nhất màn ảnh".

Phú Đôn sinh năm 1960 trong một gia đình có 8 người con. Bố anh là NSƯT Lại Phú Cương của Nhà hát Kịch Việt Nam. Thừa hưởng gen nghệ thuật từ bố, nên học xong phổ thông, Phú Đôn đã ứng tuyển ngay vào lớp đào tạo diễn viên khóa 1 của Nhà hát Kịch Việt Nam.

Cuộc sống viên mãn, được vợ kém 25 tuổi yêu chiều của nghệ sĩ khổ nhất màn ảnh Phú Đôn - Ảnh 1.Sở hữu gương mặt khắc khổ, NSƯT Phú Đôn thường gắn liền với vai diễn những người nông dân nghèo khó hay ông bố sâu não

Không sở hữu ngoại hình nổi bật như nhiều nam diễn viên khác, Phú Đôn khó nhận được vai chính nhiều đất diễn. Tuy vậy, anh không buồn lòng, mà tự hào xem gương mặt khắc khổ của mình là thương hiệu. Anh tâm niệm phải biến những vai "không có gì" thành điểm nhấn, để khán giả nhớ tới.

"Mỗi người được ông trời phú cho một hình hài, diện mạo, tướng tá… khác nhau. Người thì sinh ra đã có tướng làm lãnh đạo, người có khuôn mặt hiền từ, người có thần thái dữ tợn… Tôi được ông trời ban cho khuôn mặt khắc khổ cũng phải bằng lòng với điều đó và cố gắng khai thác 'lợi thế riêng' đó trong nghề nghiệp của mình", nam nghệ sĩ chia sẻ với Dân trí.

Đến nay, sau hơn 40 năm hoạt động nghệ thuật, NSƯT Phú Đôn Phú Đôn đã ghi dấu ấn qua nhiều vai diễn trên cả sân khấu lẫn truyền hình. Anh là gương mặt quen thuộc với khán giả qua các bộ phim được yêu thích như Đất và người, Tivi về làng, Nàng dâu order, Hoa hồng trên ngực trái, Cây táo nở hoa, Đấu trí...

Cuộc sống viên mãn, được vợ kém 25 tuổi yêu chiều của nghệ sĩ khổ nhất màn ảnh Phú Đôn - Ảnh 2.Nghệ sĩ Phú Đôn tự hào xem gương mặt khắc khổ của mình là thương hiệu

Ngoài các vai diễn khổ cực đã "đo ni đóng giày" cho mình, Phú Đôn cũng không ngại thử sức, biến hóa trong nhiều dạng nhân vật khác nhau. Anh tâm sự: "Mọi người vẫn cứ nghĩ rằng, mang khuôn mặt khắc khổ thì sẽ luôn phải đóng những vai khắc khổ. Nhưng thực tế thì không phải như thế. Trong mấy chục năm hoạt động nghệ thuật, tôi đã đảm nhận rất nhiều dạng vai khác nhau.

Đạo diễn khi giao vai cho tôi cũng hiểu được những thế mạnh tôi có và họ sẽ giao cho tôi những vai phù hợp để tôi phát huy tốt nhất thế mạnh của mình. Còn bản thân tôi là một nghệ sĩ chuyên nghiệp thì bất kỳ vai gì cũng sẽ có những sáng tạo, tìm tòi và cách làm mới để ra “màu sắc” của nhân vật đó".

Cuộc sống viên mãn, được bà xã kém 25 tuổi yêu chiều

Cũng giống như nhiều vai diễn của mình trên phim, ở ngoài đời, Phú Đôn sống giản dị, chất phác, mộc mạc và vui tươi. Sau khi nghỉ hưu, anh dành nhiều thời gian cho gia đình.

Phú Đôn kết hôn khá muộn. Năm 45 tuổi, anh mới gặp gỡ và nên duyên với bà xã Hồng Vân qua sự mai mối của NSƯT Quế Hằng. Được biết, "một nửa" của nam nghệ sĩ kém anh 25 tuổi, không làm nghệ thuật.

Cuộc sống viên mãn, được vợ kém 25 tuổi yêu chiều của nghệ sĩ khổ nhất màn ảnh Phú Đôn - Ảnh 3.NSƯT Phú Đôn và bà xã kém 25 tuổi

Dù lấy vợ kém đến hơn 2 giáp nhưng Phú Đôn vẫn có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, mỹ mãn. Anh được vợ hết lòng yêu thương, chăm sóc. Thậm chí, Phú Đôn còn hài hước bộc bạch rằng, anh phải cố gắng giữ nguyên tính cách cũ để được vợ yêu.

"Tôi chả phải làm gì cho khác bản tính của tôi cả. Vợ tôi yêu tôi vì thế, vì sự giản dị. Tính tôi thích sự tự nhiên, không gò ép.

Tôi cũng có nhiều mối tình, người ta yêu đơn phương tôi cũng có, tôi yêu đơn phương người ta cũng có nhưng tôi quan niệm yêu là phải từ hai phía và có lẽ là trước khi yêu vợ tôi bây giờ, tôi chưa có mối tình thực sự nào. Còn cơ duyên gặp vợ tôi bây giờ thì tôi cho đó là số phận, cô ấy cũng là fan hâm mộ tôi nữa", nam nghệ sĩ chia sẻ.

Cuộc sống viên mãn, được vợ kém 25 tuổi yêu chiều của nghệ sĩ khổ nhất màn ảnh Phú Đôn - Ảnh 4.

Cuộc sống viên mãn, được vợ kém 25 tuổi yêu chiều của nghệ sĩ khổ nhất màn ảnh Phú Đôn - Ảnh 5.Tổ ấm hạnh phúc của nghệ sĩ Phú Đôn

Sau gần 20 năm bên nhau, vợ chồng Phú Đôn có một cậu con trai và một cô con gái. Nam diễn viên kể, vì làm cha khi đã ở độ tuổi 50, nên nhiều lần đưa con gái đi nhà trẻ, anh bị không ít người gọi là ông. Mỗi lần như vậy, nam diễn viên chỉ cười xòa rồi cho qua.

Nói về cuộc sống hiện tại, Phú Đôn cảm thấy hạnh phúc khi có vợ trẻ chăm chỉ, con cái đủ nếp đủ tẻ. Trên trang cá nhân, anh thường xuyên chia sẻ những khoảnh khắc ấm áp bên vợ con, thể hiện tình yêu gia đình.

"Ngoài 60 tuổi, tôi nhận được tình cảm của vợ, của con và sự yêu mến của khán giả, như vậy là quá đủ với đời sống của một người nghệ sĩ", nghệ sĩ Phú Đôn tâm sự với Vietnamnet.